1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

HLV Trần Công Minh: “Trận thua Iraq cho chúng ta nhiều bài học!”

(Dân trí) - HLV Trần Công Minh đánh giá việc đội tuyển Việt Nam thất bại trước Iraq không phải là điều bất ngờ, bởi trình độ của đôi bên chênh lệch khá lớn. Thậm chí, thất bại đấy còn là bài học cần thiết đối với chúng ta.

Ông nhìn nhận như thế nào về thất bại của đội tuyển Việt Nam trước Iraq, thưa ông?

Tôi không xem đấy là kết quả bất ngờ. Nói cho cùng, đấy là trận đấu phản ánh trình độ của một đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á với một đội bóng đến từ Tây Á. Đấy là sự chênh lệch về đẳng cấp mà không phải trong ngày một ngày hai chúng ta có thể san lấp được. Trước những đối thủ dạng như Iraq, đội tuyển Việt Nam thu được nhiều bài học quý.

Những bài học đó cụ thể là gì?

Thất bại trước Iraq cho các cầu thủ Việt Nam nhiều bài học quý (ảnh: Nhật Đoàn)
Thất bại trước Iraq cho các cầu thủ Việt Nam nhiều bài học quý (ảnh: Nhật Đoàn)

Ở đây, chuyện chắc chắn không phải của riêng đội tuyển hay của riêng bất cứ HLV nào, mà là vấn đề của nền bóng đá Việt Nam nói chung. Đấy là việc tuyển chọn và đào tạo con người ra sao, phải cải thiện điểm nào về thể hình và thể lực của các cầu thủ, để theo kịp trình độ cao nói chung. Bởi, muốn đá được với các đội bóng khỏe hơn, thì bản thân cầu thủ của chúng ta cũng phải có thể lực tốt hơn, để di chuyển nhanh hơn, rồi kỹ thuật cũng phải ở mức tương đương.

Còn về lối chơi, theo ông thì vì sao đội tuyển Việt Nam không đá trận đấu với Iraq được như trận đấu với Đài Bắc (Trung Hoa)?

Chúng ta đang nói 2 trận đấu khác nhau, 2 đối thủ khác nhau và mục tiêu của đối thủ cũng khác nhau. Đài Bắc là đội bóng yếu nên chúng ta có thể đá theo ý mình, có thể kiểm soát bóng và đá nhỏ, trong khi Iraq không cho chúng ta thực hiện việc đó. Vả lại, Iraq trận này quyết thắng chúng ta, trong khi Đài Bắc trước đó đã chắc chắn bị loại nên quyết tâm của họ cũng bị ảnh hưởng.

Tôi cho rằng không phải các cầu thủ của ta không muốn kiểm soát bóng và đá nhỏ mà là đối thủ Iraq không cho chúng ta kiểm soát bóng. Họ gây sức ép mạnh như thế, bắt người chặt như thế, khiến cho cầu thủ Việt Nam không còn thời gian và không gian kiểm soát bóng.

Có nghĩa là vấn đề nằm ở chỗ muốn chơi đẹp cũng phụ thuộc vào đối thủ ở dạng nào?

Đó là điều đương nhiên, cầu thủ Iraq có thể hình và thể lực tốt hơn chúng ta, nên đầu tiên chúng ta đã bị thiệt trong khâu tranh chấp. Có thể thấy là cũng với những con người như thế mà trước Đài Bắc chúng ta làm chủ trận đấu, nhưng trước Iraq thì không thể. Khác biệt trình độ giữa đôi bên quá lớn nên tôi cho rằng trận vừa qua là trận lực bất tòng tâm của các cầu thủ Việt Nam. Hy vọng các cầu thủ sẽ trưởng thành hơn sau những trận cầu như thế.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)

HLV Trần Công Minh: “Trận thua Iraq cho chúng ta nhiều bài học!” - 2

Dòng sự kiện: Olympic Rio 2016