Những CLB thể thao Việt Nam gây ấn tượng nhất năm 2015

(Dân trí) - Họ là những đội bóng thu hút nhiều khán giả nhất, được tổ chức tốt nhất, hoặc đạt thành tích quốc tế tốt nhất trong năm của thể thao Việt Nam. Sự có mặt của họ đã giúp cho thể thao Việt Nam có một năm sôi động.

1/ HA Gia Lai (bóng đá) và một năm hâm nóng các SVĐ. Đây có lẽ là CLB có lượng người hâm mộ đông đảo nhất hiện giờ. Bắt đầu từ hiệu ứng U19 Việt Nam vào năm 2013, cho đến nay Công Phượng và các đồng đội trở thành những từ khóa thuộc vào loại nóng nhất, phổ biến nhất trên các phương tiện tìm kiếm của internet.

Đây cũng là đội bóng thuộc vào loại lạ lùng nhất mà bóng đá Việt Nam từng chứng kiến, chưa nổi bật về mặt chuyên môn nhưng vẫn thu hút được khán giả. Sức hút của HA Gia Lai tạm thời được lý giải thông qua lăng kính bóng đá nội vốn bấy lâu nay đầy rẫy bạo lực, và lối chơi đẹp của đoàn quân trong tay bầu Đức chính là điều mới lạ đối với người xem, trước khi khán giả cổ vũ cho họ, cũng là thể hiện cách phản ứng gián tiếp đến sự xấu xí trên sân cỏ nội các năm trước đó.

 

HA Gia Lai hiện là đội bóng có lượng người hâm mộ lớn nhất nước (ảnh: Trọng Vũ)
HA Gia Lai hiện là đội bóng có lượng người hâm mộ lớn nhất nước (ảnh: Trọng Vũ)

 

2/ Sài Gòn Heat (bóng rổ) xứng danh CLB được tổ chức tốt nhất. Những gì mà HA Gia Lai đang làm trong môn bóng đá thì Sài Gòn Heat đã làm và còn làm tốt hơn trong môn bóng rổ. Môn chơi này vốn không được ưa chuộng tại Việt Nam, nhưng từ khi xuất hiện Sài Gòn Heat mọi chuyện lại khác. Đại diện duy nhất của bóng rổ Việt Nam tại giải nhà nghề Đông Nam Á chính là đội bóng có tỷ lệ lắp đầy khán giả tốt nhất nước. Tất cả các trận đấu của đội bóng này đều chật cứng người xem, dù giá vé không hề rẻ (trung bình 300.000 đồng/vé, vị trí đẹp 1,2 triệu đồng/vé). Không giống như HA Gia Lai trong môn bóng đá, Sài Gòn Heat vừa quyến rũ lại vừa có chất lượng chuyên môn cao (riêng chuyện tỷ lệ chiến thắng của họ chưa cao vì tất cả các đối thủ của họ tại giải nhà nghề Đông Nam Á đều cực mạnh).

 

Sài Gòn Heat (áo trắng) là đội thể thao được tổ chức nhất nước hiện giờ (ảnh: Trọng Vũ)
Sài Gòn Heat (áo trắng) là đội thể thao được tổ chức nhất nước hiện giờ (ảnh: Trọng Vũ)

 

Sài Gòn Heat còn làm cực tốt hàng loạt khâu khác mà các CLB bóng đá có mơ cũng chưa thực hiện nổi: Khán giả đông nhưng không có vé “chợ đen”, CĐV ùn ùn mua các sản phẩm ăn theo của họ, truyền hình (cả trong nước lẫn quốc tế) liên tục trực tiếp các trận đấu của đội này, tự kiếm ra tiền để bù lại các khoản chi,… Thậm chí, một số người đã nói vui rằng VPF trong môn bóng đá không cần đưa cả đoàn vài chục con người hết sang Nhật lại sang Hàn Quốc học tập chi cho tốn kém, cứ việc ở nhà quan sát và học hỏi mô hình tổ chức kiểu Mỹ của Sài Gòn Heat là đã có khối điều để học.

3/ Thái Sơn Nam (futsal) và thành công trên đấu trường quốc tế. Trong năm 2015, Thái Sơn Nam chính là CLB thành công nhất về mặt chuyên môn, tính trên số danh hiệu quốc tế mà họ đạt được. Đội futsal nam Thái Sơn Nam giành HCĐ giải vô địch futsal các CLB châu Á, trở thành đội bóng đầu tiên của Việt Nam có huy chương ở một giải đấu mang tính chất vô địch châu lục. Đội futsal nữ của CLB này qua mặt cả đại diện Thái Lan (cường quốc futsal thuộc nhóm đầu châu Á) lẫn Australia để vô địch Đông Nam Á ngay trên đất Thái.

 

Thái Sơn Nam giành tấm HCĐ lịch sử cho bóng đá Việt Nam tại giải vô địch futsal các CLB châu Á (ảnh: Quang Thắng)
Thái Sơn Nam giành tấm HCĐ lịch sử cho bóng đá Việt Nam tại giải vô địch futsal các CLB châu Á (ảnh: Quang Thắng)

 

4/ Sanna Khánh Hòa và công tác xã hội hóa rộng. Tính về mức độ đầu tư cho thể thao, Sanna Khánh Hòa có lẽ là CLB đầu tư nhiều nhất, bền bỉ nhất trong năm qua. Hầu hết các đội bóng đỉnh cao của Khánh Hòa đều hiện do Sanna “bao thầu”: Đội bóng đá đang thi đấu tại V-League là hiện tượng trong năm, dàn cầu thủ trẻ của Sanna Khánh Hòa thậm chí còn thành công hơn dàn cầu thủ trẻ của HA Gia Lai về mặt chuyên môn (tại V-League, HA Gia Lai chỉ thành công về mặt hình ảnh, còn về chuyên môn thì họ suýt rớt hạng). Đội futsal Sanna Khánh Hòa vô địch quốc gia, sau khi vượt qua cả 2 đối thủ mạnh Thái Sơn Nam lẫn Thái Sơn Bắc. Ngoài ra, CLB này còn có các đội bóng chuyền trong nhà và bóng chuyền bãi biển (mang tên Sanest Khánh Hòa), và đội nào cũng thuộc hàng mạnh.

 

Sanna Khánh Hòa bao thầu hầu hết các hoạt động thể thao đỉnh cao của tỉnh Khánh Hòa (ảnh: Nguyễn Đình)
Sanna Khánh Hòa "bao thầu" hầu hết các hoạt động thể thao đỉnh cao của tỉnh Khánh Hòa (ảnh: Nguyễn Đình)

 

5/ Thông tin Liên Việt Post Bank thống trị bóng chuyền nữ. Ngoài bóng đá, bóng rổ và futsal, bóng chuyền cũng là một môn thu hút người xem. Trong năm qua, Thông tin Liên Việt Post Bank tiếp tục vô địch giải nữ. Đấy đã là ngôi vô địch lần thứ 9 của đội bóng này, kể tư khi giải bóng chuyền vô địch quốc gia xuất hiện từ năm 2004, thể hiện sức mạnh và sự đầu tư có chiều sâu. Thậm chí, sự thống trị của Thông tin Liên Việt Post Bank có thể còn kéo dài, bất chấp sự đầu tư mạnh của các đối thủ như Bình Điền Long An hay Ngân hàng Công Thương.

Trọng Vũ

 

Những CLB thể thao Việt Nam gây ấn tượng nhất năm 2015 - 5

 

Đọc thêm
Đang được quan tâm