Vì sao HLV Park Hang Seo không dám hứa vô địch SEA Games 31?

(Dân trí) - Với tư cách là đương kim vô địch và có lợi thế sân nhà, U23 Việt Nam đặt mục tiêu bảo vệ tấm HCV tại SEA Games 31. Dù vậy, HLV Park Hang Seo lại chưa thực sự tự tin sẽ hoàn thành nhiệm vụ.

Sau trận thắng U20 Hàn Quốc hôm 22/4, khi được hỏi về việc có tự tin tiến sâu tại môn bóng đá nam SEA Games 31 với lực lượng này hay không, HLV Park Hang Seo cho biết: "U23 Việt Nam có vô địch được hay không thì tôi không biết.

Nếu tôi nói được mà không thực hiện được thì mọi người lại ý kiến. Tôi chỉ biết mình sẽ cố chỉ cố gắng hết sức mà thôi".

Ở kỳ SEA Games 30 năm 2019, ông Park đã rất tự tin khi nói về mục tiêu giành HCV. Nhưng lần này, vị thuyền trưởng người Hàn Quốc thận trọng hơn rất nhiều khi nói về nhiệm vụ nặng nề phía trước.

Vì sao HLV Park Hang Seo không dám hứa vô địch SEA Games 31? - 1

U23 Việt Nam chơi chưa đạt yêu cầu ở hai trận giao hữu với U20 Hàn Quốc (Ảnh: Mạnh Quân).

Thực tế, ông Park không hề khiêm tốn, mà nhìn rất rõ thực lực của U23 Việt Nam. Đặc biệt sau hai trận giao hữu với U20 Hàn Quốc, từ cách chơi, vận hành sơ đồ chiến thuật, những thử nghiệm của U23 Việt Nam đều chưa đạt yêu cầu.

U23 Việt Nam có quá nhiều những vấn đề ở hàng phòng ngự, hàng phòng công. Đặc biệt hàng công của U23 Việt Nam vẫn thể hiện sự bế tắc, rời rạc như ở Dubai Cup 2022 hồi tháng 3.

Thậm chí HLV Park Hang Seo sử dụng cả ba "vũ khí hạng nặng" là Hoàng Đức, Hùng Dũng và Tiến Linh, sức mạnh của hàng công U23 Việt Nam cũng không cải thiện nhiều. Sự phối hợp, ăn ý của ba cầu thủ lớn tuổi với các đàn em U23 rõ ràng cần thêm thời gian đạt được sự nhuần nhuyễn.

Vì sao HLV Park Hang Seo không dám hứa vô địch SEA Games 31? - 2

Sự có mặt của các cầu thủ lớn tuổi cũng chưa giúp U23 Việt Nam cải thiện được sức mạnh hàng công (Ảnh: Tiến Tuấn).

Các chuyên gia, nhà chuyên môn và người hâm mộ khi nói về U23 Việt Nam, đều thể hiện sự thiếu yên tâm. Ông Park đã dùng 28/32 cầu thủ đang có trong tay ở 2 trận giao hữu với U20 Hàn Quốc, nhằm tìm ra những cầu thủ tốt nhất. 

4 cầu thủ không được ông Park sử dụng trong 2 trận giao hữu vừa qua với U20 Hàn Quốc là thủ môn Xuân Hoàng, hai trung vệ Quang Thịnh, Liễu Quang Vinh và tiền đạo Trần Văn Đạt. Hầu hết các cầu thủ này đều đang gặp vấn đề về sức khỏe.

Những thử nghiệm của chiến lược gia người Hàn Quốc chưa mang lại nhiều kết quả như mong muốn. Chẳng hạn như trung vệ Tiến Long chơi thiếu chắc chắn, Dụng Quang Nho cũng cho thấy không phải là phương án dự phòng tốt cho vị trí trung vệ lệch phải.

Vì sao HLV Park Hang Seo không dám hứa vô địch SEA Games 31? - 3

HLV Park Hang Seo có nhiều việc phải làm (Ảnh: Tiến Tuấn).

Một số cầu thủ được HLV Park Hang Seo thử nghiệm ở tuyến giữa, cũng không ghi được dấu ấn. Cần nên biết rằng ở SEA Games sắp tới, hàng tiền vệ của Indonesia hay Thái Lan được đánh giá rất mạnh.

HLV Shin Tae Yong của U23 Indonesia cân nhắc chọn 3 cầu thủ quá tuổi, trong đó có 2 tiền vệ là Marc Klok (29 tuổi) và Ricky Kambuaya (26 tuổi).

Được chơi trên sân nhà là một lợi thế rất lớn của U23 Việt Nam, nhưng xét về chuyên môn, đội bóng của HLV Park Hang Seo không có sự nổi bật hay hơn các đối thủ chính ở SEA Games 31.

Thời gian từ nay tới trận ra quân gặp Indonesia chỉ còn hơn 10 ngày nữa, buộc HLV Park Hang Seo cùng các học trò phải làm việc thực sự khẩn trương và chỉnh thước ngắm chính xác nhất.

HLV Park Hang Seo hiểu rõ ông phải làm gì và hiểu được nhiệm vụ bảo vệ tấm HCV rất nặng nề. Vì thế, trước SEA Games 31, vị chiến lược gia người Hàn Quốc không dám hứa sẽ hoàn thành mục tiêu, nhằm giảm áp lực cho chính mình và các cầu thủ.

Vì sao HLV Park Hang Seo không dám hứa vô địch SEA Games 31? - 4