Cha mẹ nên biết: Các yếu tố gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh

(Dân trí) - Hiểu về dị ứng thực phẩm và các yếu tố gây ra dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh, cha mẹ sẽ có các phương pháp đề phòng và điều trị thích hợp.

Cha mẹ nên biết: Các yếu tố gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh - 1
Bé sơ sinh có nhiều nguy cơ bị dị ứng thực phẩm

Nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra dị ứng thực phẩm. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu tin rằng đó là phản ứng xảy ra dưới sự kết hợp của nhiều yếu tố di truyền lẫn môi trường.

Đậu phộng và trứng là hai trong số những chất gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất. Nếu bé dị ứng với một loại thực phẩm thì cũng có khả năng dị ứng với các loại thực phẩm khác có liên quan.

Các thực phẩm gây dị ứng hàng đầu cho trẻ sơ sinh

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ tuyên bố rằng các nhóm thực phẩm sau đây chiếm tới 90% các phản ứng dị ứng thực phẩm từ nhẹ tới nặng: Sữa (từ bất kỳ nguồn động vật nào, kể cả sữa mẹ), trứng, cá, động vật có vỏ giáp xác (như tôm, cua), lúa mì, đậu nành, đậu phộng, các loại hạt (như quả óc chó, quả phỉ).

Các yếu tố gây dị ứng

- Tiền sử gia đình: Xác suất dị ứng thực phẩm ở trẻ sơ sinh sẽ cao hơn nếu như có tiền sử người trong gia đình bị dị ứng. Trẻ có từ 30 đến 50% khả năng bị dị ứng nếu cha hoặc mẹ có vấn đề và 60 đến 80% khả năng dị ứng nếu cả cha lẫn mẹ của chúng đều bị.

- Tuổi của bé: Dị ứng thực phẩm ảnh hưởng đến khoảng 8% trẻ dưới 36 tháng tuổi nhưng chỉ ảnh hưởng tới 3% người lớn. Trẻ sơ sinh dễ bị tổn thương hơn người lớn do hệ thống miễn dịch kém phát triển.

- Hen suyễn: Bệnh này thường làm tăng nguy cơ dị ứng thực phẩm.

- Có các loại dị ứng khác: Một đứa trẻ mắc phải bệnh dị ứng về da như chàm hay các loại dị ứng khác có khả năng tăng nhạy cảm với thực phẩm.

Trà Xanh

Theo Mom

Đọc thêm
Đang được quan tâm