Chủ nhật 29/03/2020 - 13:40

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại

Dân trí Lối chơi mà Pep Guardiola xây dựng đã tạo nên thương hiệu. Không ai có thể phủ nhận Pep Guardiola là HLV thiên tài và ông cũng là người “cuồng tín” với thứ bóng đá mình theo đuổi.
>>Simeone bỏ xa Guardiola, Mourinho về lương bổng
>>Pep Guardiola ủng hộ 1 triệu euro chống dịch Covid-19

Những người thầy của Pep Guardiola

“Tôi đã gặp ông ấy và trở thành HLV thành danh như hiện tại. Tôi nợ ông ấy quá nhiều”. Ông ấy mà Pep Guardiola nhắc tới chính là huyền thoại Johan Cruyff. Và đó là những gan ruột mà HLV người Tây Ban Nha nhắc tới trong cuốn tự truyện của mình.

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại - 1

Pep Guardiola chịu nhiều ảnh hưởng của Johan Cruyff

Và có lẽ, trong nhiều năm qua, Pep Guardiola luôn nhắc tới “thánh Johan” với sự kính trọng và lòng biết ơn như vậy. Thậm chí, ở trong tâm khảm của mình, Pep Guardiola luôn cúi đầu kính trọng người thầy vĩ đại nhất trong cuộc đời mình: “Mọi người ngồi đây và nói rằng Pep Guardiola là HLV xuất sắc nhất thế giới. Quên điều đó đi. Johan Cruyff mới xuất sắc nhất. Ông ấy đã xây dựng nên di sản, để các thế hệ hậu bối học theo” - Pep Guardiola chia sẻ ở thời điểm dẫn dắt Man City.

Johan Cruyff tới Barcelona ở thời điểm mà CLB chưa có “lối chơi để tôn sùng”. Ông đã thay đổi Barcelona với thứ bóng đá tổng lực (sau này người ta vẫn nhắc tới đó là tiqui-taka). Nó đã mở ra chương mới tại đây.

Ảnh hưởng của “thánh Johan” tới Pep Guardiola là không thể đong đếm. Và quãng thời gian được làm việc với HLV huyền thoại ở Barcelona thực sự là may mắn với “chàng trai trẻ” Pep Guardiola.

“Trong bữa tối, khi đang nói chuyện với Johan Cruyff, đứa con của tôi nói rằng nó không biết Johan Cruyff là ai. Tôi đã giải thích đó là người giáo viên mà bất cứ học sinh nào cũng muốn học. Được làm việc với ông ấy khiến cho các học sinh trở nên yêu trường hơn” - Pep Guardiola bồi hồi nhớ lại.

Thực tế, không phải tới lúc giải nghệ mà ngay từ khi còn là cầu thủ trẻ mới chập chững lên đội 1 Barcelona, Pep Guardiola đã mê mẩn với chiến thuật. Như tờ Thesefootballtimes từng nhấn mạnh: “Thời ấy, luôn tồn tại hai Pep Guardiola song song. Một Pep Guardiola với tư cách cầu thủ. Một Pep Guardiola học việc. Ngay cả khi trở thành cầu thủ hàng đầu, một HLV hàng đầu, Pep Guardiola chưa bao giờ bị cuốn vào siêu xe hay căn hộ sang trọng. Thay vào đó, ông chỉ tập trung học hỏi, nghiên cứu một cách cần mẫn”.

Pep Guardiola đã tỉ mẩn quan sát cách làm việc của ông thầy Johan Cruyff. Ông thực sự say mê với cách chuẩn bị trận đấu rất kỹ lưỡng trước mỗi trận đấu của “thánh Johan”. Tờ Guardian từng mô tả trong thời gian dẫn dắt Bayern Munich, Pep Guardiola đã giam mình trong phòng làm việc nhiều giờ liền, để nghiên cứu video, phân tích chiến thuật trước trận đấu gặp Koln (đội bóng thuộc nhóm yếu ở Bundesliga). Đương nhiên, mọi đối thủ, Pep Guardiola đều trân trọng và kỹ lưỡng tới vậy.

Sự sáng tạo, đổi mới của Johan Cruyff càng khiến Pep Guardiola say mê hơn. Bởi sự tận hiến khiến đã tạo nên quan điểm bóng đá rất riêng sau này. Một thứ bóng đá mà không có tính giải trí thì chẳng còn tồn tại.

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại - 2

Pep Guardiola chịu khó học hỏi ngay từ khi còn là cầu thủ

Thời còn là cầu thủ, Pep Guardiola đã được Johan Cruyff đặt vào vị trí tiền vệ trụ (dù ông từng tập luyện ở vị trí chạy cánh ở đội trẻ). Nhờ thi đấu ở vị trí ấy, Pep Guardiola được luân chuyển bóng nhiều, nó ảnh hưởng khá lớn tới quan điểm bóng đá của ông sau này.

Johan Cruyff là người thầy vĩ đại nhất của Pep Guardiola nhưng không phải là duy nhất. Niềm đam mê cuồng nhiệt với chiến thuật đã thôi thúc HLV người Tây Ban Nha chuyển tới thi đấu ở CLB ít tên tuổi, Dorados de Sinaloa của Mexico trong những năm tháng cuối sự nghiệp. Đương nhien, Pep Guardiola sang đó thi đấu không để kiếm tiền mà là để gặp HLV... Juan Manuel Lillo, người nổi tiếng với triết lý bóng đá Juego de posicion (lối chơi định hướng vị trí) sẽ được nhắc tới ở phần sau bài viết.

Cũng trong ngày ở Mexico, Pep Guardiola cũng tìm được ý tưởng mới cho chiến thuật sau này, nhờ học hỏi từ HLV Ricardo La Volpe (cựu HLV đội tuyển Mexico). Xin được nhấn mạnh, triết lý của Ricardo La Volpe là luân chuyển bóng ngắn từ vị trí thủ môn, rồi dần dần lên các tuyến trên.

Trong cuốn tự truyện mới xuất bản, HLV Marcelo Bielsa cũng nhắc tới cuộc gặp gỡ với Pep Guardiola. HLV người Argentina mô tả Pep Guardiola là người “ngô nghê” với mọi thứ nhưng lại là kẻ hiểu biết lớn về chiến thuật bóng đá, dù khi ấy, Pep Guardiola vẫn chưa giải nghệ.

Trong những cuộc nói chuyện với HLV Bielsa, Pep Guardiola đã vỡ lẽ ra nhiều điều, đặc biệt là lối chơi pressing hay cách xây dựng chiến thuật. Sau này, Pep Guardiola cũng thừa nhận điều đó: “Tôi luôn ngưỡng mộ HLV Bielsa. Ông ấy luôn biết cách làm cho cầu thủ tốt hơn rất nhiều. Tôi chưa bao giờ gặp học trò cũ nào phàn nàn về ông ấy. Tôi đã học hỏi được nhiều điều từ HLV Bielsa. Bất cứ khi nào nói chuyện với ông ấy, tôi cũng tìm thấy điều mình cần”.

Kẻ “cuồng tín” Pep Guardiola

Có chi tiết đáng chú ý. Ngay cả khi thành danh với lối chơi được cả thế giới gọi là tiqui-taka nhưng Pep Guardiola lại ghét cay ghét đắng cụm từ này. Trong cuốn sách Pep Confidential, HLV người Tây Ban Nha từng nhấn mạnh: “Barcelona đâu có đá tiqui-taka. Đừng có tin từ đó”.

Pep Guardiola nhắc tới điều đó bởi ông cho rằng Barcelona không chỉ chuyền bóng vô mục đích. Mà thay vào đó, nó phải hướng tới mục tiêu cụ thể. Các cầu thủ di chuyển liên tục và những khoảng trống, để thực hiện việc luân chuyển bóng.

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại - 3

Pep Guardiola đã tạo nên xu hướng chiến thuật mới

Đó gần như như thuật ngữ Juego de posicion (định hướng vị trí) đã được nhắc tới ở phần trên. Về lối chơi này, nhà báo Marti Perarnau từng phân tích cụ thể: “Lối chơi định hướng vị trí không phải là việc thực hiện đường chuyền ngang hay chuyền dọc một cách vô ý thức. Nó là câu chuyện phức tạp hơn rất nhiều, bao gồm việc phải duy trì sự kiểm soát bóng và gây áp lực cho đối thủ.

Đây là mô hình phức tạp. Nó dựa trên sự dự tính, nghiên cứu rất kỹ. Các cầu thủ trong hệ thống này phải hiểu được các khả năng xảy ra trên sân và hiểu rõ vai trò của mình mọi lúc mọi nơi. Thực tế, có rất nhiều HLV từng thất bại khi áp dụng chiến thuật này”.

Theo phân tích của chuyên gia Alex Conrad, HLV Pep Guardiola luôn cố gắng chia sân thành 20 phần khác nhau. Trong đó các phần sáng (trên hình) là nơi cốt lõi. Bởi bóng sẽ được luân chuyển nhiều nhất. Pep Guardiola luôn cố gắng tạo ra những bộ ba tiền vệ để xây dựng bóng ở phần này. Điền hình như ở Barcelona là bộ ba Xavi, Iniesta, Busquets. Còn sang Man City là Fernandinho, David Silva và Kevin de Bruyne.

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại - 4

Phần sáng sẽ là nơi luân chuyển bóng nhiều nhất

Trong chiến thuật này, các hậu vệ cánh luôn được khuyến khích dâng cao (hơn cả tiền vệ trung tâm), để tăng cường sức tấn công. Còn khi mất bóng, các cầu thủ của Pep Guardiola sẽ tổ chức vây bắt nhanh, ngay bên phần sân đối thủ, với mục đích giành lại trái bóng một cách nhanh nhất.

Nói vậy để thấy, lối chơi của Pep Guardiola ngày nay không giống như bất kỳ HLV nào trong quá khứ. Nó được tổng hòa từ việc học hỏi những người thầy khác nhau (trong đó, Johan Cruyff có sức ảnh hưởng lớn nhất). Nó thậm chí còn tạo ra xu hướng chiến thuật mới ở thời điểm này.

Cũng bởi điều đó, Pep Guardiola được xem là kẻ cuồng tín với triết lý của mình. Thậm chí, nói không quá, HLV người Tây Ban Nha thực sự đắm chìm với thứ triết lý ấy.

Xavi từng chia sẻ về ông thầy cũ Pep Guardiola: “Pep Guardiola thực sự là gã cuồng công việc. Ông ấy luôn cầu toàn và tỉ mỉ trong mọi thứ. Tôi biết rằng khi gặp vấn đề nào đó, Pep Guardiola luôn cắm đầu vào công việc, cho tới khi tìm được lời giải mới thôi. HLV này chú ý tới từng chi tiết nhỏ. Do đó, mọi thứ dường như luôn diễn ra như tính toán của ông ấy”.

Cũng theo Xavi, Pep Guardiola “cuồng tín” tới mức luôn muốn mọi thứ diễn ra thật hoàn hảo: “Ông ấy rất ghét việc mất bóng và luôn đòi hỏi rất cao bởi từng cá nhân trong hệ thống của mình. Chúng tôi đã thấm nhuần triết lý của Johan Cruyff nhưng Pep Guardiola thực sự mang tới khác biệt. Ông ấy đã đưa triết lý ấy lên tầm cao mới”.

Toni Kroos (người từng làm việc với Jürgen Klinsmann, Louis van Gaal, Jupp Heynckes, Carlo Ancelotti và Rafael Benítez) cũng thừa nhận Pep Guardiola là HLV tốt nhất nhưng cũng tỉ mỉ nhất mà anh từng làm việc. “Ông ấy luôn lập trình mọi chuyện cụ thể. Ông ấy lập ra từng kế hoạch cho đội bóng, để đối phó với những kịch bản khác nhau của đối thủ” - tiền vệ người Đức chia sẻ.

Pep Guardiola: Kẻ cuồng tín vĩ đại - 5

Vị trí trung bình của các cầu thủ Man City trong trận đấu với Real Madrid. Nó cho thấy hai vị trí hậu vệ biên của Man City dâng lên rất cao

Pep Guardiola muốn mọi thứ hoàn hảo tới mức, yêu cầu các thủ môn không được phép phát bóng dài. Vì thế, tài năng của thủ thành Manuel Neuer đã vươn lên tầm mới, nhờ khả năng chơi chân tốt. Số lần chạm bóng của Neuer dưới thời Heynckes so với thời Pep Guardiola đã tăng từ 35% lên 80%.

Có chi tiết đáng chú ý. Ngay khi vừa tới Man City, Pep Guardiola đã “trảm” thủ môn số 1 Joe Hart vì không biết dùng tay. Cũng vì “tướng” Pep yêu cầu quá cao ở vị trí thủ môn nên không ít lần, Man City đã phải trả giá. Ngay cả Ederson, người được Pep Guardiola tin tưởng ở thời điểm này cũng mắc không ít sai lầm sơ đẳng vì... chơi chân.

Cùng nghe Pep Guardiola chia sẻ về triết lý: “Một thủ môn phải biết điều phối bóng. Họ cần đưa cầu thủ ở phía trên vào vị trí thuận lợi nhất. Tôi luôn thích lối chơi kiểm soát bóng. Đội bóng của tôi phải kiểm soát bóng nhiều. Ngay cả khi đối thủ phản công, thủ môn cũng phải đóng vai trò ngăn chặn nó”.

Pep Guardiola luôn là HLV có tư tưởng sáng tạo (không ít cầu thủ thi đấu ở vị trí trái với sở trường nhưng đều thành công) nhưng ông luôn giữ những nguyên tắc rất riêng của mình.

Chính sự cuồng tín đã làm nên Pep Guardiola vĩ đại.

H.Long

MỚI NHẤT
Cựu HLV Philippines nhắc lại kỷ niệm đánh bại tuyển Việt Nam
Cựu HLV Philippines nhắc lại kỷ niệm đánh bại tuyển Việt Nam

(Dân trí) - Tham gia một trào lưu trên mạng xã hội, cựu HLV Philippines, Simon McMenemy đã đăng lại bức ảnh chiến thắng đội tuyển Việt Nam 2-0 ở vòng bảng AFF Cup 2010.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:35

Báo châu Á: "Bóng đá Việt Nam có nguy cơ lãng phí thế hệ vàng”
Báo châu Á: "Bóng đá Việt Nam có nguy cơ lãng phí thế hệ vàng”

(Dân trí) - Trong một bài viết sâu về bóng đá Việt Nam, trang chuyên bóng đá châu Á All Asian Football bình luận, chúng ta có thể sẽ lãng phí thế hệ tài năng hiện tại, bởi cầu thủ chỉ quanh quẩn trong nước.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:17

Lionel Messi: Ngôi sao cô đơn với giấc mơ World Cup
Lionel Messi: Ngôi sao cô đơn với giấc mơ World Cup

(Dân trí) - Messi đã đầy đủ các danh hiệu cao quý với Barcelona, nhưng giấc mơ World Cup cùng đội tuyển Argentina là thứ gì đó quá xa vời, hay đúng hơn anh thực sự là “ngôi sao cô đơn” tại Los Albiceleste.

Thứ hai, 30/03/2020 - 07:00

“Triết lý tiqui-taca” giúp Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới
“Triết lý tiqui-taca” giúp Tây Ban Nha thống trị bóng đá thế giới

(Dân trí) - Giai đoạn 2008 đến 2012 được xem là hoàng kim nhất của bóng đá Tây Ban Nha với những danh hiệu lớn nhất và “triết lý tiqui-taca” được xem là điểm nhấn làm nên vinh quang cho La Furia Roja.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:00

Gia đình C.Ronaldo đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19
Gia đình C.Ronaldo đón tin vui giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - C.Ronaldo và các thành viên trong gia đình đang vô cùng hạnh phúc sau khi mẹ của cầu thủ này Dolores đã được xuất viện sau khi bị đột quỵ.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:31

Solskjaer đang đi “đúng đường” sau 1 năm chính thức quản lý Man Utd
Solskjaer đang đi “đúng đường” sau 1 năm chính thức quản lý Man Utd

(Dân trí) - Một năm trước, Solskjaer trở thành huấn luyện viên chính thức của Man Utd sau quãng thời gian tạm quyền. Hiện tại dù Man Utd chưa thể có vị thế như kỳ vọng, nhưng Solskjaer vẫn đang đi “đúng đường”.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:13

Man Utd có nguy cơ mất 16 triệu bảng vì Covid-19
Man Utd có nguy cơ mất 16 triệu bảng vì Covid-19

(Dân trí) - Đại dịch Covid-19 khiến cho Man Utd không thể tham dự tour du đấu Hè. Theo ước tính, họ sẽ mất khoảng 16 triệu bảng vì điều này.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 05:47

Lộ lý do Văn Lâm dự bị tại Muangthong United
Lộ lý do Văn Lâm dự bị tại Muangthong United

(Dân trí) - Văn Lâm phải “ngồi chơi xơi nước” trong thời gian khá dài tại giải Thai-League. Tuy nhiên, tiết lộ mới đây của CLB Muangthong United đã khiến các fan hâm mộ thủ môn số 1 đội tuyển Việt Nam yên tâm…

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:59

Arsenal bị tố cáo chủ mưu vụ “đánh hội đồng” Man City
Arsenal bị tố cáo chủ mưu vụ “đánh hội đồng” Man City

(Dân trí) - Xung quanh vụ 8 CLB thuộc giải Premier League gửi thư CAS, kêu gọi CAS không xoá án cấm thi đấu ở cúp châu Âu dành cho Man City, đội bóng nửa xanh thành Manchester tin Arsenal chính là “đạo diễn”.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:17

Khó khăn về tài chính, Real Madrid sẵn sàng bán Sergio Ramos
Khó khăn về tài chính, Real Madrid sẵn sàng bán Sergio Ramos

(Dân trí) - Sụt giảm mạnh nguồn thu vì La Liga và UEFA Champions League tạm dừng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, Real Madrid thậm chí tính đến phương án để đội trưởng Sergio Ramos ra đi, nhằm giảm quỹ lương.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 04:15

Các đội bóng V-League cân nhắc cắt giảm lương cầu thủ
Các đội bóng V-League cân nhắc cắt giảm lương cầu thủ

(Dân trí) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, V-League 2020 chưa rõ ngày trở lại. Nếu giải phải hoãn trong một thời gian dài, các CLB tính đến phương án cắt giảm lương cầu thủ trước tình hình khó khăn.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:55

La Liga để ngỏ khả năng trở lại vào tháng 9/2020
La Liga để ngỏ khả năng trở lại vào tháng 9/2020

(Dân trí) - Sau khi hoãn vô thời hạn giải đấu trong nước, BTC giải vô địch quốc gia Tây Ban Nha (La Liga) đưa ra 3 phương án đá tiếp, một trong 3 phương án đó là giải đến tận tháng 9 mới trở lại.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 02:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Barcelona nên chọn Neymar hay Lautaro Martinez?
Barcelona nên chọn Neymar hay Lautaro Martinez?

(Dân trí) - Neymar và Lautaro Martinez đang là những mục tiêu lớn được Barcelona theo đuổi. Vậy theo dữ liệu thống kê thì Neymar hay Martinez phù hợp nhất với người Catalan.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 12:38

Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ
Chủ tịch UEFA thừa nhận mùa giải có thể hủy bỏ

(Dân trí) - Chia sẻ trước báo giới, Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin lo ngại khả năng mùa giải có thể hủy bỏ.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 12:06

Heerenveen có 3 ngày để cân nhắc tương lai Văn Hậu
Heerenveen có 3 ngày để cân nhắc tương lai Văn Hậu

(Dân trí) - Theo quy định của giải VĐQG Hà Lan, Heerenveen sẽ có 3 ngày để quyết định tương lai của Văn Hậu.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 11:55

Bóng ma Calciopoli và chức vô địch World Cup đẫm nước mắt của Italia
Bóng ma Calciopoli và chức vô địch World Cup đẫm nước mắt của Italia

(Dân trí) - Năm 2006 mang đến những cung bậc cảm xúc hoang đường nhất với bóng đá Ý, họ lên ngôi vô địch thế giới cùng scandal Caciopoli và nhiều cầu thủ có nguy cơ đứng trước vành móng ngựa.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:38

Giới cầu thủ duy trì phong độ trong mùa dịch Covid-19 như thế nào?
Giới cầu thủ duy trì phong độ trong mùa dịch Covid-19 như thế nào?

(Dân trí) - Cầu thủ Việt Nam gặp trở ngại trong việc duy trì phong độ. Nhưng nhìn rộng ra, cả thế giới bóng đá hiện đều như thế, nên khi quay trở lại, các đội nước ngoài cũng chưa chắc có lợi hơn chúng ta.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 08:30

“Ronaldinho đang suy sụp tinh thần tại nhà tù Paraguay”
“Ronaldinho đang suy sụp tinh thần tại nhà tù Paraguay”

(Dân trí) - Cựu tiền đạo đội tuyển Paraguay, Nelson Cuevas đã vào tù thăm Ronaldinho và chia sẻ, cựu ngôi sao Brazil đang suy sụp tinh thần sau hơn 3 tuần mất tự do.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:34

Haaland, Sancho và các tài năng trẻ vụt sáng thành ngôi sao trăm triệu euro
Haaland, Sancho và các tài năng trẻ vụt sáng thành ngôi sao trăm triệu euro

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đến 1 mùa giải, họ từ chỗ là cầu thủ trẻ ít được chú ý vụt trở thành ngôi sao sáng, là mục tiêu chuyển nhượng cả trăm triệu euro từ các CLB lớn tại châu Âu.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 07:22

Đội hình “săn hụt” của Alex Ferguson khi dẫn dắt Man Utd
Đội hình “săn hụt” của Alex Ferguson khi dẫn dắt Man Utd

(Dân trí) - Họ là những ngôi sao sáng giá, thậm chí có người còn là huyền thoại của bóng đá thế giới. HLV Alex Ferguson rất muốn có họ, nhưng ông thừa nhận rằng ông không thể nào nhận được sự đồng ý của họ.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:30

Các ngôi sao tại Anh có thể mất hàng trăm triệu bảng vì dịch Covid-19
Các ngôi sao tại Anh có thể mất hàng trăm triệu bảng vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Thông tin từ báo chí Anh cho hay, nhóm các ngôi sao hàng đầu của giải Ngoại Hạng có thể mất hơn 100 triệu bảng, khi các CLB bắt đầu cắt giảm lương từ đầu tháng 4/2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 06:00

Sao Juventus hồi hương để cùng bạn gái xinh đẹp cách ly chống dịch
Sao Juventus hồi hương để cùng bạn gái xinh đẹp cách ly chống dịch

(Dân trí) - Trước tình hình đại dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức cam go tại Ý, chàng tiền vệ Douglas Costa đã quyết định trở về quê nhà Brazil để dành thời gian cách ly cùng với cô bạn gái Nathalia Felix.

Chủ nhật, 29/03/2020 - 01:23

Bruno Fernandes đã xuất sắc hơn Kevin De Bruyne?
Bruno Fernandes đã xuất sắc hơn Kevin De Bruyne?

(Dân trí) - Fernandes đã tạo ấn tượng mạnh kể từ khi gia nhập Man Utd vào tháng 1. Liệu cầu thủ người Bồ Đào Nha có xuất sắc hơn Kevin De Bruyne, người được đánh giá là tiền vệ hay nhất Premier League hiện nay?

Thứ bảy, 28/03/2020 - 10:16

Premier League trước nguy cơ mất vé dự cúp châu Âu
Premier League trước nguy cơ mất vé dự cúp châu Âu

(Dân trí) - Nếu như giải Premier League bị hủy bỏ, các CLB ở giải đấu này có nguy cơ sẽ không được thi đấu ở cúp châu Âu mùa sau.

Thứ bảy, 28/03/2020 - 07:21