Vì sao công nghệ VS từ chối bàn thắng của tuyển futsal Việt Nam?

(Dân trí) - Trong trận đấu với Panama, đội tuyển futsal Việt Nam đã bị từ chối bàn thắng sau khi trọng tài tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VS). Thực hư tình huống này ra sao?

Vì sao công nghệ VAR từ chối bàn thắng của futsal Việt Nam?

Phút 11 ở hiệp 1 trận đấu giữa đội futsal Việt Nam và futsal Panama, thủ thành Hồ Văn Ý đã thực hiện cú phát bóng về phía khung thành đối thủ. Bóng dội hai cột dọc khung thành của Futsal Panama bật ra.

Hình ảnh trên truyền hình cho thấy phần lớn trái bóng đã vượt qua vạch vôi.

Sau đó, Ban huấn luyện đội futsal Việt Nam đã sử dụng quyền khiếu nại vì cho rằng bóng đã qua vạch vôi. Tuy nhiên, sau khi tham khảo công nghệ video hỗ trợ trọng tài (tên gọi là VS, giống như VAR trong sân 11 người), tổ trọng tài quyết định từ chối bàn thắng này.

Thông qua góc máy được phát trên truyền hình, có thể thấy, phần lớn trái bóng đã ở phía sau vạch vôi. Điều đó khiến cho nhiều người hâm mộ Việt Nam cảm thấy khó hiểu vì bàn thắng bị từ chối của đoàn quân HLV Phạm Minh Giang.

Tuy nhiên, theo luật bóng đá nói chung (trong đó có futsal), bàn thắng chỉ được công nhận khi 100% trái bóng qua vạch vôi. Trong tình huống này, trọng tài có nhiều góc máy quay để xác định. Rất có thể, chỉ một phần rất nhỏ của trái bóng vẫn chưa vượt qua được vạch vôi (cột dọc đã che khuất góc này trên màn hình). Do đó, đội futsal Việt Nam không được công nhận bàn thắng.

Đội Futsal Việt Nam cũng hơi "đen đủi" trong tình huống này bởi trong khung thành có một giằng sắt nối giữa hai cột. Bóng đã chạm giằng này và bật trở lại, thay vì đi thẳng vào lưới.

Vì sao công nghệ VS từ chối bàn thắng của tuyển futsal Việt Nam? - 2

Chiếc giằng sắt nối giữa hai cột đã khiến trái bóng bật ra.

Dù sao, đội futsal Việt Nam vẫn giành chiến thắng với tỷ số 3-2 trước futsal Panama. Hiện tại, chúng ta đang có cùng 3 điểm như đội futsal CH Séc (mới thua Brazil 0-4). Ở lượt đấu cuối, hai đội sẽ gặp nhau.

Đội bóng của HLV Phạm Minh Giang cần ít nhất 1 điểm để giành vé đi tiếp. Trong trường hợp thất bại, đội futsal Việt Nam có nguy cơ bị loại khá lớn khi bất lợi về hiệu số bàn thắng bại so với những đội xếp thứ ba ở các bảng đấu khác.

Có vẻ như các đội tuyển của Việt Nam không có duyên với công nghệ ở những trận đấu trong tháng 9. Trước đó, đội tuyển quốc gia Việt Nam đã hai lần bị công nghệ VAR "ngoảnh mặt" trong hai trận đấu với Australia và Saudi Arabia tại vòng loại World Cup 2022.

Ở trận đấu với Saudi Arabia, sau khi tham khảo VAR, trọng tài đã thổi phạt đền đội tuyển Việt Nam khi Duy Mạnh để bóng chạm tay trong vòng cấm. Còn tới trận gặp Australia, trọng tài đã không cho đoàn quân của HLV Park Hang Seo hưởng phạt đền dù bóng chạm tay đối phương trong vòng cấm.

Vì sao công nghệ VS từ chối bàn thắng của tuyển futsal Việt Nam? - 3
Tin liên quan
Dòng sự kiện: World Cup futsal 2021
Đọc thêm
Đang được quan tâm