Cuốn sách chữa lành của nữ văn sĩ Hàn Quốc đạt giải Nobel văn chương 2024"Trắng" giống như thuốc mỡ, như những miếng băng gạc che chắn cho viết thương của người đọc vừa vặn và đẹp đẽ.
Việt Nam hụt cơ hội đề cử giải Nobel văn chương vì... thư đến chậmLần đầu tiên, Hội Nhà văn Việt Nam nhận được bức thư mời đề cử ứng viên tham dự xét giải từ Ủy ban Nobel, nhưng khi thư đến tay nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, thời hạn gửi đề cử đã qua hơn 2 tuần.
Giấc mơ Nobel văn chươngViệc đề cử nhà văn Việt Nam cho giải Nobel văn chương dù thế nào cũng gợi mở cho tôi một phác thảo chân dung văn học Việt Nam.
Cuốn “Thành phố và lũ chó” đến Việt Nam(Dân trí) – Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của nhà văn dành giải Nobel Văn chương 2010 – Mario Vargas Llosa, sẽ có mặt ở Việt Nam trong những ngày đầu năm 2013 hứa hẹn sẽ mang lại làn gió mới cho công chúng yêu văn chương nước ngoài.
“Internet làm cả thế giới ngu ngốc”Doris Lessing, người vừa giành giải Nobel Văn chương năm 2007, cho rằng mạng thông tin toàn cầu đã tạo ra những thế hệ không biết gì vì họ chỉ cắm đầu vào những thứ như chat, viết blog mà quên đọc sách.
Các giải thưởng Nobel 2005 đã đến tay chủCác giải thưởng Nobel 2005 đã được trao vào hôm 11/12 tại Thuỵ Điển và Na Uy. Lễ trao giải năm nay thiếu vắng nhà soạn kịnh Harold Pinter, người giành giải Nobel Văn chương do sức khoẻ yếu.
Cao Hành Kiện: Văn học là vấn đề cá nhânKhi nhà văn Pháp gốc Trung Quốc Cao Hành Kiện được nhận giải Nobel Văn chương năm 2000, nhiều nhà văn và độc giả châu Á bỗng nhận ra hình như văn học châu Á đang khởi động lại sau thời gian dài lặng lẽ.
Ủy ban Nobel lên tiếng sau khi ông Trump được tặng huy chương Hòa bìnhỦy ban Nobel Na Uy tuyên bố giải Nobel Hòa bình vẫn gắn liền với cá nhân hoặc tổ chức đã giành được giải, dù huy chương có thể được trao tặng cho người khác.
Tổng thống Trump nhận quà huy chương Nobel Hòa bìnhTổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc tặng huy chương Nobel Hòa bình cho thấy sự tôn trọng của lãnh đạo phe đối lập Venezuela Maria Corina Machado với những nỗ lực của ông nhằm thúc đẩy hòa bình.
Những ứng viên sáng giá cho giải Nobel Văn học 2025Ngày 9/10, Viện Hàn lâm Thụy Điển sẽ công bố chủ nhân giải Nobel Văn học 2025. Giải thưởng không chỉ thu hút sự chú ý của giới văn chương thế giới mà còn nhận được sự quan tâm đặc biệt tại Việt Nam.
Lãnh đạo đối lập Venezuela tặng huy chương Nobel Hòa bình cho Tổng thống MỹChuyến thăm Nhà Trắng cùng với món quà huy chương Nobel Hòa bình của lãnh đạo đối lập Venezuela Maria Corina Machado được cho là nhằm thuyết phục sự ủng hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Ông Medvedev: Ông Trump muốn ghi danh lịch sửPhó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn được ghi danh vào lịch sử với tư cách là người kiến tạo hòa bình.