1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

Năm mới và hai điều ước lịch sử của bóng đá Việt Nam

Kim Điền

(Dân trí) - Đội tuyển Việt Nam chưa hề lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup khu vực châu Á, chúng ta cũng chưa từng đánh bại Thái Lan tại SEA Games, và bóng đá nội muốn thay đổi những điều đó trong năm mới.

Tính từ thời điểm bóng đá Việt Nam trở lại với đấu trường SEA Games vào năm 1991, chúng ta đã 12 lần chạm trán Thái Lan ở đấu trường SEA Games, ở cả 2 cấp độ đội tuyển quốc gia và đội tuyển U23 (sau này là "U22+3", tức đội hình từ 22 tuổi trở xuống, được bổ sung thêm 3 cầu thủ trên tuổi 22).

Điều ngạc nhiên là trong cả 12 lần đấy, vào các năm 1995 (1 trận vòng bảng, 1 trận chung kết), 1997 (bán kết), 1999 (1 trận vòng bảng, 1 trận chung kết), 2003 (1 trận vòng bảng, 1 trận chung kết), 2005 (chung kết), 2009 (vòng bảng), 2015 (vòng bảng), 2017 (vòng bảng) và 2019 (vòng bảng), các đại diện của bóng đá Việt Nam chưa hề thắng được các đại diện của bóng đá Thái Lan, ở các kỳ Đông Nam Á vận hội. 

Trong 12 lần đụng độ vừa nêu, đội tuyển Việt Nam, hoặc đội tuyển U23/U22 Việt Nam nhận đến 8 thất bại trước đại diện của bóng đá đất Chùa Vàng, chỉ hòa 4 trận.

Năm mới và hai điều ước lịch sử của bóng đá Việt Nam - 1
Các đội tuyển Việt Nam chưa từng thắng Thái Lan ở các kỳ SEA Games

Ngay cả trong giai đoạn mà bóng đá Việt Nam ở vào thời điểm cực thịnh, đội U23 (sau này là "U22+3") Việt Nam mạnh hơn hẳn Thái Lan vào các năm 2009 và 2019, chúng ta cũng chỉ hòa với các đại diện của bóng đá đất Chùa Vàng tại SEA Games trên đất Lào (năm 2009) và Philippines (2019).

Cách nay 2 năm, "U22+3" Việt Nam chưa đến Philippines đã được đánh giá là cầm chắc trong tay ngôi vô địch, vậy mà cũng chỉ hòa Thái Lan 2-2 ở vòng bảng, sau khi để cho đối phương dẫn trước đến… 2 bàn.

Đấy cũng là đối thủ duy nhất tại giải mà đoàn quân của HLV Park Hang Seo không thể thắng, trong khi tất cả các đối thủ khác đều bị chúng ta thắng đậm, kể cả ở các trận bán kết và chung kết.

Thành ra, khi bóng đá Việt Nam một lần nữa đặt chỉ tiêu vô địch SEA Games trong năm 2021, người hâm mộ mong ước chúng ta sẽ lần đầu trong lịch sử đánh bại được đại diện của bóng đá Thái Lan ở đấu trường này, trên hành trình bảo vệ ngôi vô địch.

Năm mới và hai điều ước lịch sử của bóng đá Việt Nam - 2
Đội tuyển Việt Nam mơ về thành tích lần đầu trong lịch sử lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup - khu vực châu Á

Một điều ước lịch sử khác của bóng đá nội trong năm mới Tân Sửu đó là lần đầu đội tuyển Việt Nam giành quyền lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup - khu vực châu Á.

Có thể bảng G (bảng đấu có đội tuyển Việt Nam) vòng loại thứ 2 World Cup 2022 - khu vực châu Á, khó quay trở lại vào tháng 3 tới đây, do tình hình dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp ở một số quốc gia.

Giải V-League của bóng đá Việt Nam cũng đang tạm ngưng, khiến đội tuyển khó tập trung và các tuyển thủ chưa thể đạt phong độ cao. Đấy là thông tin chưa vui với người hâm mộ bóng đá nội trong những ngày trước Tết.

Tuy nhiên, bước sang năm mới, mọi người hy vọng bóng đá Việt Nam sẽ có một năm suôn sẻ hơn, mọi điều không may sẽ qua đi cùng với năm cũ, và bóng đá Việt Nam sẽ tiếp tục tạo nên những bước đi lịch sử trong năm nay.

Bước đi lịch sử đó là đội tuyển Việt Nam sẽ vượt qua vòng loại thứ 2, lọt vào vòng loại cuối cùng của World Cup, trước khi chúng ta chính thức tiến thêm một nấc thang nữa trên hành trình phát triển bóng đá nội!

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022