1. Dòng sự kiện:
  2. Copa America 2024

HLV Park Hang Seo và bài toán tìm người thay thế Bùi Tiến Dũng

Kim Điền

(Dân trí) - Đoàn Văn Hậu và Bùi Tiến Dũng cũng chấn thương, khiến cho HLV Park Hang Seo tổn thất lực lượng nghiêm trọng ở hàng thủ. May mà ông Park vẫn còn trung vệ Việt Anh.

Bùi Tiến Dũng là trung vệ yêu thích của HLV Park Hang Seo trong thời gian gần đây, từ VCK Asian Cup 2019 cho đến chiến dịch vòng loại World Cup kéo dài đến hiện tại.

Trong khi đó, Đoàn Văn Hậu là hậu vệ cánh trái có lối chơi mạnh mẽ. Thể hình tốt của Đoàn Văn Hậu (cao 1m85) chính là phương án hữu hiệu giúp HLV Park Hang Seo và đội tuyển Việt Nam yên tâm trong các pha chống bóng bổng.

Thế nên, khi Đoàn Văn Hậu chấn thương, vị HLV người Hàn Quốc mất một chốt chặn ở "trên cao". Còn khi Bùi Tiến Dũng chắc chắn không thể tham dự các trận đấu với Saudi Arabia và Australia trong những ngày sắp tới, ông Park thiếu một trung vệ đáng tin cậy.

HLV Park Hang Seo và bài toán tìm người thay thế Bùi Tiến Dũng - 1

Việt Anh có cơ hội thăng tiến thêm một bước nữa, từ đội tuyển U22 Việt Nam bước lên đội tuyển quốc gia.

Nhưng trong cái rủi có cái may, rủi ro của Bùi Tiến Dũng lại có thể trở thành may mắn cho Bùi Hoàng Việt Anh. Trung vệ đang khoác áo CLB Hà Nội vừa được thử nghiệm ở trận đấu tập của đội tuyển Việt Nam, gặp U22 Việt Nam.

Ở trận đấu vừa diễn ra trong buổi tối 26/8, Việt Anh chơi bên cạnh hai trung vệ quen thuộc của đội tuyển là Đỗ Duy Mạnh và Quế Ngọc Hải.

Dĩ nhiên, không thể lấy kết quả hàng thủ của đội tuyển Việt Nam giữ sạch lưới trước đàn em U22 để đánh giá chất lượng của Việt Anh nói riêng và hệ thống phòng ngự của đội tuyển quốc gia nói chung. Nhưng vấn đề chính nằm ở chỗ HLV Park Hang Seo đã tìm thấy nhân sự mới để đặt niềm tin.

Sử dụng Việt Anh ở thời điểm này, HLV Park Hang Seo có thể cùng lúc giải được hai bài toán. Đầu tiên là ông Park có người để đá trung vệ thay Bùi Tiến Dũng, mà lại là người giỏi, bởi Việt Anh chính cầu thủ trẻ hay nhất của V-League mùa trước.

Thứ nhì, ông Park cũng có luôn chuyên gia không chiến mới ở hàng hậu vệ, thay cho Đoàn Văn Hậu, bởi thể hình của Bùi Hoàng Việt Anh (1m84) không hề thua kém người đồng đội đang cùng khoác áo CLB Hà Nội. 

Cựu HLV Đoàn Minh Xương trước đó phân tích: "Đội tuyển Việt Nam lộ điểm yếu về thể lực và lộ khoảng trống ở hàng ngự trong trận đấu với UAE ở vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á".

"Đội tuyển cần có các phương án và nhân sự mới để giải quyết các nhược điểm này, trước khi bước vào vòng loại thứ ba" - ông Xương nói thêm.

Giải pháp đó đến thật kịp lúc khi Việt Anh sau khoảng thời gian được rèn luyện tại đội tuyển, đã sẵn sàng thay thế cho các vị trí thường xuyên được đá chính.

Và cho dù giải pháp dành cho ông Park đến một cách bất đắc dĩ, do các trụ cột chấn thương, nhưng như đã nói, trong cái rủi biết đâu lại có cái may: Sự thay thế bất đắc dĩ biết đâu sẽ trở thành giải pháp ưng ý!

HLV Park Hang Seo và bài toán tìm người thay thế Bùi Tiến Dũng - 2

Lịch thi đấu hai lượt trận đầu tiên của bảng B vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á.