Nghệ nhân làm khuôn bánh trung thu rộng 2m vào mùa kiếm trăm triệu đồngDù cả làng bỏ nghề, chuyển sang tạc tượng để kiếm tiền nhưng ông Bản vẫn gắn bó với công việc làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ suốt 42 năm qua.
02:58Nghệ nhân cuối cùng làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ, kiếm trăm triệu đồngÔng Trần Văn Bản ở thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội trở thành người cuối cùng giữ nghề làm khuôn bánh trung thu bằng gỗ khi cả làng chuyển sang tạc tượng.
Rộn ràng tiếng chày đóng bánh nổ phục vụ TếtTháng Chạp, tiếng nếp rang, tiếng chày đóng bánh nổ lại vang lên giòn giã tại Tư Nghĩa, Quảng Ngãi. Những miếng bánh nổ thơm phức, trắng muốt ra lò báo hiệu một cái Tết cổ truyền sắp đến.
Phong cách bán hàng lạ kỳ của người thợ Hà thành đúc khuôn bánh trung thuKhông biển hiệu, không quảng cáo, thậm chí là nằm nép mình trong ngôi nhà cũ trên phố Hàng Quạt (Hà Nội), nhưng 40 năm qua, cửa hàng bán khuôn bánh trung thu của ông Quang lúc nào cũng đông khách.
Nghệ nhân 40 năm “giữ hồn” cho chiếc bánh Trung thu truyền thốngSuốt 40 năm qua, gia đình nghệ nhân Trần Văn Bản (Thường Tín, Hà Nội) vẫn vững tay đẽo đục, giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống bằng gỗ.
Ngôi nhà cổ bằng gỗ mít hơn 150 tuổi, lưu giữ nhiều "báu vật" gia truyềnNhà cổ của gia đình ông Đồng Viết Mão là một trong 8 ngôi nhà bằng gỗ mít "độc nhất vô nhị", được lưu giữ và bảo tồn nguyên gốc, còn sót lại tại làng cổ Lộc Yên, Quảng Nam.
Gia đình Hà Nội 35 năm giữ nghề làm khuôn bánh Trung thuÔng Trần Văn Bản (làng Thượng Cung, xã Tiền Phong, Thường Tín, Hà Nội) cùng gia đình có nghề làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ, duy trì đã 35 năm dù nhu cầu, thị hiếu của xã hội đã có nhiều thay đổi.
Mẹ đảm ở Hà Nội biến trái cây thành bánh sinh nhật, không lo bị ếThay vì làm những chiếc bánh sinh nhật thông thường, chị Cao Thanh Thủy (ở Hà Đông, Hà Nội) đã trổ tài làm những chiếc bánh từ hoa quả.
Độc đáo nghề làm khuôn gỗ giữa phố cổ mùa trông trăngMột chiều mưa phố cổ, tôi tìm đến gặp ông Phạm Văn Quang trong cửa hàng nhỏ nhắn ở 59 phố Hàng Quạt (Hà Nội). Trong không gian toàn những khuôn bánh cá chép, hoa hồng… gắn với Tết Trung thu cổ tích của tuổi thơ, người thợ già với kinh nghiệm hơn 40 năm làm khuôn bánh Trung thu bằng gỗ đã chân tình chia sẻ về nghề đang dần mai một của mình.
01:57Nghệ nhân 40 năm giữ nghề làm khuôn gỗ bánh Trung thuSuốt 40 năm qua, gia đình nghệ nhân Trần Văn Bản (Thường Tín, Hà Nội) vẫn vững tay đẽo đục, giữ nghề làm khuôn bánh Trung thu truyền thống bằng gỗ.
Tinh hoa bánh trung thu nghệ nhânĐể làm ra một chiếc bánh trung thu ngon nhất, giữ vững được hương vị truyền thống, người nghệ nhân phải cầu kỳ, tỉ mỉ từng công đoạn, từ chuẩn bị khuôn bánh, nguyên liệu đến nặn vỏ bánh và nướng bánh. Cầm chiếc bánh trung thu thơm phức trên tay, từ khi cắt ra đến thưởng thức, ta sẽ thấy được sự kỳ công của người thợ làm bánh.
Gặp người 'thổi hồn' vào bánh trung thu truyền thốngÔng Trần Văn Bản (thôn Thượng Cung, xã Tiền Phong, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong số ít người còn theo nghề làm khuôn bánh trung thu truyền thống bằng gỗ, dù công việc vất vả, chỉ mang tính thời vụ.