Ra Cát Hải xem dân làm mắmNếu chỉ đến Cát Hải để ngắm cảnh, nghỉ dưỡng, vài lần bạn sẽ cảm thấy chẳng còn gì khám phá, để làm mới chuyến đi bạn có thể tới làng Việt Hải… khám phá nghề làm mắm, đây sẽ là một trải nghiệm mới thú vị mà chẳng vùng biển nào có được.
An Giang: Dân bức xúc vì bị lò làm mắm “hành hạ”Mặc dù biết là khu dân cư nhưng ngành chức năng vẫn cấp phép cho các cơ sở sản xuất mắm hoạt động khiến hàng chục hộ dân gặp khó khăn do mùi hôi thối ở các lò mắm bốc lên . Người dân bức xúc nhưng chính quyền xử còn lúng túng.
Thạc sĩ Mỹ - Úc về Việt Nam làm hương, làm mắmBây giờ, việc tìm thấy những người trẻ tuổi với tấm bằng ngoại “xịn” đang lăn lộn ngoài đồng ruộng hay trong các làng, xã, chứ không phải nơi công sở choáng lộn, dù không quá dễ dàng, nhưng cũng không còn quá khó khăn.
Mùa lũ buồn ở miền Tây, người dân kiếm vài ký cá làm mắm cũng khóĐặt dớn cả đêm nhưng khi thu hoạch chỉ có vài con cá nhỏ, ông Đìa buồn ra mặt. Năm nay, số tiền 20 triệu đồng ông bỏ ra mua lưới không biết khi nào mới trả nổi. Nước lũ càng ít, ông càng lo.
“Nghỉ làm mắm tôm thì lấy gì mà ăn?”Phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò (Nghệ An) là một trong những địa phương nổi tiếng với sản phẩm mắm tôm. Mấy ngày gần đây, dịch tiêu chảy cấp bùng phát mạnh, nhưng các hộ sản xuất ở đây vẫn hồn nhiên: “Nghề chính, nghỉ thì lấy tiền đâu? Mà nếu chết thì chúng tôi chết đầu tiên chứ!”.
Mặn mòi nghề làm nước mắm Quan LạnNghề làm mắm ở xã đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã có truyền thống và được lưu truyền từ bao đời nay. Trải qua những thăng trầm trong lịch sử, nhưng hơn 20 hộ dân theo nghề làm mắm ở đây vẫn quyết tâm bám trụ và “nhóm lửa” giữ nghề...
Rời công ty Nhật về vay vốn khởi nghiệp với loại sản vật mặn mòiTừ bỏ công việc ổn định với mức lương tốt, anh Phan Công Quang (trú tại quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) quyết tâm vực dậy nghề làm mắm truyền thống của quê hương Nam Ô.
Điểm danh những vùng nước mắm đặc sản từ Nam ra Bắc ở nước taỞ dọc các vùng biển từ Nam ra Bắc của nước ta, nơi nào cũng có làng nghề làm mắm truyền thống bằng cách ủ cá và muối để tạo ra thứ gia vị thơm ngon, có mặt trong mọi bữa cơm của người Việt.
Không thể đứng yên để "quy trình" phá hỏng nước mắm truyền thống đượcChúng tôi, những người nghiên cứu về mắm, những người làm mắm truyền thống và cả những người quanh năm vươn khơi, bám biển chinh phục sóng dữ, chống lại cướp biển không thể ngồi yên để những "quy trình" phá hỏng nghề gia truyền được.
Vất vả dầm mình trong nước để làm ra mắm tép tiến vua nổi tiếngĐể có được thành phẩm là mắm tép mang thương hiệu tiến vua nức tiếng một thời, người dân Hà Yên (Hà Trung, Thanh Hóa) phải vất vả ngâm mình cả ngày dưới nước ở khắp con sông để bắt được những con tép tươi ngon mang về làm mắm.
Cả nhà ngộ độc nặng phải nhập viện vì ăn mắm tépSau khi ăn bữa cơm với mắm tép mới làm, cả nhà ông Lê Viết Khánh (chuyên nghề làm mắm tép ở Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có dấu hiệu đau bụng nặng kèm ói mửa phải nhập viện gấp.
Mít non gởi xuống, cá chuồn gởi lênMùa đánh bắt cá chuồn thường rộ lên vào đầu hè, khoảng tháng ba, tháng tư Âm lịch. Cá chuồn có thể chế biến nhiều món ăn như nấu canh chua, canh với mít non, chiên sả bằm, nướng giấy bạc… hoặc làm mắm thính để ăn vào mùa mưa bão.