Kiatisuk - Lê Huỳnh Đức: "Cuộc chiến" từ thời trai trẻ đến tuổi trung niên

(Dân trí) - Ít ai ngờ Kiatisuk đưa HA Gia Lai lên đầu bảng V-League nhanh như thế, cũng ít người hình dung Huỳnh Đức có thể giúp SHB Đà Nẵng trở lại cuộc đua vô địch.

Cả một đời làm bóng đá, hai nhân vật nổi tiếng hàng đầu làng túc cầu Đông Nam Á này cứ mãi đụng nhau, cạnh tranh với nhau. Toàn bộ tuổi thanh xuân của Lê Huỳnh Đức (sinh năm 1972) cùng "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam (Hồng Sơn, Việt Hoàng, Đức Thắng, Hữu Đang…) mơ một lần lên đầu Đông Nam Á, nhưng chưa lần nào thành công. 

Bởi ở tuổi thanh xuân của mình, Kiatisuk (sinh năm 1973) cùng dàn tinh binh của bóng đá Thái Lan (Dusit, Tawan, Surachai, Woorawut…) cứ sừng sững ở đỉnh cao nhất của bóng đá khu vực, ngăn Huỳnh Đức và các đồng đội bước lên nấc thang cuối cùng. 

Lần gần như duy nhất mà Lê Huỳnh Đức cùng đội tuyển Việt Nam đánh bại Thái Lan ở một giải đấu lớn là tại AFF Cup năm 1998, nhưng đấy cũng là lần mà Kiatisuk… từ chối khoác áo đội đất Chùa Vàng, do bất đồng quan điểm với đội tuyển quê nhà.

Kiatisuk - Lê Huỳnh Đức: Cuộc chiến từ thời trai trẻ đến tuổi trung niên - 1
Các đội bóng được dẫn dắt bởi Kiatisuk lúc nào cũng sôi nổi và cuốn hút như chính vẻ ngoài của "Zico Thái".

Không chỉ ở cấp độ đội tuyển quốc gia, Kiatisuk Senamuang và Lê Huỳnh Đức còn đụng độ ở cấp độ CLB. Những năm tháng tươi đẹp nhất trong đời cầu thủ của Kiatisuk là những năm tháng anh thi đấu tại V-League, trong màu áo HA Gia Lai, giai đoạn 2002 - 2006. 

Cũng những năm tháng đó, Kiatisuk tiếp tục vượt qua Lê Huỳnh Đức, vốn đang trong giai đoạn lận đận nhất cuộc đời, buộc phải phiêu bạt từ đội Ngân Hàng Đông Á ở TPHCM đến đôi bờ sông Hàn với SHB Đà Nẵng.

Có lẽ chính bước đường sự nghiệp khác nhau ảnh hưởng đến sự đối lập trong phong cách cầm quân của 2 tài năng lớn này mà chúng ta thấy ngày nay.

Kiatisuk suôn sẻ hơn trong đời cầu thủ, nên hoạt giao hơn, tinh tế hơn, biết cách thích nghi và lấy lòng người hơn, do từng đặt chân đến nhiều nền bóng đá và nhiều quốc gia khác nhau ("Zico Thái" từng chơi bóng ở Anh, Singapore, Thái Lan và Việt Nam), hiểu cách phải làm gì để hòa nhập với văn hóa bản địa.

Kiatisuk - Lê Huỳnh Đức: Cuộc chiến từ thời trai trẻ đến tuổi trung niên - 2
Lê Huỳnh Đức thâm trầm hơn, cuộc đời chìm nổi hơn, nên sau này SHB Đà Nẵng của Huỳnh Đức cũng chơi gai góc và lạnh lùng như chính nhà cầm quân của mình.

Lê Huỳnh Đức thâm trầm hơn, sự nghiệp chìm nổi nhiều hơn, nên về sau này kín tiếng hơn trước giới truyền thông, kín tiếng đến mức đôi khi bị đánh giá là khó gần.

Nhưng tựu chung lại, cả hai đều là những HLV tài năng, có phong cách, phong thái riêng. Các đội bóng do Kiatisuk dẫn dắt thường chơi phóng khoáng, hào hoa và thu hút như chính vẻ ngoài của người đàn ông thuộc vào hàng nổi tiếng nhất Thái Lan.

Ngược lại, SHB Đà Nẵng của Huỳnh Đức đơn giản hơn, thực dụng hơn và lạnh lùng hơn, do chịu ảnh hưởng từ chính phong cách của nhà cầm quân từng là trung phong số 1 của bóng đá Việt Nam. 

Lật lại một phần lịch sử bóng đá Đông Nam Á, trong khoảng 30 năm qua, không nhiều người vừa thành công ở cả vai trò cầu thủ lẫn HLV như Kiatisuk ở Thái Lan và Lê Huỳnh Đức ở Việt Nam, lại là thành công tột bậc.

Chứng tỏ, họ đều là những nhân vật có tài, cực kỳ tài năng. Vì họ có tài, giàu cá tính, lại đối lập nhau về phong cách như nước với lửa, bên lạnh lùng và bên sôi nổi, nên cuộc chiến giữa họ trong những ngày tới đây, khi HA Gia Lai của Kiatisuk đua vô địch với SHB Đà Nẵng của Lê Huỳnh Đức, càng được quan tâm. 

Lê Huỳnh Đức đã thua người đồng nghiệp đến từ Thái Lan gần như cả sự nghiệp cầu thủ. Huỳnh Đức chắc chắn không muốn lại thua tiếp khi cả anh lẫn Kiatisuk đều đã "treo giày", rồi cùng nhau ngồi vào khu kỹ thuật của các đội bóng vốn là đối thủ lâu năm tại V-League, lại thuộc sở hữu của 2 bầu thường đụng nhau chan chát trong vài năm trở lại đây: Bầu Đức ở HA Gia Lai và bầu Hiển ở SHB Đà Nẵng!

Bài liên quan
Đang được quan tâm