1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Nữ tiến sĩ toán học giành HCV Olympic Tokyo 2020

Thiện Nhân

(Dân trí) - Nữ VĐV đua xe đạp người Áo Anna Kiesenhofer vừa tạo nên cú sốc lớn nhất tại Olympic Tokyo 2020, khi giành HCV ở nội dung đường trường, cho dù cô không phải là một VĐV chuyên nghiệp.

Anna Kiesenhofer năm nay 30 tuổi, vốn là một… Tiến sĩ toán học, với bằng Tiến sĩ chuyên ngành toán học ứng dụng tại Đại học Bách khoa Catalonia (Barcelona - Tây Ban Nha). Trước khi có bằng tiến sĩ, cô từng có bằng Thạc sĩ tại Đại học danh tiếng Cambridge (Anh). 

Điều đáng nói hơn nữa, so với tất cả các đối thủ tại nội dung xe đường trường dành cho nữ ở Olympic Tokyo 2020, Anna Kiesenhofer là người duy nhất dự giải mà không có HLV, không chuyên gia dinh dưỡng cũng như chuyên gia thể lực các loại.

Cô tự lên giáo án tập luyện và chiến thuật thi đấu cho mình, nhưng lại thành công lớn trên đường đua, bỏ rất xa các đối thủ của mình trên hành trình tiến đến HCV.

Nữ tiến sĩ toán học giành HCV Olympic Tokyo 2020 - 1

Nữ tiến sĩ toán học Anna Kiesenhofer vui mừng sau khi giành HCV Olympic, nội dung xe đạp đường trường nữ.

Sau khi nhận HCV trong ngày 26/7, Anna Kiesenhofer nói với kênh CNN của Mỹ: "Là một nhà toán học, tôi đã quen với việc tự giải quyết các vấn đề của mình. Đó cũng là cách mà tôi tiếp cận với môn xe đạp". 

"Các đối thủ khác quen với việc được hỗ trợ. Họ có HLV, có chuyên gia dinh dưỡng, có người lên kế hoạch cho cuộc đua của họ. Riêng tôi tự mình làm tất cả những công việc này" - nữ Tiến sĩ toán học Anna Kiesenhofer nói thêm.

Một mình băng về đích ở nội dung thi đấu mà thường thì các đội sử dụng một nhóm các cua rơ hỗ trợ cho nhau, thay nhau kìm hãm đối thủ hoặc tạo điều kiện cho đồng đội bứt tốc, quả là khó tin.

Nhưng cũng nhờ chẳng ai chú ý đến VĐV nghiệp dư Anna Kiesenhofer, nên cô hầu như không chịu sự cạnh tranh từ các đối thủ.

Nữ tiến sĩ toán học giành HCV Olympic Tokyo 2020 - 2

Sau Olympic Tokyo 2020, Anna Kiesenhofer sẽ lại quay về với việc... nghiên cứu và giảng dạy tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ). 

Cô vượt qua quãng đường dài 147km, chống chọi với cái nóng gay gắt và độ ẩm khắc nghiệt mà không cần có sự hỗ trợ, để giành HCV Olympic. Đây cũng là tấm HCV môn đua xe đạp đầu tiên của Áo, trong lịch sử các kỳ Olympic, kể từ Thế vận hội lần thứ nhất vào năm… 1896.

Kênh CNN tường thuật với giọng sửng sốt: "Tay đua người Áo được coi là mới vào nghề so với các đối thủ, vượt qua nhà đương kim vô địch Anna van der Breggen (Hà Lan), cựu HCĐ Olympic Elisa Longo Borghini (Italia), cùng các VĐV tên tuổi Lizzie Deignan (Anh), Lisa Brennauer (Đức) và cựu vô địch thế giới Annemiek van Vleuten (Hà Lan), để cán đích trước tiên". 

Thậm chí, Anna Kiesenhofer còn bỏ xa tay đua về nhì là Annemiek van Vleuten đến 75 giây. Cho đến khi Anna Kiesenhofer đã cán đích đầu tiên và khuất bóng, thì Annemiek van Vleuten mới băng về đích. Annemiek van Vleuten còn ngỡ mình là người giành HCV và... mừng hụt, cho đến khi cua rơ người Hà Lan ngỡ ngàng nhận được thông báo từ phía BTC.

Sau Olympic, Anna Kiesenhofer vẫn sẽ tiếp tục theo đuổi môn xe đạp, nhưng vẫn chỉ ở dạng nghiệp dư như bao năm nay cô vẫn thế. Còn công việc chính của nhà tân vô địch Thế vận hội người Áo là… giảng dạy và nghiên cứu tại Đại học Lausanne (Thụy Sĩ).

Dòng sự kiện: Olympic Tokyo