Những sự kiện và phát biểu gây sốc của bóng đá Việt Nam năm 2015

(Dân trí) - Bóng đá Việt Nam năm qua hầu như không tiến đáng kể về mặt chuyên môn, so với mặt bằng chung của châu lục và khu vực. Dù vậy, đây lại là một năm mà làng cầu nội chứng kiến khá nhiều sự kiện và phát ngôn gây sốc.

1/ Án phạt vô tiền khoáng hậu với Quế Ngọc Hải. Đây có lẽ là một trong những sự kiện hy hữu nhất của bóng đá nội trong năm. Sau pha vào bóng của Ngọc Hải (SL Nghệ An) khiến Anh Khoa (SHB Đà Nẵng) chấn thương nặng, VFF cấm Ngọc Hải thi đấu trong vòng 6 tháng, nhưng kèm theo án treo giò có thời ấy mới là phán quyết thuộc vào loại hy hữu nhất không chỉ với bóng đá, mà với nhiều văn bản luật trong mọi lĩnh vực: Ngọc Hải phải chịu mọi phí tổn điều trị chấn thương của Anh Khoa, cho đến khi cầu thủ này lành hẳn. Phán quyết này không giống ai ở điểm điều trị cho Anh Khoa là điều trị ở đâu (Việt Nam, Singapore hay… Mỹ?), trong bao lâu và với những điều kiện gì? – Thành ra mới có chuyện người ta tranh cãi về án phạt này từ đó đến giờ, còn Ngọc Hải cứ quay cuồng với con số tiền vừa cao ngất vừa không biết hồi kết.

 

Ngọc Hải (phải) mất cơ hội lên tuyển hội quân với HLV Miura, vì gây chấn thương nặng cho Anh Khoa (ảnh: Nguyễn Đình)
Ngọc Hải (phải) mất cơ hội lên tuyển hội quân với HLV Miura, vì gây chấn thương nặng cho Anh Khoa (ảnh: Nguyễn Đình)

 

2/ Manchester City du đấu tại Việt Nam. Sự kiện này đến hết sức tình cờ, khi bầu Hiển nắm được thông tin đội bóng nửa xanh thành Manchester vỡ kế hoạch thi đấu tại Indonesia, do bóng đá xứ vạn đảo bị FIFA “cấm vận”. Thế là một cuộc đàm phán chớp nhoáng và kiên trì được người của bầu Hiển thực hiện với Manchester City, trước khi đội bóng này đồng ý đến Việt Nam hồi mùa hè.

 

Man City của David Silva (phải) bất ngờ có mặt trên sân Mỹ Đình hồi mùa hè (ảnh: Gia Hưng)
Man City của David Silva (phải) bất ngờ có mặt trên sân Mỹ Đình hồi mùa hè (ảnh: Gia Hưng)

 

3/ Bầu Đức đem ghế HLV đội tuyển quốc gia… mặc cả để có nhà tài trợ. Bên lề cuộc họp BCH VFF hồi đầu tháng 12, phó chủ tịch VFF Đoàn Nguyên Đức bất ngờ tiết lộ thông tin sẽ có nhà tài trợ lớn cho đội tuyển, với điều kiện từ phía nhà tài trợ mà bầu Đức tiết lộ là phải thay HLV Miura, cũng như đội tuyển U23 Việt Nam thời gian tới phải dùng cầu thủ U21 HA Gia Lai làm nòng cốt. Đây có lẽ cũng là một trong những điều kiện xin tài trợ mà người ta chưa hề thấy ở bất cứ nền bóng đá nào, ở bất cứ liên đoàn cấp quốc gia nào trên thế giới.

 

Bầu Đức khiến giới bóng đá nổi sóng với tuyên bố nếu thay HLV Miura, ông sẽ tìm nhà tài trợ mới cho đội tuyển (ảnh: Trọng Vũ)
Bầu Đức khiến giới bóng đá nổi sóng với tuyên bố nếu thay HLV Miura, ông sẽ tìm nhà tài trợ mới cho đội tuyển (ảnh: Trọng Vũ)

 

4/ Màn đấu khẩu của HLV 2 đội U21 HA Gia Lai và U21 Việt Nam. Ngay sau chiến thắng hết sức nhọc nhằng theo kiểu “chết đi sống lại” trước U21 Việt Nam, trong lúc hưng phấn quá độ, HLV Nguyễn Quốc Tuấn của U21 HA Gia Lai bất ngờ buông những lời hết sức khó nghe và mang hàm ý thiếu tôn trọng đồng nghiệp Phạm Minh Đức bên phía U21 Việt Nam. HLV Phạm Minh Đức sau đó lập tức “phản pháo”, còn CLB chủ quản của HLV Nguyễn Quốc Tuấn là HA Gia Lai lập tức đính chính rằng phát biểu của ông Tuấn chỉ mang tính cá nhân, ông Tuấn phải tự chịu trách nhiệm về lời nói của mình, riêng HA Gia Lai không có chủ trương xem thường những nhà chuyên môn của các đội bóng khác.

5/ Trọng tài quên… luật khiến U21 Việt Nam mất HCĐ giải U21 quốc tế. Một sự cố hy hữu khác xảy ra tại giải U21 quốc tế trên sân Thống Nhất. Trong trận tranh hạng 3 giữa U21 Việt Nam và U21 Singapore, trọng tài người Brunei cho U21 Singapore thay người khi thời gian thi đấu chính thức đã kết thúc, và 2 đội đã tiến vào vòng tròn trung tâm chờ loạt đá luân lưu (theo luật, thay người khi cầu thủ 2 bên đã tiến vào vòng tròn trung tâm là điều bị cấm). Kết quả là cầu thủ vào sân sai luật bên phía U21 Singapore sút thắng quả luân lưu quyết định, khiến U21 Việt Nam mất oan HCĐ.

 

U21 Việt Nam (áo trắng) mất HCĐ giải U21 quốc tế vì trọng tài... quên luật (ảnh: Trọng Vũ)
U21 Việt Nam (áo trắng) mất HCĐ giải U21 quốc tế vì trọng tài... quên luật (ảnh: Trọng Vũ)

 

6/ Chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng phán trọng tài không thổi đúng giờ khiến đội tuyển Việt Nam bị Iraq cầm hòa. Sau trận hòa 1-1 giữa đội tuyển Việt Nam và Iraq tại vòng loại World Cup 2018 – khu vực châu Á hồi tháng 10, chủ tịch VFF Lê Hùng Dũng bất ngờ cho rằng đội tuyển Việt Nam sở dĩ phải chịu quả phạt đền ở cuối trận vì trọng tài không thồi còi dứt trận đúng giờ. Dù vậy, khi phát biểu câu trên, chẳng hiểu người đứng đầu cơ quan điều hành bóng đá nội đã tham khảo kỹ luật bóng đá hay chưa? Vả lại, chắc ông Dũng cũng quên rằng mới cách đó mấy ngày, đội tuyển Việt Nam từng ghi bàn thắng quyết định chiến thắng 2-1 vào lưới Đài Loan (Trung Quốc) ở phút bù giờ thứ 10, trong khi trọng tài chỉ báo có… 6 phút bù giờ. Khi đó, chẳng thấy vị chủ tịch VFF có ý kiến.

7/ Lee Nguyễn có thể quay lại V-League. Trong những ngày cuối năm, cầu thủ Việt kiều Lee Nguyễn đột nhiên về nước và lập tức được cho là anh sẽ khoác áo một đội bóng nào đấy tại V-League 2016. Rất nhiều đội bóng đã được đặt giả thiết là cần đến sự có mặt của Lee Nguyễn, như HA Gia Lai, Hà Nội T&T, hay thậm chí là Long An. Nhưng nếu thực sự cầu thủ Việt kiều này muốn trở lại quê cha để đá bóng, khả năng anh khoác áo Thanh Hóa được cho là cao nhất, bởi đội bóng xứ Thanh hiện có rất nhiều tham vọng, cũng như họ đang có nhiều ưu thế hơn nhiều đội bóng khác.

Kim Điền

 

Những sự kiện và phát biểu gây sốc của bóng đá Việt Nam năm 2015 - 5

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm