Thầy Park lý giải nguyên nhân gạch tên Văn Hậu khỏi U22 Việt Nam

(Dân trí) - HLV Park Hang Seo lý giải vì sao không triệu tập Đoàn Văn Hậu cho U22 Việt Nam, đồng thời có những chia sẻ về cơ hội khoác áo đội tuyển Việt Nam của thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn.

Văn Hậu có tên trong danh sách tập trung đội tuyển Việt Nam, tuy nhiên sau khi vòng loại World Cup 2022 hoãn sang năm 2021, cầu thủ người Thái Bình đã không được thầy Park gọi bổ sung cho U22 Việt Nam.

Nói về điều này, ông Park cho biết: “Văn Hậu có 16 ngày ở Việt Nam sau khi trở về từ Hà Lan. Văn Hậu thuộc lứa U22 nhưng là cầu thủ của đội tuyển quốc gia.

Năng lực của Văn Hậu đã được kiểm chứng đầy đủ rồi nên tôi nghĩ rằng lần này không cần gọi Hậu lên U22 Việt Nam. Văn Hậu trưởng thành, đầy đủ năng lực rồi nên tôi không quá lo.

Văn Hậu có thời gian sống ở nước ngoài lâu, vừa cách ly vất vả nên cần được nghỉ ngơi với gia đình, CLB. Tôi đã nói với Hậu là đợt này không tập trung cũng không sao cả”.

Thầy Park lý giải nguyên nhân gạch tên Văn Hậu khỏi U22 Việt Nam - 1

HLV Park Hang Seo đánh giá cao năng lực của Văn Hậu

Chiều 17/8, Văn Hậu có buổi tập đầu tiên cùng CLB sau gần 1 năm thi đấu tại Hà Lan. Cầu thủ sinh năm 1999 đã xin được tập sớm, dù đây là khoảng thời gian anh được phép nghỉ ngơi cùng gia đình.

Ngoài Văn Hậu, trường hợp của thủ thành Việt kiều Filip Nguyễn cũng nhận được sự quan tâm của báo chí. Chia sẻ về việc có hay không triệu tập Filip Nguyễn, HLV Park Hang Seo nói: “Tôi cũng nghe thông tin từ VFF làm thủ tục thôi, còn xong chưa thì chưa có thông tin. Để có quốc tịch Việt Nam còn nhiều thủ tục, tôi chưa xem trực tiếp trên sân, có xem highlight.

Anh ấy hiện đang có quốc tịch Séc, không biết bao giờ anh ấy có quốc tịch. Còn bao giờ có quốc tịch thì tôi mới có tiêu chí đánh giá. Hiện đang có HLV thủ môn sẽ là người đánh giá, quan sát, khi đó đưa ra quyết định có chọn hay không”.

Liên quan tới việc xây dựng lối chơi ở U22 và đội tuyển Việt Nam, thầy Park tiết lộ ông có nhiều thay đổi về chiến thuật: “Từ khi được bổ nhiệm, tôi vẫn áp dụng sơ đồ 3 trung vệ (3-4-3, 3-5-2), đôi khi chúng ta chơi với 4 hậu vệ. Nhưng tình hình ĐT bị lộ chiến thuật khá nhiều, tôi đang nghiên cứu và bàn bạc để áp dụng những chiến thuật mới.

Tôi muốn cố gắng giữ sơ đồ 3 trung vệ, thay đổi ở hàng tấn công, tập trung vào tuyến giữa. Nhưng chúng ta cần nhiều thời gian và quá trình thay đổi cần hợp lý, đem tới sự hiệu quả và gây hỗn loạn tới đối thủ.

Chúng tôi muốn tăng khả năng kiểm soát bóng từ 5-10%. Sự cân bằng giữa các tuyến tốt rồi, nhưng đẩy line lên 5m nữa, làm thế nào để các cầu thủ tấn công áp sát khung thành đối phương trong thời gian nhanh nhất.

Cuối cùng là vấn đề thể lực và tốc độ. Trung bình trên thế giới, mỗi cầu thủ thường chạy 10km/trận. Việt Nam chỉ có 1-2 cầu thủ làm được như vậy, còn đâu chỉ chạy trung bình 9km. Tôi muốn cải thiện tình hình thể lực để các cầu thủ tăng thêm 1-2km mỗi trận.

Ngoài ra có một khái niệm là khả năng hoạt động ở cường độ cao. Cự ly bình quân chạy tốc độ cao trên thế giới là 500m, cầu thủ của ta chỉ được 300m. Thông số này thể hiện khả năng xâm nhập và khai thác khoảng trống. Tôi cố gắng tăng thêm 200m nữa cho mỗi cầu thủ”.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm