Thứ hai, 09/05/2016 - 14:49

Treo còi trọng tài tưởng tượng quả phạt đền trận Thanh Hóa-SL Nghệ An

Dân trí

Dù chưa chính thức có quyết định bằng văn bản nhưng ban trọng tài VFF đã thống nhất sẽ treo còi đến hết lượt đi trọng tài Hà Anh Chiến, vị vua áo đen đã tưởng tượng ra quả phạt đền 11m trong trận đấu giữa Thanh Hoá và SLNA tại vòng 9 V-League.

Đó là tình huống ở phút 87, cầu thủ Đình Hoàng của SLNA rõ ràng phạm lỗi với Omar của Thanh Hoá ở ngoài vạch 16m50 khá xa nhưng trọng tài chính Hà Anh Chiến vẫn chỉ tay vào chấm phạt đền, bất chấp sự phản ứng của BHL và cầu thủ đội khách.

Ở tình huống này, BTC giải, ban trọng tài chưa cần phải xem lại băng ghi hình cũng có thể đưa ra kết luận trọng tài Hà Anh Chiến mắc sai lầm và quyết định treo giò trọng tài Hà Anh Chiến đến hết lượt đi V-League.

Trưởng ban trọng tài Nguyễn Văn Mùi khẳng định: “Đó hoàn toàn là một quyết định sai lầm. Chúng tôi không bao giờ ao che cho những sai sót của trọng tài. Huống hồ đây lại là quyết định sai tác động đến kết quả trận đấu. Trước mắt, trọng tài Chiến sẽ bị treo còi, số lượng trận bao nhiêu thì chúng tôi không tiết lộ”.

Khẳng định sẽ có án phạt nặng dành cho trọng tài Hà Anh Chiến, nhưng ông Mùi phủ nhận những thông tin cho rằng vị vua áo đen này có vấn đề về tư tưởng.

“Ở mỗi trận đấu luôn có cơ quan an ninh theo dõi rất chặt nên tôi nghĩ rằng không có trọng tài nào dại mà đánh đổi sự nghiệp”, ông Mùi cho hay.

Trao đổi với Dân trí, một cựu trọng tài cho biết ông cảm thấy buồn và xấu hổ khi xem lại tình huống trọng tài Chiến thổi phạt cầu thủ SLNA. “Đó là pha bóng rất rõ, trọng tài cũng có vị trí quan sát tốt, nhưng không hiểu sao lại đưa ra một quyết định làm ảnh hưởng tới kết quả trận đấu. Điều đáng nói là trọng tài Chiến đã không nhận được sự hỗ trợ tốt từ trọng tài biên.

Ngoài ra, có một vấn đề mà các trọng tài V-League gặp phải hiện nay là họ luôn sợ bẻ còi. Nếu có sự hội ý kịp thời và nhận được những ý kiến của trợ lý, tôi nghĩ rằng trọng tài Chiến sẽ không dính cú phốt này”, vị cựu trọng tài chia sẻ.

Về phần mình, Tổng giám đốc VPF Cao Văn Chóng thừa nhận đó là quyết định “không thể chấp nhận được”. VPF sẽ có buổi làm việc với ban trọng tài nhằm rút ra những bài học ở vòng đấu vừa qua, cùng với đó là xem xét xử lý những trọng tài đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Còn quyết định không công nhận bàn thắng cho cầu thủ HN T&T trên sân Hàng Đẫy, trọng tài Hiền Triết và trợ lý cũng sẽ nhận án kỷ luật từ ban trọng tài.

An An