HLV Li Tie bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc đưa ra phán quyết về tương lai

(Dân trí) - Theo nguồn tin từ tờ Sohu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc vẫn đặt niềm tin vào HLV Li Tie bất chấp việc đội nhà đang thi đấu vô cùng bết bát.

Dù nhận được nhiều kỳ vọng nhưng đội tuyển Trung Quốc lại thi đấu thất vọng. Ngoài chiến thắng trước đội tuyển Việt Nam, đội bóng của HLV Li Tie đã thua trong tất cả các trận còn lại trước Australia, Nhật Bản, Saudi Arabia.

HLV Li Tie bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc đưa ra phán quyết về tương lai - 1

HLV Li Tie hứng chịu chỉ trích dữ dội sau khi đội tuyển Trung Quốc thi đấu bết bát.

Điều đó khiến cho đội bóng ở đất nước tỷ dân chỉ xếp thứ 5 ở bảng B với 3 điểm. Điều đó khiến cho cơ hội tham dự World Cup của đội tuyển Trung Quốc vô cùng hẹp.

Trước tình cảnh đó, những người hâm mộ Trung Quốc đã lên tiếng chỉ trích HLV Li Tie quá bảo thủ và đắn đo trong việc sử dụng các cầu thủ nhập tịch. Thậm chí, không ít ý kiến đòi kêu gọi sa thải HLV trưởng đội tuyển Trung Quốc.

Tuy nhiên, theo nguồn tin từ tờ Sohu, Liên đoàn bóng đá Trung Quốc vẫn đặt niềm tin vào HLV Li Tie. Mới đây, họ vừa ký hợp đồng 5 năm với chiến lược gia này nên có niềm tin dài hạn vào ông.

Theo Liên đoàn bóng đá Trung Quốc, việc đội nhà giành 3 điểm sau 4 trận đấu đầu tiên không phải là điều gì quá tệ hại. Thậm chí, nó còn hơn thành tích của họ trong 4 trận đấu ở vòng loại World Cup 2018 (chỉ giành được 1 điểm).

HLV Li Tie bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc đưa ra phán quyết về tương lai - 2

Liên đoàn bóng đá Trung Quốc không sa thải HLV Li Tie như đồn đoán.

Mặc dù đội tuyển Trung Quốc có khả năng không thể giành vé tham dự World Cup 2022 nhưng những nhà làm bóng đá nước này có kế hoạch trong những tình huống khác nhau. Họ cho rằng việc sa thải HLV trưởng không phải là giải pháp tốt ở thời điểm này.

Bình luận về việc HLV Li Tie không thể bố trí ra sân cùng lúc 4 cầu thủ nhập tịch (dù A Lan và Lou Goufu thi đấu khá hay sau khi vào sân ở trận đấu với Saudi Arabia), tờ Sohu lý giải: "Các đối thủ ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 đều rất mạnh.

Trong đội hình của đội tuyển Trung Quốc có 4 cầu thủ nhập tịch nhưng chỉ có 1 trung vệ là Jiang Guangtai, còn lại 3 người đều ở trên hàng công là A Lan, Ai Kesen và Lou Goufu. Trong khi đó, Wu Lei gần như nghiễm nhiên có một suất chính. Việc bố trí cả ba cầu thủ tấn công nhập tịch còn lại ra sân là điều rất khó.

Bởi lẽ, trước các đối thủ mạnh như Australia, Nhật Bản hay Saudi Arabia, đội tuyển Trung Quốc vẫn phải tập trung vào khâu phòng ngự. Đó là lý do mà tất cả các cầu thủ tấn công của Trung Quốc, trong đó có Wu Lei cũng phải tham gia vào khâu phòng ngự.

Lấy ví dụ ngay ở trận gặp Saudi Arabia, sở dĩ Lou Goufu và A Lan tỏa sáng sau khi vào sân là bởi Saudi Arabia đã chùng xuống trong hiệp 2. Hơn nữa, đối thủ cũng suy giảm thể lực nên đội tuyển Trung Quốc cần những cầu thủ nhanh và khỏe trên hàng công. Đây có thể xem là chiến lược khôn ngoan của HLV Li Tie.

HLV Li Tie bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc đưa ra phán quyết về tương lai - 3

Tờ Sohu cho rằng đội tuyển Trung Quốc có chất lượng cầu thủ khá yếu so với mặt bằng chung ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Chỉ có điều hàng thủ của đội tuyển Trung Quốc vẫn bộc lộ nhiều hạn chế nên những bàn thắng của Lou Goufu và Wu Xi không còn nhiều ý nghĩa.

Chất lượng cầu thủ của Trung Quốc cũng không tốt so với mặt bằng chung ở vòng loại World Cup 2022. Đơn cử như việc sau khi Yu Dabao mắc sai lầm trong trận đấu với Australia, nhiều người kêu gọi HLV Li Tie sử dụng Li Ang. Nhưng bằng chứng là mới đây, cầu thủ này cũng mắc sai lầm trong trận gặp Saudi Arabia.

Dù sao, quãng nghỉ sắp tới là cơ hội tốt để đội tuyển Trung Quốc nhìn nhận những hạn chế và lấy lại tinh thần cho các trận đấu vào tháng 11".

Trong tháng 11, đội tuyển Trung Quốc sẽ có hai trận đấu quan trọng gặp Oman và Australia ở vòng loại World Cup 2022.

HLV Li Tie bị chỉ trích dữ dội, Trung Quốc đưa ra phán quyết về tương lai - 4
Tin liên quan
Đọc thêm