1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

U23 Thái Lan đã hạn chế sức mạnh của Saudi Arabia như thế nào?

Trọng Vũ

(Dân trí) - U23 Thái Lan cầm hòa U23 Saudi Arabia 2-2 trong một trận đấu mà đội bóng trẻ xứ Chùa Vàng không hề kém đối thủ về số cơ hội ghi bàn, cũng như rất sắc sảo trong các pha phối hợp tấn công.

Cầm hòa Saudi Arabia, U23 Thái Lan tạo bất ngờ lớn tại Doha Cup

Đây cũng là hình ảnh thường thấy của các đội tuyển Thái Lan khi đối đầu với đại diện của những nền bóng đá hàng đầu châu Á. Họ thường nhận những kết quả bất lợi, nhưng về mặt lối chơi, Thái Lan vẫn tìm được "lối ra" trong các pha tấn công.

Sở dĩ Thái Lan chưa thắng được các đối thủ có trình độ châu Á nói chung, chưa thắng được U23 Saudi Arabia trong trận đấu rạng sáng 23/3 nói riêng, vì về cơ bản, cầu thủ Thái Lan vẫn kém đối thủ về tố chất thể hình, thể lực, kỹ thuật.

U23 Thái Lan đã hạn chế sức mạnh của Saudi Arabia như thế nào? - 1

U23 Thái Lan gây ra rất nhiều khó khăn cho U23 Saudi Arabia (Ảnh: Matichon).

Cũng về cơ bản, U23 Thái Lan dĩ nhiên không thể tấn công từ đầu đến cuối khi đối đầu với U23 Saudi Arabia mạnh hơn họ. Đội bóng xứ Chùa Vàng vẫn phải thu mình phòng ngự khi buộc phải làm như thế. Nhưng khi có bóng trong chân, cầu thủ Thái Lan vẫn xử lý bóng rất bình tĩnh, gọn gàng, khâu phối hợp của họ rất nhuần nhuyễn.

Khi có bóng, U23 Thái Lan luôn đẩy đội hình lên rất nhanh, giúp cho toàn đội có đủ quân số bên phần sân đối phương để triển khai tấn công. Những pha phối hợp nhóm của cầu thủ Thái Lan cho thấy sự tự tin và cho thấy cầu thủ của họ được đào tạo kỹ: Đá ngắn ra đá ngắn, đá dài ra đá dài, tấn công trung lộ và chơi giãn biên đều rõ nét.

U23 Thái Lan đã hạn chế sức mạnh của Saudi Arabia như thế nào? - 2

Tiền đạo Teerasak Poeiphimai rất lợi hại (Ảnh: Matichon).

Không ít lần trong trận đấu với U23 Saudi Arabia, cầu thủ Thái Lan tiếp cận sát với khung thành đối phương để dứt điểm, và 2 bàn thắng của đội này vào lưới Saudi Arabia phản ánh điều đó.

Hai bàn thắng này cũng được ghi theo hai phương thức khác nhau. Bàn đầu tiên là tình huống chớp thời cơ của tiền đạo Teerasak Poeiphimai, người sở hữu thể hình (1m82), tốc độ và sức càn lướt rất tốt, dứt điểm từ cự ly gần. Bàn thứ nhì đến từ pha không chiến của trung vệ lực lưỡng Jonathan Khemdee (1m90), sau tình huống cố định.

Có nghĩa rằng cách triển khai tấn công của U23 Thái Lan rất đa dạng, họ có thể nhồi bóng vào khu vực 16m50 của đối thủ từ mọi hướng, đồng thời đội bóng đất Chùa Vàng cũng có đủ nhân sự để chơi theo cách mà họ muốn. Cầu thủ Thái Lan vừa đủ kỹ thuật để giữ bóng tốt, phối hợp nhỏ ăn ý, vừa đủ thể lực và thể hình để giải quyết các pha tranh chấp tay đôi, chơi bóng bổng.

Trận đấu giữa U23 Thái Lan với U23 Saudi Arabia vừa rồi cũng phần nào phản ánh hình ảnh chung của bóng đá Thái Lan vài năm qua. Họ dĩ nhiên kém nhóm đầu châu Á một chút, nhưng vẫn chứng tỏ điểm mạnh hơn so với nhóm các đội bám đuổi ở Đông Nam Á, họ tự tin hơn, tinh quái hơn.

Đoàn quân của HLV Issara Sritaro nhìn từ Doha Cup 2023 vẫn sẽ là đối trọng đáng kể của U23 Việt Nam tại SEA Games 32 diễn ra sau đây hơn một tháng. Xa hơn nữa, thế hệ hiện tại của bóng đá xứ Chùa Vàng phản ánh rõ ràng quan điểm của nền bóng đá này, xây dựng các cầu thủ đủ tự tin và đủ kỹ thuật để tiến lên theo lộ trình dần tiếp cận với nhóm đầu châu Á.