HLV Park Hang Seo sở hữu hàng tấn công mạnh nhất Đông Nam Á

(Dân trí) - Với một loạt tiền đạo đang ở độ chín và đạt phong độ tốt, cùng những tiền vệ tấn công có chất lượng kỹ thuật rất cao, đội tuyển Việt Nam hiện sở hữu hàng tấn công mà cả Đông Nam Á phải ước ao.

Trong lúc Malaysia phải nhập tịch cho tiền đạo gốc nước ngoài, còn Thái Lan liên tục nhìn sang bóng đá Việt Nam mà so sánh với các tiền đạo vốn đang là dấu hỏi của họ, thì đội tuyển Việt Nam hiện sở hữu rất nhiều chân sút có giá trị. 

Theo danh sách sơ bộ vừa được HLV Park Hang Seo công bố, các tiền đạo có tên gồm Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Tiến Linh, Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Phan Văn Đức và Hà Đức Chinh. 

Trong số này, Tiến Linh, Văn Toàn, Công Phượng và Phan Văn Đức đang nằm trong nhóm những cầu thủ ghi bàn tốt nhất V-League hiện nay.

HLV Park Hang Seo sở hữu hàng tấn công mạnh nhất Đông Nam Á - 1
Đội tuyển Việt Nam đang sở hữu hàng tấn công rất mạnh.

Riêng Tiến Linh liên tục được báo chí Thái Lan đem ra làm thước đo về một tiền đạo chơi ở vị trí trung phong chuẩn mực của bóng đá Đông Nam Á ngày nay: Thể hình tốt (1m82), tốc độ cao, kỹ thuật giỏi, tinh tế và hiệu quả trong khâu kết thúc.

Truyền thông Thái Lan ao ước đội bóng đất Chùa Vàng có được một chân sút như Tiến Linh, bởi những cái tên hiện tại đang tập trung đội tuyển Thái Lan như Adisak Kraisorn, Supachai Jaidet, Suphanat Mueanta và Nattawut Suksum, chẳng cầu thủ nào tạo được niềm tin về năng lực săn bàn ở cấp độ đội tuyển quốc gia.

Ngoài Tiến Linh, Nguyễn Văn Toàn và Nguyễn Công Phượng cũng tiến bộ đáng kể trong ít tháng trở lại đây. Và người giúp họ tiến bộ lại là cựu tiền đạo số 1 của bóng đá Đông Nam Á, có quốc tịch Thái Lan: Kiatisuk Senamuang. 

Đây cũng là điều khiến báo chí Thái Lan tỏ ra khá đau. Họ nhìn thấy các chân sút của HLV Park Hang Seo giỏi lên từng ngày, hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam mạnh lên theo thời gian, trong khi chất lượng săn bàn của đội tuyển Thái Lan cứ yếu dần, nhất là sau tuyên bố rút lui của chân sút kỳ cựu Teerasil Dangda.

HLV Park Hang Seo sở hữu hàng tấn công mạnh nhất Đông Nam Á - 2
Các tiền đạo của đội tuyển Việt Nam có chất lượng tốt hơn so với các đội bóng trong khu vực.

Nhìn sang Malaysia và Indonesia, tình hình cũng không mấy khả quan. Chân sút số 1 của bóng đá Malaysia ngày nào là Idlan Talaha đã 35 tuổi, chậm chạp hẳn đi vì tuổi tác, nhưng khả năng vẫn tiếp tục được sử dụng vì Malaysia chưa có cầu thủ thay thế tốt.

Phương án mà Malaysia tính đến cho vòng loại World Cup là tăng cường cầu thủ gốc ngoại, ví dụ như tiền đạo nhập tịch Guilherme de Paula (mang dòng máu Brazil dù sinh ra ở Malaysia). Nhưng cầu thủ này cũng đã cao tuổi (35 tuổi), đồng thời chưa biết hiệu quả đến đâu?

Indonesia cũng tương tự. Nếu không dùng cầu thủ nhập tịch, đội tuyển xứ vạn đảo thực chất không còn tiền đạo có chất lượng. Tuy nhiên, mặt trái của cầu thủ nhập tịch là họ đều đã lớn tuổi, chứ không ở vào thời kỳ đỉnh cao phong độ như các tiền đạo mà đội tuyển Việt Nam đang có.

Phía trên có Tiến Linh, Công Phượng, Văn Toàn, Phan Văn Đức, bổ sung thêm Hà Đức Chinh, Nguyễn Anh Đức, được sự hỗ trợ của những tiền vệ tấn công rất mạnh về kỹ thuật như Quang Hải, Hoàng Đức, Xuân Trường, Tuấn Anh, HLV Park Hang Seo đang sở hữu hàng tấn công rất mạnh, là tiền đề để đội tuyển Việt Nam tiếp tục vượt lên trên những Thái Lan, Malaysia, Indonesia ở vòng loại World Cup. 

Danh sách tập trung 37 cầu thủ đội tuyển Việt Nam

Thủ môn: Bùi Tấn Trường (Hà Nội FC), Phạm Văn Phong (Sài Gòn FC), Nguyễn Văn Hoàng (SL Nghệ An), Văn Toản (Hải Phòng)

Hậu vệ: Đỗ Duy Mạnh, Trần Đình Trọng, Lê Văn Xuân, Bùi Hoàng Việt Anh, Nguyễn Thành Chung, Trần Văn Kiên, Văn Hậu (Hà Nội FC), Vũ Văn Thanh, Nguyễn Phong Hồng Duy (HA Gia Lai), Quế Ngọc Hải, Bùi Tiến Dũng, Nguyễn Trọng Hoàng, Nguyễn Thanh Bình (Viettel); Phạm Xuân Mạnh (SL Nghệ An), Hồ Tấn Tài (Bình Định), Nguyễn Minh Tùng (Thanh Hóa).

Tiền vệ: Tô Văn Vũ (B.Bình Dương), Phạm Đức Huy, Nguyễn Quang Hải (Hà Nội FC); Nguyễn Tuấn Anh, Lương Xuân Trường, Trần Minh Vương (HA Gia Lai), Nguyễn Hoàng Đức (Viettel), Cao Văn Triền (Sài Gòn FC), Lý Công Hoàng Anh (HL Hà Tĩnh), Đỗ Thanh Thịnh (SHB Đà Nẵng), Phan Văn Đức (SL Nghệ An).

Tiền đạo: Nguyễn Văn Toàn, Nguyễn Công Phượng (HA Gia Lai), Nguyễn Tiến Linh (B.Bình Dương), Phan Văn Long, Hà Đức Chinh (SHB Đà Nẵng), Nguyễn Anh Đức (Long An).

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm