1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào?

Kim Điền

(Dân trí) - Tất cả các tiền đạo mà HLV Park Hang Seo sở hữu đều đạt phong độ cao. Điều này khiến vị HLV người Hàn Quốc ít nhiều đau đầu, nhưng đấy là cơn đau đầu... dễ chịu.

Hiện trong tay HLV Park Hang Seo có đến 4 tiền đạo đạt chất lượng rất tốt, đồng thời hiện đang đạt phong độ cao, gồm Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn và Phan Văn Đức. Đấy là chưa kể lão tướng Anh Đức, được ông Park khen về kinh nghiệm, và Hà Đức Chinh vốn có duyên với đội tuyển.

Thường thì trong từng trận đấu, HLV Park Hang Seo chỉ sử dụng 2 tiền đạo, hợp với cầu thủ giỏi nhất Việt Nam là Nguyễn Quang Hải tạo nên hàng tấn công 3 mũi nhọn, nên với số lượng tiền đạo có trong tay, vị HLV người Hàn đang đối diện với cảnh… thừa nhân sự ở tuyến đầu. 

Trước đây, ông Park không phải nghĩ ngợi nhiều, với Tiến Linh chơi trung phong và Công Phượng đá lùi. Nhưng hiện giờ, Văn Toàn đang phát triển quá tốt, khiến cho ông Park khó nghĩ. Bởi, nếu không chừa chỗ, không phát huy năng lực và các điểm mạnh của Văn Toàn, sẽ là sự lãng phí lớn.

Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào? - 1
Tiến Linh là mẫu trung phong hàng hiếm, mà phải mất 5 - 7 năm bóng đá Việt Nam mới có thể sản sinh ra 1 người.

So với trước, Văn Toàn giờ hiệu quả hơn, tinh tế hơn trong khâu kết thúc, trong khi vẫn giữ được tốc độ cực cao, cùng khả năng di chuyển không bóng thông minh. 

Nhưng bỏ một trong hai người là Tiến Linh hoặc Công Phượng để chừa hẳn chỗ cho Văn Toàn cũng là… lãng phí, bởi từng người trong số họ đều có ưu điểm riêng, và đều rất hiệu quả trong thời gian gần đây.

Tiến Linh là mẫu trung phong hàng hiếm, phải 5 - 7 năm bóng đá Việt Nam mới có thể sản sinh ra được 1 người. Sau khi Lê Huỳnh Đức giải nghệ, bóng đá Việt Nam thời HLV Calisto phải vất vả lắm mới định hình được Công Vinh đá ở vị trí mũi nhọn, với Việt Thắng là người chia lửa ngay bên cạnh.

Đến khi Công Vinh giải nghệ, HLV Park Hang Seo phải thừa nhận rằng ông may mắn có sự phục vụ của trung phong Anh Đức, sau khi đồng nghiệp Mai Đức Chung của ông Park trong thời gian ngắn tạm nắm đội tuyển đã thuyết phục thành công Anh Đức quay trở lại.

Khủng hoảng thừa tài năng, HLV Park Hang Seo sẽ sử dụng cặp tiền đạo nào? - 2
Bộ đôi tiền đạo Công Phượng - Anh Đức từng góp công giúp đội tuyển Việt Nam vô địch AFF Cup 2018.

Rồi cũng mất một thời gian sau khi Anh Đức xuống phong độ vì tuổi tác, bóng đá Việt Nam và đội tuyển Việt Nam mới bồi dưỡng hoàn thiện cho Tiến Linh trở thành một trung phong lý tưởng như hiện nay.

Báo chí Thái Lan đánh giá Tiến Linh là mũi tiền đạo cắm hoàn hảo của bóng đá hiện đại: Cao lớn (1m82), mạnh mẽ, giàu kỹ thuật, tốc độ và giỏi săn bàn.

Mẫu trung phong như Tiến Linh là mẫu trung phong mà các đội tuyển ở Đông Nam Á hiện không có được. Ví dụ như Thái Lan thiếu dạng tiền đạo cắm như thế này sau khi Teerasil Dangda rút khỏi đội tuyển, còn Malaysia và Indonesia toàn cậy nhờ vào cầu thủ nhập tịch để giải quyết khâu này. 

Trong khi đó, Công Phượng lại hay ở điểm khác. Phượng tinh quái, nhiều đột biến trong các pha xử lý bóng, khiến đối thủ ít khi đoán được ý đồ xử lý của Công Phượng ở các vị trí khác nhau, trong những tình huống khác nhau. 

Đây lại là điểm rất mạnh của Phượng mà Tiến Linh và Văn Toàn không có. Điểm mạnh đấy dễ khiến hệ thống phòng ngự của đối thủ rối loạn lúc đối diện với Công Phượng. 

Bỏ ai cũng phí, trong khi từng trận HLV Park Hang Seo chỉ có thể dùng tối đa 2 tiền đạo một lúc, bởi sử dụng nhiều hơn sẽ dễ làm mất sự cân bằng giữa khâu tấn công và khâu phòng ngự của đội.

Khả năng lớn là vị HLV người Hàn Quốc sẽ áp dụng cách mà Kiatisuk đang dùng ở HA Gia Lai: Luân phiên sử dụng các tiền đạo trong tay mình, Công Phượng hoặc Văn Toàn, hay kể cả Phan Văn Đức sẽ luân phiên người đá chính, người dự bị, vừa tiết kiệm sức cho từng người, vừa có thể tạo ra sự đột biến trong từng trận đấu, trước từng đối thủ cụ thể!

Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022