1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Vì sao bóng đá Trung Quốc quan tâm đến Công Phượng?

Kim Điền

(Dân trí) - Công Phượng là cái tên được truyền thông Trung Quốc nhắc đến nhiều nhất, trước trận đấu giữaTrung Quốc và đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022.

Sự quan tâm của giới bóng đá và giới truyền thông Trung Quốc dành cho Công Phượng lớn hơn các cầu thủ khác của đội tuyển Việt Nam, vì theo đánh giá của phía Trung Quốc, chân sút đang khoác áo CLB HA Gia Lai hiện là tiền đạo số một của bóng đá Việt Nam.

Tờ Sohu của Trung Quốc thường xuyên đưa tin có liên quan đến Công Phượng. Trong bài viết mới đây, báo này tường thuật: "Ở trận đấu làm nóng cho vòng loại World Cup, đội tuyển Việt Nam duy trì mạch thắng trước đàn em U22. Ngôi sao hàng đầu của đội tuyển Việt Nam là Nguyễn Công Phượng tiếp tục ghi bàn".

Vì sao bóng đá Trung Quốc quan tâm đến Công Phượng? - 1

Công Phượng hiện là mối quan tâm hàng đầu của đội tuyển Trung Quốc, trước trận đấu với tuyển Việt Nam (Ảnh: Anh Tuấn).

Công Phượng vắng mặt trong hai trận đấu đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, gặp Saudi Arabia và Australia, nên giới bóng đá Trung Quốc chưa thấy được sự hiệu quả của ngôi sao này ở giai đoạn vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Đấy chính là lý do mà ngay sau khi Công Phượng được triệu tập bổ sung cho đội tuyển Việt Nam, cũng chính tờ Sohu từng phân tích: "Nếu các trụ cột của đội tuyển Việt Nam hồi phục, cộng với sự có mặt của Công Phượng, thì đó sẽ là mối đe dọa lớn cho tuyển Trung Quốc".

"Trận gặp Australia là trận mà ngôi sao hàng đầu của họ là Nguyễn Công Phượng vắng mặt. Quả thật, cầu thủ Việt Nam có thể thua trong các pha tranh chấp tay đôi, nhưng họ vẫn chơi theo phong cách rất riêng, rất lắt léo" - tờ Sohu viết thêm cách nay không lâu. 

Trong số những cầu thủ Việt Nam hiện nay, Công Phượng là người chơi lắt léo nhất. Những pha đi bóng của cầu thủ này có thể khiến các hàng thủ rối loạn, nếu như khả năng bọc lót giữa các vị trí ở hàng phòng ngự không tốt.

Vì sao bóng đá Trung Quốc quan tâm đến Công Phượng? - 2

Sự lắt léo và các pha phối hợp nhỏ của tuyển Việt Nam cũng là điều mà tuyển Trung Quốc lưu tâm (Ảnh: Đỗ Linh).

Các cầu thủ Trung Quốc có thể rất cao to giống cầu thủ Australia, nhưng họ cũng giống Australia ở chỗ không thật khéo léo, khả năng xoay trở trong phạm vi hẹp không quá linh hoạt. Thế nên, dạng cầu thủ như Công Phượng luôn là dạng cầu thủ có thể khiến cho hàng hậu vệ của tuyển Trung Quốc gặp nguy.

Tờ Sohu của Trung Quốc từng khắc họa điểm mạnh của đội tuyển Việt Nam trong trận thua sát nút Australia 0-1 hồi đầu tháng 9: "Những đường chuyền ngắn và các pha phản công nhanh của tuyển Việt Nam, vốn là những điều mà họ giỏi, vẫn là mối đe dọa nhất định đối với Australia".

Có thêm Công Phượng, các tình huống phản công của đội tuyển Việt Nam sẽ tiềm ẩn thêm sự nguy hiểm, bởi khi đó, đội bóng của HLV Park Hang Seo có thêm một mũi tấn công sắc sảo, bên cạnh những cái tên đã tạo được niềm tin như Tiến Linh và Quang Hải. 

Có Công Phượng, Quang Hải, Tiến Linh, đội tuyển Việt Nam gần như cũng sở hữu hàng tấn công mạnh nhất của bóng đá nội ở thời điểm hiện tại. Đấy cũng là lý do khác mà giới bóng đá Trung Quốc e dè sự bổ sung Công Phượng từ phía HLV Park Hang Seo, so với hai trận đầu tiên của đội tuyển Việt Nam, ở giai đoạn vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Vì sao bóng đá Trung Quốc quan tâm đến Công Phượng? - 3