Vận động viên 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần tham dự Olympic

(Dân trí) - Nữ vận động viên Thể dục dụng cụ (TDDC) người Uzbekistan, Oksana Chusovitina lập kỷ lục có một không hai, khi có kỳ Olympic thứ… 8 liên tiếp từ năm 1992 đến nay.

Oksana Chusovitina lần đầu tham dự một kỳ Thế vận hội là năm 1992 tại Barcelona (Tây ban Nha), khi mới 17 tuổi. Đến nay, bà đã 46 tuổi, trải qua 29 năm liên tục không bỏ sót bất kỳ một kỳ Olympic nào từ đó đến giờ.

Một điều đáng ngạc nhiên khác là trong 29 năm chinh chiến tại các kỳ Thế vận hội kể trên, Oksana Chusovitina không khoác áo một đội tuyển, mà từng đại diện cho ba đại diện của ba quốc gia khác nhau là Liên Xô (từ năm 1991 - 1992), Uzbekistan (từ 1993 - 2006), Đức (từ 2006 - 2012), và giờ là quay lại với đoàn thể thao Uzbeskistan từ năm 2013 đến nay.

Vận động viên 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần tham dự Olympic - 1

"Cô bé" Oksana Chusovitina ở kỳ Olympic đầu tiên trong sự nghiệp vào năm 1992, khi mới 17 tuổi.

Trong sự nghiệp thi đấu dẻo dai đến đáng kinh ngạc của mình, bà Oksana Chusovitina từng giành một HCV tại Olympic Barcelona năm 1992 và một HCB tại Olympic Bắc Kinh năm 2008.

Nếu tính luôn các huy chương ở cấp độ thế giới, bà Chusovitina có tổng cộng 13 huy chương các loại, gồm 11 huy chương (ba HCV) tại giải vô địch thế giới và hai huy chương ở Olympic. Trong số đó là 9 huy chương ở nội dung nhảy chống, biến bà trở thành một trong những VĐV giỏi nhất thế giới ở nội dung này.

Đặc biệt, khi mà các VĐV trong môn Thể dục dụng cụ (TDDC) chỉ thường thi đấu đến năm trước 30 tuổi, thì việc Chusovitina vẫn cần tham dự Thế vận hội ở tuổi… 46 là điều đáng kinh ngạc.

Vận động viên 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần tham dự Olympic - 2

Và "lão bà" Oksana Chusovitina ở tuổi 46 tại Olympic Tokyo 2020, sau khi hoàn thành bài nhảy chống vào chiều 25/7, với điểm số trung bình khá cao là 14,166.

Ở độ tuổi này, các nhóm cơ và xương của VĐV đã không còn như lứa tuổi đôi mươi, và các chấn thương nếu xảy ra, rất khó hồi phục.  

Đấy chính là lý do mà khi bà Oksana Chusovitina hoàn thành bài thi nhảy chống của mình ở vòng loại nội dung này vào chiều 25/7, toàn bộ những người có mặt nhà thi đấu ở Tokyo, từ trọng tài, các quan chức, cho đến VĐV đối thủ đã đứng bật dậy vỗ tay thán phục. 

Số điểm trung bình của bà Chusovitina giành được chiều 25/7 là 14,166 điểm, đủ để bà nằm trong nhóm 8 VĐV dẫn đầu nội dung nói trên và tiến sâu hơn.

Vận động viên 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần tham dự Olympic - 3

Chusovitina được toàn bộ nhà thi đấu vỗ tay thán phục.

Vận động viên 46 tuổi lập kỷ lục 8 lần tham dự Olympic - 4

Đây có thể là kỳ Thế vận hội cuối cùng trong sự nghiệp kỳ lạ của nữ VĐV từng tham dự Olympic dưới màu áo... ba đoàn thể thao khác nhau (Liên Xô, Đức và Uzbekistan).

Tờ The Guardian của Anh cực kỳ kinh ngạc và sự bền bỉ khó tin của bà Oksana Chusovitina: "Chusovitina dường như từng có ý định giải nghệ sau giải vô địch thế giới năm 2009. Đến năm 2012, bà lại tính chuyện giải nghệ. Nhưng mỗi lần như vậy, bà ấy lại có động lực và tiếp tục trình diễn ở đẳng cấp cao nhất.

"Bây giờ, ở tuổi 46 với một cậu con trai (22 tuổi) còn lớn tuổi hơn hầu hết các đối thủ cạnh tranh của bà ấy, Chusovitina vẫn tiếp tục" - tờ The Guardian viết thêm. 

Oksana Chusovitina cho biết Olympic Tokyo 2020 sẽ là kỳ Thế vận hội cuối cùng trong sự nghiệp kỳ lạ của VĐV này, người có tuổi nghề có một không hai, đồng thời đã từng tham dự cả giải vô địch châu Âu (khi còn khoác áo các đội Liên Xô và Đức) lẫn giải vô địch châu Á (khi trở về khoác áo Uzbekistan) và Asian Games.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Olympic Tokyo
Đọc thêm
Đang được quan tâm