Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng

(Dân trí) - Từng có lúc ngỡ như Văn Quyết đã chạm đến danh hiệu Quả bóng vàng (QBV) Việt Nam cách nay nhiều năm. Nhưng giờ chót Quyết lại xa danh hiệu, xa khá lâu, trước khi trở lại.

Năm 2016, Văn Quyết là ứng cử viên nặng ký nhất cho danh hiệu QBV Việt Nam năm đó, cho đến trước vòng đấu cuối cùng của V-League. Pha đánh chỏ vào mặt Nghiêm Xuân Tú (Than Quảng Ninh) trong trận CLB Hà Nội của Văn Quyết làm khách trước đội bóng vùng mỏ trên sân Cẩm Phả, đã tước đi cơ hội giành QBV năm 2016 của Văn Quyết. 

Điều trớ trêu là, Quyết và Xuân Tú chẳng hề có hiềm khích gì với nhau trong và ngoài sân cỏ. Thậm chí, họ còn là bạn, bạn thân, nên thật ra thì như sau này Văn Quyết bộc bạch, anh không có ý định tấn công Xuân Tú.

Nhưng bóng đá là thế, đôi khi trong bóng đá có những khoảnh khắc như thế, khoảnh khắc mà các cầu thủ không kiểm soát nổi hành vi của mình, không còn là mình.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng - 1
QBV dành cho Văn Quyết là thành quả của sự kiên trì đáng nể của chính cầu thủ này

Dù vậy, hành vi sai thì phải chịu trách nhiệm về cái sai của mình, Văn Quyết bị loại khỏi cuộc đua đến QBV năm đó, do không đáp ứng đầy đủ các tiêu chí để được bình chọn (trong đó có tiêu chí đạo đức).

Trước nữa, trước thời điểm năm 2016, Văn Quyết vài lần khác được đánh giá là có cơ hội lớn giành giải QBV. Bởi, anh là cầu thủ hay nhất của bóng đá Việt Nam sau "thế hệ vàng" vô địch AFF Cup 2008 của những Minh Phương, Tài Em, Công Vinh, Quang Thanh… và trước "thế hệ vàng" vô địch AFF 2018 của những Quang Hải, Công Phượng, Quế Ngọc Hải, Đình Trọng…

Nhưng rủi thay, ở giai đoạn Văn Quyết được đánh giá là cầu thủ hay nhất Việt Nam, bóng đá nội lại thiếu các đồng đội ngang tầm với anh, bóng đá nội hầu như không giành được thành tích đáng kể nào ở đấu trường quốc tế, ở giai đoạn Văn Quyết là ngôi sao số 1 của các đội tuyển, nên các tuyển thủ quốc gia thay vì có thêm điểm, ngược lại thường mất điểm trong các cuộc bầu chọn QBV diễn ra cuối mỗi năm như thế. 

Đúng 10 năm trước, Văn Quyết khi đó mới 20 tuổi nhận danh hiệu cầu thủ trẻ hay nhất Việt Nam, cũng ở lễ trao giải QBV hàng năm. Mãi đến tận 10 năm sau, ngôi sao hàng đầu của CLB bóng đá Hà Nội mới vươn tới danh hiệu cá nhân cao quý nhất dành cho một cầu thủ nội.

Văn Quyết giành Quả bóng vàng Việt Nam: Phần thưởng xứng đáng - 2
Văn Quyết cũng đã có một năm 2020 thi đấu xuất sắc

So với 4 lần giành QBV của đồng đội Phạm Thành Lương, thành tích cá nhân của Văn Quyết chưa là gì. Cũng so với 2 đồng đội nữa, thuộc CLB Hà Nội, gồm Nguyễn Quang Hải và Đỗ Hùng Dũng, Văn Quyết cũng chạm tay vào QBV muộn hơn.

Nhưng đấy lại là điểm đáng nói nhất nơi Nguyễn Văn Quyết. Người khác, sau nhiều lần thất bại, đặc biệt là thua đau ngay trước đích đến, sẽ nản, sẽ bỏ, rồi thui chột dần. 

Nhưng Văn Quyết thì khác, anh vẫn đều đặn chơi hay từ mùa này qua mùa khác, liên tục 10 năm nay. Có thể, ở từng năm, trong khá nhiều năm, Văn Quyết chưa phải là cầu thủ hay nhất, hay vượt trội của bóng đá nội. Dù vậy, giữ được phong độ ổn định trong suốt 10 năm liền, không phải là chuyện đơn giản mà ai cũng có thể làm được!

Tuy chưa phải là cầu thủ hay nhất trong từng năm, nhưng chẳng ai dám bảo Văn Quyết đá dở cũng trong chừng đó thời gian, mà năm nào anh cũng nằm trong nhóm những cầu thủ xuất sắc nhất V-League, nhóm những cầu thủ đáng chú ý nhất của bóng đá nội. 

Giữ được phong độ đấy, giữ được sự bền bỉ đấy cũng đáng ngưỡng mộ lắm rồi, cũng đã xứng đáng được trao giải thưởng lắm rồi! Chưa kể, nói về sự xuất sắc, năm nay, Văn Quyết tiếp tục thể hiện rất xuất sắc!

Tin liên quan