1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup?

H.Long

(Dân trí) - Sau chiến thắng 3-2 trước Futsal Panama, futsal Việt Nam đang có 3 điểm sau hai trận đấu. Kịch bản nào giúp thầy trò HLV Phạm Minh Giang có vé đi tiếp?

Sau trận thua đậm 1-9 trước futsal Brazil trong trận mở màn, đội futsal Việt Nam đã giành chiến thắng với tỷ số 3-2 trước Futsal Panama ở lượt trận thứ hai. Chiến thắng này giúp cho Futsal Việt Nam có được 3 điểm sau hai trận đấu và nuôi hy vọng giành vé đi tiếp ở giải World Cup Futsal 2021.

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 1

Đội futsal Việt Nam bước vào trận chiến sinh tử với futsal CH Séc ở lượt đấu cuối cùng.

Hiện tại, thầy trò HLV Phạm Minh Giang đang xếp thứ ba ở bảng D với cùng 3 điểm như Futsal CH Séc nhưng kém hiệu số bàn thắng bại. Điều đó đẩy đội futsal Việt Nam vào trận chiến sinh tử với futsal CH Séc ở lượt đấu cuối cùng.

Mặc dù đội futsal CH Séc rất mạnh nhưng trong bóng đá, mọi chuyện đều có thể xảy ra. Cùng điểm qua những kịch bản của đội futsal Việt Nam ở lượt đấu cuối cùng.

Nếu futsal Việt Nam thắng futsal CH Séc

Nếu như đánh bại futsal CH Séc ở lượt đấu cuối cùng, đội futsal Việt Nam chắc chắn sẽ có vé đi tiếp. Khi ấy, chúng ta sẽ có 6 điểm và sẽ giành vị trí thứ hai bảng B, sau futsal Brazil. Tất nhiên, để làm được điều này cần nỗ lực lớn và cả may mắn của đội bóng.

Bởi lẽ, xét trên nhiều khía cạnh, đội Futsal CH Séc mạnh hơn futsal Việt Nam rất nhiều. Trên bảng xếp hạng FIFA, futsal CH Séc đang xếp thứ 15 (tức cao hơn đội futsal Thái Lan). Trong khi đó, thứ hạng của futsal Việt Nam là thứ 44.

Chứng kiến trận futsal CH Séc dễ dàng hạ gục futsal Panama có thể thấy được sức mạnh của đội bóng này. Dù kịch bản này khó xảy ra nhưng futsal Việt Nam vẫn cần phải tin vào điều không tưởng.

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 2

Bảng xếp hạng bảng D sau hai lượt đấu.

Nếu futsal Việt Nam hòa futsal CH Séc

Nếu trận đấu sắp tới kết thúc với tỷ số hòa thì đội futsal Việt Nam sẽ có 4 điểm sau hai trận đấu và xếp thứ ba bảng D. Khi ấy, chúng ta sẽ cùng số điểm như futsal CH Séc nhưng kém hiệu số bàn thắng bại.

Ở trường hợp này, futsal Việt Nam sẽ phải so sánh với những đội xếp thứ ba bảng đấu khác. Nhưng nếu có 4 điểm, tới 99% đội futsal Việt Nam sẽ nằm trong top 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất. Kể từ khi FIFA quyết định lấy thêm 4 đội thứ ba xuất sắc nhất (kể từ World Cup futsal 2012), chưa bao giờ có đội bóng nào giành được 4 điểm mà bị loại.

Thậm chí, ở World Cup futsal 2016, đội futsal Việt Nam chỉ giành 3 điểm và hiệu số bàn thắng bại -6 nhưng vẫn có vé đi tiếp.

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 3

Bảng xếp hạng các đội xếp thứ ba có thành tích xuất sắc nhất.

Nếu futsal Việt Nam thua futsal CH Séc

Với trình độ của hai đội, đây là kịch bản dễ xảy ra nhất. Khi ấy, đội futsal Việt Nam sẽ xếp cuối cùng nếu như futsal Panama giành chiến thắng trước futsal Brazil ở lượt đấu cuối và chắc chắc bị loại.

Trong trường hợp futsal Panama không thắng futsal Brazil (dễ xảy ra), futsal Việt Nam sẽ giành vị trí thứ ba. Chúng ta sẽ căn cứ vào tình hình các bảng đấu khác, để xem có nằm trong top 4 đội xếp thứ ba xuất sắc nhất hay không.

Hiện tại, hiệu số bàn thắng bại của futsal Việt Nam là -7 và đang xếp thứ hai ở bảng xếp hạng các đội xếp thứ ba xuất sắc nhất, kém futsal Ai Cập (-6). Tuy nhiên, hai đội futsal Serbia (bảng E) và futsal Angola (bảng F) vẫn chưa ra sân.

Điều đáng nói là futsal Việt Nam đang có hiệu số bàn thắng bại thấp nhất trong số các đội xếp thứ ba. Do đó, nếu như tiếp tục thất bại đậm trước futsal CH Séc, cơ hội đi tiếp của chúng ta gần như bằng không.

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 4

Nếu để thua futsal CH Séc, cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam là khá mong manh.

Cần nói thêm những đội bóng còn lại cạnh tranh ở nhóm xếp hạng ba như Thái Lan hoặc Ma rốc ở bảng C, Lithuania hoặc Costa Rica ở bảng A, Ai Cập hoặc Guatemala ở bảng B, Angola hoặc Paraguay ở bảng E, Serbia ở bảng F… đều có sẵn 3 điểm hoặc chỉ phải đối đầu với những đối thủ "lót đường" ở lượt đấu cuối. Khả năng họ sẽ ít nhất 3 điểm khi kết thúc vòng bảng là rất sáng nước.

Thực tế ở hai kỳ World Cup Futsal 2012 và 2016 chỉ ra rằng những đội bóng có 3 điểm và hiệu số bàn thắng bại từ -7 trở lên đều bị loại.

Do đó, có thể hình dung những khó khăn trong nhiệm vụ giành vé đi tiếp của đội futsal Việt Nam. Dù vậy, điều đó sẽ tiếp thêm tinh thần và sự can đảm cho đội bóng của HLV Phạm Minh Giang ở lượt đấu cuối cùng.

Bảng xếp hạng 6 bảng đấu ở World Cup futsal 2021 (tính đến 11h00 ngày 17/9)

Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 5
Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 6
Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 7
Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 8
Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 9
Kịch bản nào giúp cho đội tuyển futsal Việt Nam đi tiếp ở World Cup? - 10
Dòng sự kiện: World Cup futsal 2021