Thứ năm, 07/01/2016 - 07:48

An Giang: Dân bức xúc vì bị lò làm mắm “hành hạ”

Dân trí

Mặc dù biết là khu dân cư nhưng ngành chức năng vẫn cấp phép cho các cơ sở sản xuất mắm hoạt động khiến hàng chục hộ dân gặp khó khăn do mùi hôi thối ở các lò mắm bốc lên . Người dân bức xúc nhưng chính quyền xử còn lúng túng.

Làm mắm trong khu dân cư

Đang ở êm ấm từ 2010 thì đột nhiên đến năm 2013 nhà ông Lê Phi Hùng, ở Khóm 8, Phường Châu Phú A, TP Châu Đốc, An Giang và hàng chục hộ lân cận đều sống dở chết dở vì mùi mắm bốc lên từ kho mắm của nhà kế bên.

Theo nhiều dân địa phương, lò mắm hoạt động liên tục cả ngày đêm nhưng chính quyền địa phương nói đã đình chỉ hoạt động.
Theo nhiều dân địa phương, lò mắm hoạt động liên tục cả ngày đêm nhưng chính quyền địa phương nói đã đình chỉ hoạt động.

Theo ông Hùng, gia đình anh thuộc diện tái định cư nên vào năm 2010 được di dời vào ở đường số 8, thuộc tổ 4, Khóm 8. Đến năm 2013 ông Dương Thanh Tùng vào xây nhà sát cạnh nhà ông. Sau khi xây xong ông Tùng không ở mà làm cơ sở sản xuất mắm với công suất hàng chục tấn/ngày và tận dụng vỉa hè để chứa các bồn mắm khiến cuộc sống hàng chục hộ dân phải điêu đứng vì múi hôi thối.

“Mỗi lần bên đó mở cửa ra làm mắm là cả khu vực này từ người già đến trẻ em không chịu được. Có người bệnh hen suyễn hay ho thì bị càng nặng hơn. Ở đây ý kiến nhiều lần nhưng phường xuống lập biên bản xong thì đâu lại vào đấy!” - ông Hùng nói.

 


Xe đậu chực chờ trước cửa lò mắm để vận chuyển cá vào lò chuẩn bị làm mắm.

Xe đậu chực chờ trước cửa lò mắm để vận chuyển cá vào lò chuẩn bị làm mắm.

Theo ông Hùng, hai lò sản xuất mắm này là cơ sở sản xuất mắm Bà Giáo Hảo. Người làm đại diện quản lý là ông Dương Thanh Tùng.

Bà Trần Thị Kim Em, (62 tuổi) có nhà gần nơi làm mắm nói: “Từ ngày có cái lò mắm này thì mấy đứa con tôi từ bị hen suyễn nhẹ, nay trở nên nặng. Mấy đứa cháu tôi học bài cũng không chịu được với mùi này nên phải đi sang nhà bạn bè hay bà con ở xa khu này để tránh mùi mắm. Bức xúc mà nói hoài địa phương không giải quyết!”.


Cơ sở làm mắm này còn tận dụng đất trống để ủ thêm 2 thùng mắm khiến mùi hôi thối càng nồng nặc hơn.

Cơ sở làm mắm này còn tận dụng đất trống để ủ thêm 2 thùng mắm khiến mùi hôi thối càng nồng nặc hơn.

Theo bà Em, mặc dù địa phương đã đình chỉ 6 tháng không hoạt động lò mắm số 15 nhưng họ vẫn lén lút làm mắm và ủ mắm tràn ra lề đường khiến đời sống sinh hoạt bà con đảo lộn nhiều hơn. Nhiều nhà, ban ngành buộc phải đóng cửa bỏ đi nơi khác đến tối mới về lại nhà. “Nói là đình chỉ 6 tháng mà ngày nào cũng thấy nó mở cửa làm mắm ầm ầm đó. Có thấy ai xử lý gì đâu. Mỗi lần mùi mắm hực lên là hôi thối gần như cả khu dân cư này. Ai ai cũng bức xúc mà mấy ổng xuống lập biên bản xong lại về!” - bà Em nói

Kiểm tra 3 lần, xử phạt 1 lần

Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai - Phó chủ tịch UBND  phường Châu Phú A cho biết, sau khi nhận được phản ánh của người dân, địa phương đã kết hợp với các ngành chức năng thành phố kiểm tra thực tế và thấy đúng là cơ sở này không có phương án bảo vệ môi trường gây ô nhiễm. “Chúng tôi đã xử phạt vi phạm hành chính lò mắm số 15 rồi. Hiện tại hai lò này đang trong giai đoạn chờ hoàn chỉnh thủ tục, nếu không đảm bảo sẽ tiếp tục xử phạt hoặc kiến nghị về thành phố rút giấy phép!”


Đơn thưa của người dân, biên bản giải quyết vụ việc của chính quyền địa phương.

Đơn thưa của người dân, biên bản giải quyết vụ việc của chính quyền địa phương.

Còn ông Phạm Công Đợi, Trưởng Phòng Kinh tế thành phố Châu Đốc cho biết, hai lò mắm này đã bị các ngành chức năng kiểm tra 3 lần và Phường Châu Phú A cũng ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. “Làm mắm thì ít nhiều cũng ô nhiễm nhưng quan trọng là mức độ ra sao đối với xung quanh. Nếu hết thời hạn khắc phục 15 ngày tính từ ngày 31/12/2015 thì chúng tôi sẽ lập đoàn kiểm tra toàn diện. Nếu khắc phục không xong thì sẽ xử lý mức cao hơn!” - ông Đợi nói

Tuy nhiên, theo biên bản đối thoại trực tiếp với dân được ông Cao Xuân Bá, Chủ tịch UBND Thành phố Châu Đốc ký ngày 25/12/ 2015, bà con thắc mắc sao cấp phép cho kho mắm hoạt động trong khu vực dân cư thì ông cho rằng “chưa có quy định dời kho mắm ra ngoài khu dân cư. Chỉ buộc cơ sở khắc phục mùi hôi, nước thải, lấn chiếm vỉa hè theo quy định của pháp luật!”.

Minh Thư