Những kiểu ăn mừng đáng xấu hổ

Những khán giả ít ỏi có mặt trên sân Mỹ Đình trong trận Hòa Phát Hà Nội tiếp Hoa Lâm Bình Định ở vòng 10 V-League vừa qua đã được một phen sững sờ khi phải chứng kiến pha ăn mừng bàn thắng kỳ quái của chân sút số 1 đội chủ nhà Das Silva.

Sau màn trình diễn kỹ thuật cá nhân lắt léo qua 3 hậu vệ HLBĐ, vuốt bóng điệu nghệ hạ thủ môn Minh Quang để nâng tỉ số lên 2-0, Das Silva  lượn ra góc khán đài có đông khán giả nhất. Thay vì những cái bắt tay hay một nụ hôn gió như tất cả đang chờ đợi, một tay anh từ từ kéo... quần đùi lên quá bẹn, còn tay kia... chỉ vào “đó” rõ lâu! Những tiếng vỗ tay trên khán đài vụt tắt, các khán giả ngượng ngùng hỏi nhau: "Anh ta đang diễn trò gì vậy?".

 

Dường như cũng "choáng" vì hành động của Das Silva, HLV và bác sĩ của HPHN vội vã lao ra, lôi anh trở lại khu kỹ thuật và xịt lấy xịt để thuốc tê như muốn thanh minh: Anh làm vậy ý nói là đang bị đau gân háng nhưng vẫn cố gắng để ghi bàn!

 

Tuy nhiên, HLV trưởng Trần Bình Sự sau trận đấu cũng phải thừa nhận hành động của Das Silva quả thật khó chấp nhận với thuần phong mỹ tục của VN và chắc chắn sẽ phải được nhắc nhở.

 

Hành động của Das Silva nhắc người ta nhớ đến một chuyện lâu nay thường ít được chú ý tới ở các sân cỏ VN, đó là văn hóa ăn mừng bàn thắng của cầu thủ. Bên cạnh những hình ảnh dễ thương như cú santo 3 vòng điệu nghệ của Zico Thái ở HAGL, thì không thiếu những hành động phản cảm, thậm chí là thiếu văn hoá như trò kỳ quái nói trên của Das Silva...

 

 

Những kiểu ăn mừng đáng xấu hổ - 1
 

Năm ngoái, UEFA đã đưa

ra luật: ăn mừng mà cởi áo

ra cũng bị phạt.

 

Lý giải nguyên nhân của những hành động này, một giám sát trận đấu lâu năm kinh nghiệm cho rằng bên cạnh sự khác biệt về văn hoá (đối với các cầu thủ ngoại), còn do sự thiếu giáo dục của các CLB với cầu thủ.

 

"Nếu cô không phải là phụ nữ, tôi sẽ kể cho cô nhiều chuyện đáng xấu hổ về chuyện ăn mừng của cầu thủ, kể cả cầu thủ ĐTQG. Nói thật, cầu thủ bóng đá VN 70% là thiếu chữ, học ít,  ứng xử trước đám đông rất kém. Chuyện mừng quá hay giận quá dẫn đến những hành động bột phát thiếu văn hoá là chuyện rất phổ biến. Ngay cả lãnh đạo, HLV có khi còn bột phát, thiếu kiềm chế, xông ra tranh cãi, thậm chí chửi bới trọng tài (chuyện xảy ra với SĐNĐ ở vòng 9, hay việc HLV Alberto của M. Hải Phòng phản ứng trọng tài trên sân Bình Dương vừa qua là ví dụ), trách gì cầu thủ cũng như vậy", vị giám sát bức xúc nói với phóng viên.

 

Ông cũng nhận xét thêm: "Hạn chế tình trạng này, LĐBĐVN cần nhắc nhở các CLB giáo dục cầu thủ, và họ phải nhận thức rằng, kẻ thù lớn nhất của họ là chính bản thân họ. Khán giả  có thể quay lưng với một cầu thủ, đội bóng khi họ không được tôn trọng".

 

Riêng với Das Silva, giám sát trận đấu Đặng Quang Dương cho biết: "hành động của anh quả thật quá "chướng" mắt, thiếu văn hoá. Ngay sau trận đấu, tôi đã xuống nhắc nhở lãnh đạo đội HPHN và họ đã có lời xin lỗi. Tuy nhiên vì thông cảm với HPHN đang trong tình cảnh khó khăn, nên cũng chỉ... nhắc vậy thôi (!)".

 

Nghe chuyện ta mà ngẫm đến chuyện tây, bên trời Âu, UEFA còn đưa ra luật không cho phép các cầu thủ cởi áo ra lúc ăn mừng bàn thắng. Để hạn chế những "hạt sạn" trong bóng đá, một điều luật như thế là không thừa.

 

Lại nhớ đến "nàng công chúa" Hồng Sơn của Thể Công trước đây, sau mỗi lần ghi bàn, anh đều giơ tay lên trán chào khán giả theo kiểu chào cờ. Tại sao những hình ảnh đẹp như thế lại không được phát huy trên sân cỏ VN?

 

Theo Cúc Quỳ - Lao động