Vì sao bầu Đức không tuyên bố HA Gia Lai muốn vô địch V-League?

(Dân trí) - HLV Kiatisuk liên tục đặt ra mục tiêu muốn vô địch V-League, nhưng ông chủ của HA Gia Lai là bầu Đức lại cho biết ông không đặt mục tiêu ấy. Giữa hai nhân vật nổi tiếng này liệu có bất đồng?

Kể từ thời điểm công bố việc chiêu mộ HLV Kiatisuk về với HA Gia Lai từ cuối năm ngoái đến giờ, ông bầu Đoàn Nguyên Đức vẫn giữ quan điểm cũ rằng "HA Gia Lai chỉ đá cho vui". Tuy nhiên, không khó để nhận ra việc HA Gia Lai của bầu Đức tăng cường lực lượng khá mạnh từ khi Kiatisuk về nắm đội bóng phố núi, khác với chính họ vài năm trở lại đây.

Một loạt tinh binh cả nội lẫn ngoại, gồm thủ môn Tuấn Linh, các trung vệ Hữu Tuấn, Văn Việt, Kim Dong-su, tiền đạo Washington Brandao… được đưa về HA Gia Lai, khiến người hâm mộ nhìn chung có cảm giác HA Gia Lai không đơn thuần chỉ "đá cho vui".

Cùng với sự trở về của Nguyễn Công Phượng, sau khi hết hợp đồng cho mượn từ CLB TPHCM, hợp cùng những Văn Toàn, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Thanh… sẵn có, đội bóng của bầu Đức có lực lượng đủ để tranh chấp các vị trí cao tại V-League.

Vì sao bầu Đức không tuyên bố HA Gia Lai muốn vô địch V-League? - 1
Bầu Đức không nói về chỉ tiêu vô địch V-League là để bảo vệ chính Kiatisuk và cầu thủ HA Gia Lai, trước sức ép của làng cầu nội.

HLV Kiatisuk vì thế tuyên bố ông muốn đưa HA Gia Lai trở lại thời hoàng kim của đội này mười mấy năm trước, "gắn thêm 1 ngôi sao nữa lên ngực áo các cầu thủ HA Gia Lai" (đồng nghĩa với thêm 1 danh hiệu vô địch V-League).

Thái độ của "Zico Thái" là hợp lý, bởi với người làm chuyên môn, không thể không có mục tiêu. Và mục tiêu chính là cái đích để các cầu thủ phấn đấu, thôi thúc các cầu thủ nỗ lực để hoàn thành chỉ tiêu cho HLV của mình đặt ra. 

Tên tuổi, đẳng cấp của Kiatisuk, cùng với giá trị thương hiệu của anh tại Đông Nam Á càng không cho phép "Zico Thái" qua loa với các đội bóng nơi mình làm việc. 

Đặc biệt là khi người đồng hương, đồng đội cùng thời của Kiatisuk là Dusit Chalermsan vừa gặt hái thành công rực rỡ tại quê nhà, với ngôi vô địch Thai-League, thì Kiatisuk càng có lý do và càng có động lực để làm điều tương tự tại giải V-League. 

Thần tượng số 1 của bóng đá Thái Lan từng chia sẻ với các cầu thủ HA Gia Lai ở đầu mùa giải năm nay: "Tôi nói với các cầu thủ rằng tôi không phải siêu nhân, tôi không thể chạy cùng họ trên sân, nhưng tôi có thể truyền cảm hứng cho họ. Họ phải thi đấu với tất cả trách nhiệm của mình. Tôi muốn đem lại kết quả cao nhất cho HA Gia Lai và đặt mục tiêu dự AFC Champions League".

Vì sao bầu Đức không tuyên bố HA Gia Lai muốn vô địch V-League? - 2
Không nói về mục tiêu vô địch, nhưng bầu Đức vẫn giúp HLV Kiatisuk tăng cường lực lượng rất mạnh, khác hẳn với thói quen của CLB HA Gia Lai vài năm gần đây.

Bản thân các cầu thủ của đội bóng phố núi cũng muốn ngôi vô địch V-League, vì đời cầu thủ ai mà không muốn danh hiệu?! - Chỉ có bầu Đức hiện không có mục tiêu ấy. Tuy nhiên, có thể hiểu vì sao ông bầu giàu cá tính này không bao giờ nói về chuyện vô địch V-League của HA Gia Lai thêm lần nữa!

Ông Đức quá hiểu bóng đá Việt Nam, chính bầu Đức có lẽ cũng không lạ "đòn hội đồng" với những phát biểu quá hăng tại giải đấu cao nhất của bóng đá nội.

Năm 2009, khi lần đầu đưa Lee Nguyễn đến với giải V-League, cùng với tuyên bố "HA Gia Lai có đến 98% cơ hội vô địch", đội HA Gia Lai của bầu Đức năm đó từng vất vả như thế nào khi họ bị phần còn lại của giải đấu "soi" cực kỹ. 

Rồi đến mùa giải năm 2015, thời điểm lứa Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, Văn Toàn, Hồng Duy… lần đầu xuất hiện tại sân chơi V-League, bầu Đức cũng từng có những phát biểu thiếu thận trọng, làm phật lòng phần còn lại của giải đấu, và đội bóng của bầu Đức những ngày ấy tiếp tục vất vả như thế nào, hẳn là điều mà ông bầu giàu cá tính này chưa quên.

Thành ra, bấu Đức bây giờ thận trọng hơn, ông liên tục từ chối nói về mục tiêu vô địch V-League, khác hẳn với những gì mà người ta từng quen thuộc về ông trước đây. Một phần, ông Đức nhận ra V-League hiện tại rất khác so với V-League của nhiều năm trước, thời CLB bóng đá HA Gia Lai còn thịnh vượng.

Phần khác, khi bầu Đức tránh nói về mục tiêu vô địch, cũng là cách ông tránh gây áp lực cho Kiatisuk và các cầu thủ, tránh cho họ việc phải chịu những sức ép không cần thiết! Bầu Đức nhất quyết không nói về chỉ tiêu cao là để bảo vệ Kiatisuk và các cầu thủ mà ông đang có, chứ đã đá bóng, nhất là đã chơi bóng đá chuyên nghiệp, có mấy ai muốn nhận thành tích kém?!

Tin liên quan
Đang được quan tâm