Man Utd đáng sợ hơn nhờ... "vũ khí bí mật"

H.Long

(Dân trí) - Daniel James chưa bao giờ là ngôi sao chính ở Man Utd. Thế nhưng, cầu thủ sinh năm 1997 này đang trở thành "vũ khí bí mật" hiệu quả của HLV Solskjaer.

"Bàn thắng của Daniel James rất quý giá. Nó tạo nên bước ngoặt cho Man Utd đang khó khăn" - tờ Guardian bình luận về màn trình diễn của ngôi sao người xứ Wales trong trận đấu với Newcastle.

Man Utd đáng sợ hơn nhờ... vũ khí bí mật - 1

Daniel James bỗng dưng tỏa sáng trong hai trận đấu gần nhất của Man Utd

Sau trận đấu, HLV Solskjaer cũng nhấn mạnh rằng: "Daniel James chính là quân cờ bí mật của mình". Chiến lược gia người Na Uy nói thêm: "Tôi rất vui vì Daniel James đã trở lại và sẵn sàng đóng góp cho Man Utd".

Thực tế, Daniel James chưa bao giờ được xếp vào hàng "sao số" ở Man Utd. Thậm chí, cái tên này tưởng chừng đã bị lãng quên trong một thời gian dài. Nhưng chỉ trong vòng 1 tuần qua, cái tên này bỗng dưng được nhắc tới nhiều hơn ở Man Utd.

Ở trận đấu với Real Sociedad, Daniel James đã đóng góp 1 bàn thắng và 1 đường kiến tạo cho Man Utd. Và tới trận đấu với Newcastle, cầu thủ sinh năm 1997 tiếp tục ghi dấu ấn bằng bàn thắng mang tính chất bước ngoặt.

Trong 1 năm qua, Daniel James để lại ấn tượng gì ở Man Utd? Có lẽ đó là câu trả lời khó cho bất kỳ ai. Cầu thủ người xứ Wales vẫn bị báo giới Anh xem như ngôi sao hạng hai, tức là chưa có đầy đủ kỹ năng cần thiết đủ để đá chính ở Premier League.

Man Utd đáng sợ hơn nhờ... vũ khí bí mật - 2

HLV Solskjaer đã ví Daniel James giống như "vũ khí bí mật"

Gần như, trong cả mùa giải trước, Daniel James chỉ phát huy được duy nhất một điều, đó là tốc độ. Còn lại, mọi thứ đều tối tăm. Kỹ năng chuyền bóng, dứt điểm hay di chuyển của cầu thủ này luôn bị đánh giá thấp.

Thế nhưng, Daniel James đã không bị chết chìm trong nỗi thất vọng ấy, như ngôi sao trẻ khác "một bước tới thiên đường". Có một chi tiết mà HLV Solskjaer rất tâm đắc ở cậu học trò, đó là việc anh đã chú ý cải thiện hơn về thể hình. Daniel James xuất hiện trong phòng tập gym để cải thiện vóc dáng.

Và nếu xem Daniel James thi đấu ở mùa này, người ta cũng cảm nhận được cầu thủ này có bước đột phá nhất định về tư duy chiến thuật. Khả năng di chuyển, định hướng vị trí của Daniel James rõ ràng tốt hơn rất nhiều. Như ở bàn thắng vào lưới Newcastle, cầu thủ này đã khôn ngoan chọn vị trí không người kèm, để nắm bắt cơ hội. Hay như trận đấu với Real Sociedad, Daniel James có pha dốc bóng và dứt điểm cực hay.

Trong bối cảnh Mason Greenwood đang có dấu hiệu chững lại, cơ hội mở ra với Daniel James. HLV Solskjaer đã nhìn thấy những gì mà cầu thủ này có thể mang lại: "Sự xuất hiện của Daniel James giúp cho lối chơi của Man Utd có thêm năng lượng. Đôi khi chúng tôi cần khả năng dạt cánh của cậu ấy, để làm rộng đội hình".'

Daniel James không tạo nên cú đột phá nhưng đang từng bước cải thiện dần những điểm yếu của mình

Thực tế, Daniel James không phải ngẫu nhiên có thể tận dụng tốt thời cơ này để ghi điểm trong mắt HLV Solskjaer. Đó là kết quả của nỗ lực không lùi bước của cầu thủ này trong thời gian qua.

"Tôi chỉ là cầu thủ dự bị và cần phải thật kiên nhẫn. Tôi không cho phép mình dừng lại và luôn cố gắng tập luyện chăm chỉ nhất có thể. Chỉ có như vậy mới kéo niềm vui của tôi trở lại" - Daniel James chia sẻ sau trận đấu với Newcastle.

Tất nhiên, vẫn còn quá sớm để kết luận về tương lai của Daniel James nhưng ít nhất tới thời điểm này người ta đang thấy dấu hiệu tích cực hơn từ cầu thủ sinh năm 1997.

Nếu trên bàn cờ Vua thì vai trò của Daniel James giống như một con tốt. Nó không có thể tạo nên những "cú đột phá" giống như con hậu, xe, tượng, không nhảy vọt như con mã nhưng vẫn vô cùng quan trọng. Nó lầm lỳ tiến từng bước nhỏ một và không mấy ai để ý nhiều.

Nhưng rồi, nếu tới một ngày, tốt nhập cung thì nó sẽ biến thành con hậu thực sự. Còn giờ đây, nó chính là "vũ khí bí mật" trong tay "kỳ thủ" Solskjaer...