Sang Nhật Bản thi đấu, Đặng Văn Lâm khó dự AFF Cup

(Dân trí) - Do AFF Cup nằm ngoài lịch thi đấu của FIFA, nên khó có chuyện CLB Cerezo Osaka trả Văn Lâm về khoác áo đội tuyển Việt Nam dự giải vô địch bóng đá Đông Nam Á.

Cụ thể, AFF Cup diễn ra từ ngày 5/12/2021 đến ngày 1/1/2022. Trong khi đó, giải J-League năm 2021 của Nhật diễn ra từ ngày 27/2 - 4/12, tức giải vô địch bóng đá Nhật Bản chỉ kết thúc 1 ngày trước khi AFF Cup khai diễn.

Cerezo Osaka khó mà cho Văn Lâm về với đội tuyển Việt Nam trong giai đoạn nói trên, bởi họ cần tập trung lực lượng, ở giai đoạn căng thẳng nhất mùa bóng, có thể quyết định đến thứ hạng của các đội, và Cerezo Osaka có quyền không nhả Đặng Văn Lâm (nếu Văn Lâm chính thức đầu quân cho đội bóng này) về với đội tuyển Việt Nam, bởi AFF Cup nằm ngoài hệ thống thi đấu của FIFA. 

Thậm chí, đặt trường hợp dịch Covid-19 vẫn chưa dứt từ nay đến cuối năm, Đặng Văn Lâm muốn về khoác áo đội tuyển Việt Nam dự AFF Cup, cần phải trải qua 14 ngày cách ly y tế phòng dịch, sau khi nhập cảnh vào Việt Nam, nên nếu muốn về đội tuyển, anh phải rời Cerezo Osaka sớm hơn nữa.

Sang Nhật Bản thi đấu, Đặng Văn Lâm khó dự AFF Cup - 1
Thi đấu tại Nhật, Đặng Văn Lâm khó mà tham dự AFF Cup cùng đội tuyển Việt Nam

Đây là tình trạng chung của mọi cầu thủ Đông Nam Á khi đá bóng ở giải J-League, chứ không riêng gì Đặng Văn Lâm. 

Các ngôi sao của bóng đá Thái Lan gồm Chanathip Songkrasin, Teerasil Dangda, Theerathon Bunmathan trước đây cũng không thể dự AFF Cup 2018, vì lý do tương tự. 

Sau khi sang Nhật khoác áo các đội bóng thuộc J-League, những cầu thủ vừa nêu không được các CLB của Nhật Bản trả về đội tuyển Thái Lan, tham dự giải vô địch bóng đá Đông Nam Á cách nay hơn 2 năm.

Tới đây, những Chanathip Songkrasin (Consadole Sapporo) và Theerathon Bunmathan (Yokohama F. Marinos) vẫn thế. Họ vẫn còn chơi bóng tại Nhật Bản, thì gần như sẽ không thể tham dự AFF Cup, giống Đặng Văn Lâm. Và đây cũng là vấn đề mà Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT), cũng như đội tuyển Thái Lan đã chuẩn bị sẵn tâm lý.

Ở thời điểm Đặng Văn Lâm khoác áo Muangthong United thuộc giải Thai-League, anh vẫn còn hy vọng dự AFF Cup, vì giải vô địch bóng đá Thái Lan vẫn có điều chỉnh nho nhỏ về lịch thi đấu, chừa khoảng trống để các CLB trả quân cho đội tuyển quốc gia, dự giải Đông Nam Á.

Nhưng tới đây, nếu Đặng Văn Lâm chính thức sang Nhật, khoảng trống này gần như không còn, đồng thời các đội bóng tại J-League hầu như không liên hệ gì với AFF Cup.

Thủ môn Việt kiều của đội tuyển Việt Nam vẫn sẽ tham dự vòng loại World Cup, vì giải đấu này thuộc hệ thống của FIFA, nên Cezero Osaka bắt buộc phải trả người cho các đội tuyển, khi các đội tuyển có ý triệu tập cầu thủ. Riêng với AFF Cup, đội tuyển Việt Nam có lẽ cần nghĩ đến phương án tìm thủ môn khác thay Đặng Văn Lâm!

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm