"Thua UAE, tuyển Việt Nam có thể hình dung ra khó khăn ở vòng loại thứ ba"

(Dân trí) - Tinh thần của đội tuyển Việt Nam là yếu tố đáng khen nhất ở trận đấu với UAE. Trận đấu với UAE cũng giúp đội tuyển phần nào hình dung sự khắc nghiệt của vòng loại thứ ba World Cup 2022.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Đánh giá về đối thủ UAE, cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: "Diễn biến cho thấy họ nghiên cứu rất kỹ đội tuyển Việt Nam sau giai đoạn lượt đi hồi năm 2019, từ đó đề ra lối chơi phù hợp là kiểm soát bóng tốt và kiên nhẫn chờ hàng phòng ngự của đội tuyển Việt Nam bị kéo giãn, xuống sức, rồi để các tiền vệ từ tuyến hai xâm nhập vào các khoảng trống".

"Ở đây, rất đáng khen cho tinh thần của các cầu thủ Việt Nam. Tuy thua trước, bị dẫn nhiều bàn, nhưng chúng ta vẫn không bỏ cuộc, vẫn chiến đấu đến tận khoảnh khắc cuối cùng, buộc đối phương cũng phải vất vả" - cựu HLV Đoàn Minh Xương cho biết thêm.

Thua UAE, tuyển Việt Nam có thể hình dung ra khó khăn ở vòng loại thứ ba - 1

Cựu HLV Đoàn Minh Xương.

Và trận thua UAE đêm qua, cũng là câu trả lời cho trình độ của các đối thủ mà đội tuyển Việt Nam chuẩn bị đụng độ ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.

Cựu HLV Đoàn Minh Xương nói: "Có nhiều bài học được rút ra sau trận đấu này. Đặc biệt là chúng ta biết được bóng đá Việt Nam đang thật sự ở đâu so với trình độ châu Á. Biết được rằng mình cần phải làm gì để cố gắng rút ngắn khoảng cách về trình độ ấy. 

"Ở vòng loại thứ ba tới đây, hầu hết các đội còn mạnh hơn cả UAE, như Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, Iran, Saudi Arabia… Thế nên, đội tuyển Việt Nam chắc chắn phải điều chỉnh cho phù hợp. Chắc chắn là phải chơi phòng ngự và tích lũy thể lực tốt hơn.

Đội tuyển Việt Nam cũng phải chuẩn bị tinh thần cho việc họ xem chúng ta là mục tiêu kiếm điểm và họ sẽ tấn công mạnh khi gặp chúng ta" - ông Xương dự báo.

Thua UAE, tuyển Việt Nam có thể hình dung ra khó khăn ở vòng loại thứ ba - 2

Đội tuyển Việt Nam đã chơi rất kiên cường trước UAE (Ảnh: Anh Tuấn).

Ông Xương phân tích cụ thể cách mà một đội bóng có trình độ cao hơn, lại hiểu đội tuyển Việt Nam sẽ dùng để tấn công đội tuyển Việt Nam: "Ví dụ như UAE đêm qua, họ toàn dùng các tiền vệ xâm nhập khu vực 16m50 của đội tuyển Việt Nam một cách bất ngờ, trong khi những mũi nhọn mà chúng ta biết như Ali Mabkhout, Fabio Lima chỉ hoạt động trong vai trò chim mồi".

"Các tiền đạo này di chuyển phá sức các trung vệ đội tuyển Việt Nam, buộc Quế Ngọc Hải phải di chuyển theo để kèm họ, dẫn đến việc Quế Ngọc Hải không còn khả năng bọc lót cho các trung vệ khác xung quanh mình nữa.

Các đội bóng khác ở vòng loại thứ ba thừa đẳng cấp để làm được những điều như UAE có thể làm trước đội tuyển Việt Nam, họ cũng đã hiểu về đội tuyển Việt Nam như UAE đã hiểu, nên điều quan trọng là đội tuyển Việt Nam phải tích lũy thể lực tốt hơn, nhằm theo kịp tốc độ của họ" - vẫn là lời cựu HLV Đoàn Minh Xương. 

Ông Xương cũng lấy ví dụ của Thái Lan ở vòng loại thứ ba World Cup 2018 (thua 8/10 trận trước các đội bóng tầm châu lục ở giai đoạn này), để so sánh trình độ giữa đội bóng số một Đông Nam Á trong từng thời kỳ vẫn còn khoảng cách như thế nào so với các đội hàng đầu châu Á.

Vị cựu HLV này nói: "Thật ra thì nếu đội tuyển Việt Nam thua nhiều hơn thắng ở giai đoạn tới đây thuộc vòng loại World Cup, đấy cũng chẳng phải là điều bất ngờ. Nhưng dù thế nào đi chăng nữa chúng ta cũng sẽ có bài học cực kỳ bổ ích khi được tham gia sân chơi của những đội mạnh nhất châu lục".

"Chúng ta biết được trình độ của họ để điều chỉnh khâu đào tạo các tài năng trẻ theo hướng phù hợp hơn, giúp các tài năng trẻ trong tương lai có hướng đi đúng để vươn đến trình độ cao hơn" - ông Xương nhấn mạnh.

Ở vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, các đối thủ của đội tuyển Việt Nam sẽ gồm 11 đội tuyển: Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Syria, Trung Quốc, Lebanon và Oman.

12 đội tham dự (tính luôn tuyển Việt Nam) vòng loại thứ ba được chia làm 2 bảng, mỗi bảng 6 đội, thi đấu vòng tròn 2 lượt ở từng bảng, tính điểm, xếp hạng.

Thua UAE, tuyển Việt Nam có thể hình dung ra khó khăn ở vòng loại thứ ba - 3
Tin liên quan