1. Dòng sự kiện:
  2. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024
  3. Vòng chung kết giải U23 châu Á 2024

VĐV Philippines mừng phát khóc khi giành huy chương vàng lịch sử ở Olympic

H.Long

(Dân trí) - Vào tối nay (26/7), VĐV Philippines, Hidilyn Diaz đã đi vào lịch sử khi trở thành vận động viên (VĐV) đầu tiên trong lịch sử thể thao nước này giành tấm huy chương vàng Olympic.

Ở nội dung cử tạ 55kg nữ, Hidilyn Diaz đã xuất sắc vượt qua nhà vô địch thế giới người Trung Quốc, Liao Qiuyun để giành tấm huy chương vàng Olympic 2020. Đây là vinh quang lịch sử của thể thao Philippines.

VĐV Philippines mừng phát khóc khi giành huy chương vàng lịch sử ở Olympic - 1

Hidilyn Diaz xuất sắc vượt qua Liao Qiuyun để giành tấm huy chương vàng Olympic 2020 ở nội dung cử tạ 53kg nữ.

Lần đầu tiên, có một vận động viên của Philippines giành tấm huy chương vàng Olympic. Thậm chí, Hidilyn Diaz còn làm được nhiều hơn thế, khi xác lập kỷ lục Olympic ở nội dung này.

Hidilyn Diaz nâng được mức tạ 97kg ở nội dung cử giật và 127kg ở nội dung cử đẩy. Qua đó, vận động viên này đạt tổng cử là 224kg (kỷ lục của Olympic).

Trước đó, ở Olympic 2016, Hidilyn Diaz đã giành được tấm huy chương bạc nhưng lần này, cô đã đổi màu huy chương và làm nên lịch sử cho thể thao Philippines. Trước đó, trong hai lần tham dự Olympic 2008 và 2012, VĐV này đều thất bại.

Trong khi đó, VĐV Teofilo Yldefonso là người giành nhiều huy chương nhất trong lịch sử thể thao Philippines. Ông đã có được 2 huy chương đồng ở nội dung bơi ếch 200 mét nam ở Olympic 1928 và 1932.

VĐV Philippines mừng phát khóc khi giành huy chương vàng lịch sử ở Olympic - 2

Hidilyn Diaz là VĐV Philippines đầu tiên giành tấm huy chương vàng ở Olympic.

Trở lại với phần thi của Hidilyn Diaz. Ở nội dung cử giật, cô đã nâng được mức tạ 94kg trong lần đầu tiên. Sau đó, cô cũng thành công khi nâng mức tạ lên 97kg. Trong lần thứ ba thử sức, cô nâng lên 99kg nhưng không thành công.

Ở nội dung cử đẩy, Hidilyn Diaz đã xuất sắc vượt qua nhà vô địch thế giới Liao Qiuyun, người đang giữ kỷ lục thể giới với mức tạ 126kg. VĐV của Philippines còn làm tốt hơn thế khi nâng 127kg.

Liao Qiuyun chỉ giành huy chương bạc với tổng cử 223kg (cử giật: 97kg, cử đẩy: 126kg), kém 1 kg so với Hidilyn Diaz. Trong khi đó, VĐV Zulfiya Chinshanlo của Kazakhstan đã giành huy chương đồng với tổng cử 213kg (cử giật: 90kg, cử đẩy: 123kg).

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo