“Siết” một loạt luật để chống làm oan, sai người dânĐẩy nhanh tiến độ giải quyết án hình sự, hạn chế thời hạn tạm giam cá nhân, đảm bảo nguyên tắc suy đoán vô tội, không làm oan công dân, đảm bảo quyền, chế độ của người bị giam giữ chờ thi hành án tử hình… là những nội dung thống nhất trong hệ thống luật tố tụng hình sự.
2 cán bộ gây oan sai cho ông Chấn lĩnh 20 tháng tù giamSáng ngày 23/1, TAND tỉnh Bắc Giang đã tuyên 2 cán bộ làm oan sai cho ông Chấn với tổng mức hình phạt 20 tháng tù giam cho tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Bồi thường án oan sai: “Không thể để quýt làm cam chịu!”“Để xảy ra oan sai thì cá nhân phải chịu ít nhất một phần trách nhiệm chứ không thể cá nhân làm sai rồi lại dùng tiền ngân sách nhà nước để bồi thường. Nếu cá nhân làm oan sai, phải bỏ ra 50% tổng số tiền bồi người cho người bị oan sai”.
Không công chức nào phải bồi hoàn tiền bồi thường người bị “xử” oan saiNăm 2014, nhà nước phải thực hiện bồi thường công dân số tiền hơn 8,7 tỷ đồng nhưng chỉcó 8 công chức phải thực hiện việc hoàn trả tiền nhà nước phải bỏ ra để bồi thường cho người bị làm oan sai với tổng số tiền chỉ hơn 500 triệu đồng…
Tiền nhà nước chi bồi thường oan sai tăng vọt do vụ ông ChấnNăm 2015, số tiền nhà nước phải bồi thường trong các trường hợp làm oan, sai công dân đến thời điểm này là 16,4 tỷ đồng, gấp 4 lần năm 2014. Trong đó, riêng số tiền bồi thường cho ông Nguyễn Thanh Chấn đã là 7,2 tỷ đồng, cao hơn cả số 5 tỷ đồng bồi thường cho tất cả các trường hợp năm 2014.
Lãnh đạo sẽ phải bỏ tiền túi ra “đền” oan sai“Trong những vụ oan sai, tôi thấy hiện nay Nhà nước chịu trách nhiệm là chủ yếu. Sắp tới, cần phải chuyển hoá dần thành trách nhiệm của cá nhân trong việc này. Chỉ có như thế người ta mới có thể thấy ngại, thấy sợ khi làm oan sai..".
Trọng tài sai lầm hy hữu ở giải Anh, cầu thủ bị thay oan ức, HLV nổi giậnTrọng tài thứ 4 Tim Robinson đã mắc sai lầm khó tin trong lúc thay người ở trận đấu giữa Bournemouth và Fulham. Điều đó khiến cho cầu thủ Ryan Sessegnon phải rời sân oan ức.
Cựu ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng xin giảm án, ông Lê Thanh Vân kêu oanNộp đơn kháng cáo tới tòa cấp phúc thẩm, cựu Đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng xin giảm nhẹ hình phạt, còn ông Lê Thanh Vân kêu oan. Trước đó, ông Nhưỡng bị phạt 13 năm tù, còn ông Vân 7 năm tù.
Hai vụ án oan sai: Kỷ luật phó giám đốc công an và viện phó VKS tỉnhLiên quan đến vụ án oan sai, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông đã bị kỷ luật khiển trách, còn Phó Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Nông bị cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng.
Giám đốc thành bảo vệ sau vụ oan sai 10 năm: "Tôi mất tất cả"Phát biểu tại buổi xin lỗi oan sai, ông Hùng nói mình ngồi tù oan do những sai lầm của cơ quan tiến hành tố tụng tỉnh Đắk Nông. Nỗi oan khiến ông từ một giám đốc thành một người bảo vệ, mất tất cả.
5 người dân bị oan sai mong sớm được bồi thườngVới sai lầm từ cơ quan tố tụng tại Đắk Nông, 5 người dân bị oan sai mong muốn được sớm hoàn tất việc bồi thường, kết thúc câu chuyện không vui.
Hết tài xế đến nhân viên chăm trẻ bị vu oan bắt cócThời gian qua, nhiều tài xế ô tô di chuyển trên đường bị vu oan là "xe bắt cóc". Không chỉ tài xế, cả nhân viên chăm sóc bé tại nhà cũng bị nghi bắt cóc và bị chụp ảnh, đăng lên mạng xã hội.