Sự hợp lý trong lối chơi giúp Olympic Việt Nam giữ được sự dẻo dai

(Dân trí) - Trước Syria và Hàn Quốc, những đội bóng vốn nổi tiếng khoẻ tại khu vực châu Á, các cầu thủ Olympic Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ cho đến cuối trận, đấy là nét tiến bộ đến từ sự hợp lý trong lối chơi do HLV Park Hang Seo xây dựng.

Ở trận đấu với Syria tại tứ kết, dù phải đá thêm hiệp phụ, nhưng trong những phút cuối cùng của hiệp phụ, bên phía Syria còn có nhiều cầu thủ bị chuột rút hơn cả đội tuyển Olympic Việt Nam.

Một số tình huống trong các pha bóng diễn ra cuối hiệp phụ thứ 2 của trận tứ kết, cầu thủ tấn công của Syria còn sút bóng hỏng ngay cả khi có cơ hội thuận lợi, còn cầu thủ tấn công của Olympic Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ và sự chuẩn xác trong khâu kết thúc.

Ở trận đấu với Hàn Quốc tại bán kết, nửa cuối hiệp 2 là khoảng thời gian mà đội tuyển Olympic Việt Nam tấn công dồn dập, trước khi Minh Vương có bàn thắng ở phút 70.

Cầu thủ Olympic Việt Nam không ngại đua tốc độ với cầu thủ Hàn Quốc trong trận bán kết (ảnh: Huyền Trang)
Cầu thủ Olympic Việt Nam không ngại đua tốc độ với cầu thủ Hàn Quốc trong trận bán kết (ảnh: Huyền Trang)

Phía Hàn Quốc, một số cầu thủ của đội bóng xứ Hàn cũng lăn ra sân đau đớn vì chuột rút. Có thể hành động vừa nêu của cầu thủ Hàn Quốc không hẳn do họ xuống thể lực, mà có thể đấy là chiêu kéo dài thời gian “bóng chết” của nhà đương kim vô địch bóng đá nam Á vận hội. Dù vậy, không thể phủ nhận rằng thể lực của các cầu thủ Olympic Việt Nam đã được nâng lên so với trước đây.

Về vấn đề vừa nêu, cựu HLV Nguyễn Thành Vinh lý giải, rằng sự dẻo dai của các cầu thủ Olympic Việt Nam ngoài chuyện được chuẩn bị tốt về mặt thể lực, còn đến từ sự hợp lý trong lối chơi.

Ông Vinh lấy ví dụ: “Trong trận đấu với Syria, ngay cả các hậu vệ của Olympic Việt Nam cũng giữ bóng rất tốt, khiến cho cầu thủ tấn công bên phía Syria phải di chuyển liên tục để săn bóng. Họ càng di chuyển nhiều trong tình thế “đói” bóng, càng mau xuống sức, trước khi mất chuẩn xác trong các pha kết thúc, khi họ có cơ hội để kết thúc”.

“Còn trong tấn công, nhờ đội tuyển có lực lượng đồng đều, nhiều cầu thủ có trình độ ngang nhau giữa các vị trí chính thức và dự bị, nên Olympic Việt Nam gần như có 2 đội hình tấn công khác nhau. Người vào sân sau có trình độ không khác người chơi từ đầu, nên vẫn có thể tạo nên đột biến. Mà người vào sân từ băng ghế dự bị dĩ nhiên sung sức hơn hậu vệ của đối thủ đá từ đầu trận” – ông Vinh lý giải thêm.

Đấy cũng chính là lý do giải thích tại sao HLV Park Hang Seo gọi rất nhiều cầu thủ tấn công cho chiến dịch Asiad 2018, nhằm hướng đến một lực lượng đủ đông, để luân phiên hoán đổi các vị trí trên hàng tấn công.

Cách sử dụng nhân sự hợp lý, lối chơi hợp lý được HLV Park Hang Seo xây dựng giúp cho đội tuyển Olympic Việt Nam có được sự dẻo dai ở giải đấu năm nay, dù chúng ta đã tiến rất sâu vào trong giải, cũng như đã đụng độ rất nhiều đối thủ nổi tiếng khoẻ ở châu Á.

Kim Điền

Sự hợp lý trong lối chơi giúp Olympic Việt Nam giữ được sự dẻo dai - 2

Dòng sự kiện: Asiad 2018
Đọc thêm
Đang được quan tâm