1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu?

Phạm Huy

(Dân trí) - Sau khi đội tuyển Việt Nam làm nên lịch sử với tấm vé vào vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, điều mà người hâm mộ rất quan tâm là hành trình tiếp theo của thầy trò HLV Park sẽ như thế nào.

Hành trình đội tuyển Việt Nam vượt qua vòng loại thứ hai World Cup 2022

Dù thua UAE 2-3 trong lượt trận cuối bảng G, nhưng đội tuyển Việt Nam vẫn giành vé dự vòng loại cuối World Cup 2022 khu vực châu Á, với tư cách là một trong 5 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất.

Đây là tấm vé lịch sử với bóng đá Việt Nam và những gì mà thầy trò HLV Park Hang Seo làm được là rất đáng tự hào. Đoàn quân của thầy Park đã thua một trận đấu nhưng thắng một chiến dịch, hoàn thành mục tiêu đi tiếp ở bảng đấu rất khó khăn.

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu? - 1
Đội tuyển Việt Nam thua UAE 2-3.

Đội tuyển Việt Nam là đại diện duy nhất của khu vực Đông Nam Á có mặt ở vòng loại cuối World Cup 2022. Thành tích của thầy trò HLV Park Hang Seo càng được ghi nhận khi chỉ để thua duy nhất một trận trong tổng số 8 trận đấu.

Tuy nhiên, giấc mơ World Cup với đội tuyển Việt Nam ở rất xa phía trước, khi chúng ta sẽ phải gặp những đối thủ mạnh hơn rất nhiều, gồm 11 đội tuyển Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia, Saudi Arabia, UAE, Iraq, Syria, Trung Quốc, Lebanon và Oman.

Sau khi vòng loại thứ hai khu vực châu Á khép lại, 12 đội tuyển bước vào vòng loại cuối cùng tranh 4,5 vé để Qatar dự VCK World Cup 2022.

Theo kế hoạch, lễ bốc thăm chia bảng của vòng loại ba World Cup 2022 sẽ diễn ra vào ngày 24/6 tới đây tại trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu á (AFC), ở Kuala Lumpur (Malaysia).

12 đội chia làm hai bảng, thi đấu vòng tròn tính điểm (lượt đi, lượt về). Như vậy, mỗi đội tuyển sẽ phải thi đấu ít nhất 10 trận ở vòng loại cuối World Cup.

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu? - 2
Tấm vé lịch sử của đội tuyển Việt Nam.

Hai đội xếp đầu mỗi bảng giành vé trực tiếp dự VCK World Cup 2022. Hai đội đứng thứ 3 sẽ thi đấu play-off (lượt đi - lượt về trên sân nhà - sân khách). Đội thắng giành vé chơi trận play-off với đại diện của châu lục khác để đoạt tấm vé còn lại tới Qatar.

Sau khi vòng loại thứ hai khép lại, AFC sẽ căn cứ vào tình hình dịch bệnh Covid-19 ở các nước để nhóm họp để đưa ra các phương án tổ chức thi đấu như bốc thăm chia bảng, xác định thời gian thi đấu, thi đấu tập trung hay đá sân nhà - sân khách. Dự kiến, vòng loại ba World Cup 2022 khu vực châu Á bắt đầu vào ngày 2/9/2021 và kết thúc vào ngày 29/3/2022. 

AFC sẽ chọn ra 6 nhóm hạt giống sẽ được lựa chọn trước lễ bốc thăm. Sự phân chia nhóm hạt giống dựa trên bảng xếp hạng FIFA và với việc xếp thứ 92, đội tuyển Việt Nam chỉ xếp trên duy nhất Lebanon (thứ 93).

Đội tuyển Việt Nam và Lebanon được xếp vào hạt giống số 6. Các nhóm hạt giống được phân loại theo bảng xếp hạng FIFA gồm Nhật Bản, Iran (số 1), Hàn Quốc, Australia (số 2), Iraq, Saudi Arabia (số 3), Trung Quốc, UAE (số 4) và Syria, Oman (số 5).

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu? - 3

Đội tuyển Việt Nam sẽ đối mặt nhiều thử thách ở vòng loại thứ hai.

Việc lọt vào nhóm 12 đội mạnh nhất châu Á nên rõ ràng, không có kết quả bốc thăm dễ dàng cho đoàn quân HLV Park Hang Seo. Ở châu Á, 5 đội bóng gồm Nhật Bản, Hàn Quốc, Saudi Arabia, Iran, Australia ở đẳng cấp cao hơn hẳn phần còn lại.

Những đội bóng được xếp sau gồm UAE, Iraq, Syria. Ba đối thủ được coi là vừa tầm nhất với đội tuyển Việt Nam là Trung Quốc, Oman và Lebanon.

Theo cách phân chia nhóm hạt giống, bảng đấu được coi là nặng nhất mà đoàn quân HLV Park Hang Seo phải đối mặt là Nhật Bản, Iran (số 1), Hàn Quốc, Australia (số 2), Saudi Arabia (số 3), UAE (số 4) và Syria (số 5).

Bảng đấu được coi là nhẹ nhàng nhất với đoàn quân HLV Park thì ngoài hai nhóm hạt giống đầu (Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Australia) thì ba đối thủ còn lại được đánh giá là dễ thở với đội tuyển Việt Nam là Iraq, Trung Quốc và Oman.

Vòng loại thứ ba World Cup 2022: Tuyển Việt Nam gặp ai, đá khi nào, ở đâu? - 4
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022