1. Dòng sự kiện:
  2. Olympic Paris 2024

Tương lai Văn Hậu tại Heerenveen: Ở thì lo, về thì tiếc

(Dân trí) - CLB Heerenveen vẫn đang trong quá trình đàm phán để giữ lại Đoàn Văn Hậu. Về phía hậu vệ này, trở về nước gần như sẽ chắc chắn đá chính, ở lại thì chưa chắc, nhưng về thì lại quá đáng tiếc.

Công bằng mà nói, phải khó khăn lắm Đoàn Văn Hậu mới sang đến châu Âu và trụ lại tại Hà Lan cho đến thời điểm này.

Cho dù hậu vệ của đội tuyển Việt Nam vẫn chưa có suất thi đấu thường xuyên tại đội một của CLB SC Heerenveen, nhưng đội bóng Hà Lan đang dần xem trọng giá trị của cầu thủ này.

Có thể trong thời gian tới, Đoàn Văn Hậu sẽ được HLV Johnny Jansen cho thêm cơ hội, nếu anh ký tiếp hợp đồng với đội bóng thuộc giải Hà Lan. Và cho dù cơ hội chưa chắc là được đá chính xuyên suốt mùa giải tới, thì việc Đoàn Văn Hậu được ra sân phút nào ở châu Âu vẫn giá trị phút nấy.

Tương lai Văn Hậu tại Heerenveen: Ở thì lo, về thì tiếc - 1
Đoàn Văn Hậu nếu ở lại Hà Lan, sẽ tạo ra cột mốc mới cho bóng đá Việt Nam tại châu Âu

Đặt trường hợp nếu Đoàn Văn Hậu quay lại với giải trong nước, anh sẽ gần như có suất đá chính trong màu áo CLB Hà Nội tại V-League. Nhưng như thế thì quá đáng tiếc cho chuỗi ngày cầu thủ này phấn đấu tại châu Âu.

Ở trình độ của Đoàn Văn Hậu bây giờ, tìm suất thi đấu tại châu Âu mới khó, chứ đá ở giải trong nước thì quá đơn giản. Và dù có đá thường xuyên ở châu Âu hay không, Đoàn Văn Hậu vẫn đủ sức khoác áo đội tuyển Việt Nam, thi đấu với các đội bóng Đông Nam Á.

Trong khi đó, cái đích mà Đoàn Văn Hậu nói riêng và toàn bộ làng cầu Việt Nam nói chung hướng đến là vượt ra khỏi Đông Nam Á, gia nhập trình độ cao hơn. Vì vậy, chuyện Đoàn Văn Hậu nếu có cơ hội tiếp tục ở lại sẽ góp phần nâng cao trình độ đó.

Cũng dễ nhận thấy là trong khoảng 1 năm ở châu Âu, Đoàn Văn Hậu đã tiến bộ về một số mặt, cho dù ít được thi đấu chuyên nghiệp. Anh tiến bộ về mặt thể lực và dường như đang kiên nhẫn hơn trên bước đường tìm kiếm thành công.

Chính vì thế, việc Đoàn Văn Hậu ở lại sẽ vạch ra cho các học viện bóng đá trẻ Việt Nam sau này một số tiêu chuẩn nhất định, về việc đào tạo cầu thủ như thế nào, để họ đủ khả năng trụ được ở các nền bóng đá có chất lượng cao hơn bóng đá Việt Nam, trước khi hoàn thiện hơn công tác “trồng người”.

Dĩ nhiên, từ nền bóng đá có trình độ thấp, để phát triển thành nền bóng đá có trình độ cao luôn đầy gian nan, mà hành trình vất vả của Đoàn Văn Hậu khi từ cầu thủ ngôi sao của V-League, phải vất vả tìm chỗ đứng tại châu Âu là ví dụ điển hình. Nhưng nếu Đoàn Văn Hậu làm được, trụ lại được, bóng đá Việt Nam sẽ rất có lợi trong việc nâng cao trình độ nói chung.

Và các cầu thủ trẻ thế hệ sau Đoàn Văn Hậu sẽ có thêm động lực, cũng như sự tự tin để ra nước ngoài thi đấu.

Còn về mặt thông số, nếu ở lại với SC Heerenveen thêm ít nhất 1 năm nữa, Đoàn Văn Hậu sẽ là cầu thủ Việt Nam đầu tiên được đầu quân cho 1 CLB nước ngoài đến 2 năm liên tục. Bất cứ việc gì cũng có lần đầu tiên và đấy sẽ là cột mốc mới của bóng đá nội, phản ánh cầu thủ của chúng ta chưa đến mức bị đào thải hoàn toàn ở các đội bóng châu Âu.

Kim Điền