Nếu áp thuế phòng vệ thương mại để bảo vệ sản xuất mía đường, 5 năm liệu có đủ?Hội nhập là cần thiết để phát triển, song trong ngắn hạn mía đường Việt Nam khó thích nghi nếu "đụng độ" sản phẩm nước bạn có sự bảo hộ phía sau. Áp thuế phòng vệ trong 5-10 năm là cần thiết để cây mía Việt Nam cứng cáp, đứng vững trước cạnh tranh.
Kiểm tra đột xuất về bảo vệ môi trường với các cơ sở có tính chất mùa vụPhó Tổng cục trưởng Môi trường Hoàng Văn Thức yêu cầu triển khai kiểm tra công tác bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất có tính chất mùa vụ như nhà máy sản xuất mía đường, tinh bột sắn…
Bầu Đức và lời cảnh báo sớm cho tiền đồ ngành mía đườngVụ mía năm nay, hầu hết dân trồng mía chịu lỗ do giá thấp, ngành sản xuất mía đường gặp khó khăn. Thông tin Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) xin cơ chế đưa 30.000 tấn đường từ Lào về Việt Nam đã xảy ra nhiều ý kiến trái chiều.
Ngành mía đường diễn lại tuồng cũHoạt động của ngành sản xuất mía đường cứ như một vở diễn năm nào cũng được diễn lại. Mở đầu với những cuộc tranh giành mua mía, dẫn đến cả làng cùng đói mía và kết thúc là thua lỗ, kêu gọi trợ cấp, bù lỗ, xóa nợ từ Nhà nước.
Đổ mồ hôi đứng bếp nấu thứ nước sóng sánh, thơm ngọt "gọi" TếtNước mía trong quá trình đun, cô đặc thành mật, tỏa ra mùi thơm nức mũi. Thứ nước đặc biệt này mỗi năm chỉ sản xuất một vụ để "đón Tết".
Mướt mồ hôi nấu đường, người dân xứ Quảng đưa vị ngọt đi muôn nơiNhững ngày cận Tết Ất Tỵ, lò nấu đường thủ công của gia đình bà Hoàng Thị Tưởng ở huyện Quế Sơn, Quảng Nam, tất bật đỏ lửa, lưu giữ hương nghề truyền thống đã qua 3 thế hệ.
Bơ thực vật Tường An - Bí quyết "dậy vị thơm bơ" cho món ăn của người ViệtTường An là đơn vị sản xuất bơ thực vật đầu tiên tại Việt Nam, gần 50 năm, Tường An đã chinh phục trái tim người tiêu dùng bằng cách làm nên bí quyết, chất lượng trong từng sản phẩm.
Từ cán bộ nhà nước đến ngã rẽ thành ông chủ công ty triệu USD nức tiếng một vùng10 năm trước, anh Ngãi nhận lương giảng viên 15 triệu đồng/tháng, cao hơn nhiều mức thu nhập trung bình. Song, anh quyết định làm một nghề lạ mà thời gian đầu ai cũng cho là đi "phá hoại nông sản".
Nông dân thẫn thờ nhìn ruộng hoang tàn sau khi lũ rútMưa lũ khiến hàng trăm héc-ta lúa và mía của người dân xã Thành Trực, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa ngập sâu. Nhìn cánh đồng hoang tàn, nông dân thẫn thờ, trắng tay sau cơn bão lịch sử.
Từ cậu bé làm thuê đến cuộc trường chinh đổi vận thành "vua đất" miền TâyÔng Võ Quan Huy là con út trong một gia đình ở Long An. Khi còn nhỏ ông đi làm thuê ở các vựa mía, giờ đây ông sở hữu hơn 1.000ha đất nông nghiệp và đứng sau trang trại tỷ đô ở quê nhà Long An.
Chủ, thợ dốc sức ngày đêm làm ra bánh "bảy lửa" gia truyền ở Đà NẵngĐể tạo nên những chiếc bánh khô mè Đà Nẵng thơm ngon, giòn rụm, người thợ phải kỳ công chế biến qua bảy lần lửa. Đây cũng là một sản phẩm thường xuất hiện trên mâm cúng tổ tiên trong ngày Tết.
Chiếc máy may trả góp và ông chủ lớn vẫn ham kiếm tiền, khởi nghiệpỞ tuổi 60, đã có trong tay khối tài sản "khủng" sau hàng chục năm kinh doanh, ông Đinh Doãn Phi Hải vẫn náo nức khởi nghiệp trong một lĩnh vực mới. Với ông, tuổi tác chưa bao giờ là rào cản.