Thứ ba, 14/01/2020 - 16:03

U23 Việt Nam mất đi miếng đánh lợi hại khi đối đầu UAE và Jordan

Dân trí

Đội bóng của HLV Park Hang Seo không còn những cầu thủ chạy cánh hàng đầu như Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Trọng Hoàng, hay Vũ Văn Thanh trong đội hình tham dự giải U23 châu Á đang diễn ra, điều đó khiến cho sức tấn công biên của chúng ta suy giảm đáng kể.

U23 Việt Nam 0-0 U23 Jordan: Trận hòa quý giá

Qua 2 trận đấu với UAE và Jordan, U23 Việt Nam hầu như thiếu hẳn các pha chồng biên nhịp nhàng, càng không có được những tình huống tạt bóng chính xác từ 2 cánh, để các cầu thủ ở phía trong có được cơ hội thuận lợi dứt điểm.

Những người từng đảm nhiệm 2 biên của đội U23 Việt Nam qua 2 trận đấu với UAE và Jordan có Việt Anh và Tấn Tài bên phía cánh phải, Thanh Thịnh và Ngọc Bảo bên phía cánh trái.

Trong trận đấu với UAE, Việt Anh khi thay Tấn Tài bị treo giò, không có pha đi bóng dọc biên nào, càng không có các pha tạt bóng chính xác, vì Việt Anh không sở trường đá biên.

U23 Việt Nam mất đi miếng đánh lợi hại khi đối đầu UAE và Jordan - 1
Ngọc Bảo thi đấu không tốt khi được đẩy ra biên trái (ảnh: An An)

Đến trận đấu với Jordan, Ngọc Bảo thay Thanh Thịnh đá hậu vệ trái trong hơn 1 hiệp, sau khi Thanh Thịnh bị đau phải rời sân. Kết quả là Ngọc Bảo cũng giống như Việt Nam bên cánh phải ở trận đấu trước đó: Leo biên không giỏi và tạt bóng không tốt. Ngay cả khi không bị gây áp lực bởi cầu thủ phòng ngự của đối phương, Ngọc Bảo tạt bóng ra ngoài là… bình thường.

Đó là những trung vệ bất đắc dĩ phải đá hậu vệ viên, ngay đến các hậu vệ biên thực thụ là Tấn Tài và Thanh Thịnh cũng chơi không hay trong 2 trận đấu đã qua, họ cũng chưa có pha leo biên nào đáng chú ý, cũng không có những tình huống tạt bóng nào có thể tạo điều kiện tốt cho các cầu thủ tấn công ở phía trong dứt điểm. 

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nhận xét về điều này: “Các hậu vệ biên của U23 Việt Nam năm nay không bằng Đoàn Văn Hậu hay Vũ Văn Thanh cách nay 2 năm, dù các cầu thủ hiện nay rất nỗ lực. Đấy là tôi chưa kể đến Trọng Hoàng, vì Trọng Hoàng dù gì cũng là cầu thủ lố tuổi, không nằm trong danh sách có thể đá giải U23 của 2 năm trước và hiện tại”.

U23 Việt Nam mất đi miếng đánh lợi hại khi đối đầu UAE và Jordan - 2
Nhưng ngay cả hậu vệ trái thực thụ là Thanh Thịnh cũng không xuất sắc khi chơi ở vị trí sở trường (ảnh: An An)

“Việc 2 hành lang cánh hoạt động không hiệu quả khiến cho đội tuyển U23 Việt Nam không những mất đi các mũi tấn công, mà còn khiến cho lối chơi của toàn đội vô hình chung bị bó hẹp lại, dẫn đến việc đối phương dễ phong toả chúng ta hơn” – ông Xương nói thêm.

Hai biên hoạt động không hiệu quả, U23 Việt Nam từ đó chỉ còn hướng tấn công ở trung lộ, trong khi đây là khu vực rất đông người, với nhiều hậu vệ đối phương đứng dày đặc, càng gây khó cho các tiền đạo và tiền vệ tấn công của chúng ta trong việc xâm nhập khu vực 16m50 của họ.

Sự đa dạng trong lối chơi không bằng 2 năm trước, do 2 biên suy yếu, tính đột biến từ đó cũng mất đi ít nhiều, U23 Việt Nam sau 2 trận đấu khá khó khăn trong việc chọc thủng lưới đối phương!

U23 Việt Nam mất đi miếng đánh lợi hại khi đối đầu UAE và Jordan - 3

Kim Điền