Hàng công tuyển Việt Nam "liêu xiêu", Công Phượng sắm vai thủ lĩnh?

(Dân trí) - Trong bối cảnh Tiến Linh và Văn Toàn mắc Covid-19, trọng trách trên hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam sẽ dồn lên vai Công Phượng.

Trong buổi bầu ban cán sự của đội tuyển tối qua (13/1), Công Phượng nhận nhiệm vụ đội phó. Điều này cho thấy HLV Park Hang Seo và các đồng đội đặt niềm tin vào cầu thủ đang khoác áo CLB HA Gia Lai.

Đặc biệt, trong bối cảnh mà hai tiền đạo Tiến Linh và Văn Toàn đã nhiễm Covid-19, tạm thời chưa tập luyện cùng với đội tuyển, kỳ vọng vào Công Phượng càng lớn. 

Ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, Tiến Linh là chân sút số một của đội tuyển Việt Nam (ghi tổng cộng 7 bàn thắng). Tiến Linh hiện cũng là trung phong số một của bóng đá nội.

Hàng công tuyển Việt Nam liêu xiêu, Công Phượng sắm vai thủ lĩnh? - 1

Công Phượng sẽ gánh vác hàng tiền đạo của đội tuyển Việt Nam ở hai trận đấu thuộc vòng loại World Cup (Ảnh: Getty).

Sự vắng mặt của Tiến Linh vào lúc này, cũng như việc anh có thể suy giảm thể lực sau khi vượt qua đợt nhiễm Covid-19 lần này có thể ảnh hưởng đến hàng tấn công của đội bóng trong tay HLV Park Hang Seo. Nhưng may cho ông Park là ông vẫn còn một tiền đạo lành lặn là Nguyễn Công Phượng. 

Không ít lần Công Phượng thay Tiến Linh đá cao nhất trên hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam và một vài lần trong số đó anh đã phát huy hiệu quả.

Tại VCK Asian Cup 2019, khi đó Tiến Linh vẫn chưa nổi lên là tay săn bàn số một của đội tuyển, Công Phượng sắm vai tiền đạo mũi nhọn và là một trong những cầu thủ Việt Nam chơi hay nhất tại giải năm đó (bên cạnh Quang Hải).

Tại AFF Cup 2020 vừa qua, Công Phượng cũng có trận đấu chơi rất hay ở vị trí tiền đạo mũi nhọn, đó là trận thắng Malaysia 3-0 ở vòng bảng.

Sau đó, dù Công Phượng mờ nhạt ở các trận tiếp theo. Nhưng tình cảnh sa sút của Công Phượng ở giai đoạn quyết định của AFF Cup 2020 là tình cảnh chung của nhiều cầu thủ Việt Nam ở giải đấu ấy, trừ Quang Hải và Hoàng Đức, nên có thể thông cảm cho ngôi sao của CLB HA Gia Lai.

Hàng công tuyển Việt Nam liêu xiêu, Công Phượng sắm vai thủ lĩnh? - 2

Sau khi Tiến Linh nhiễm Covid-19, Công Phượng sẽ thay Tiến Linh sắm vai tiền đạo mũi nhọn (Ảnh: Getty).

Giai đoạn cuối của AFF Cup nói trên là giai đoạn mà hầu hết các tuyển thủ quốc gia đã mệt mỏi, suy giảm thể lực và giảm hưng phấn do phải tập trung đội tuyển kéo dài, trong khi giải quốc nội đã dừng quá lâu, khiến các HLV không thể tính điểm rơi thích hợp cho các cầu thủ.

Giờ, sau giai đoạn ngắn được nghỉ, được về thăm gia đình, hy vọng rằng tinh thần của các cầu thủ nói chung và Công Phượng nói riêng sẽ tốt hơn, từ đó đóng góp tốt hơn cho đội tuyển. 

Ngoài ra, chi tiết tích cực khác nằm ở chỗ tại các trận đấu sắp diễn ra vòng loại World Cup 2022, đội tuyển Việt Nam có tăng cường thêm những nhân tố mới trên hàng tấn công, đặc biệt là Minh Vương và Phi Sơn, đều là những đồng đội hoặc cựu đồng đội từng ăn ý với Công Phượng ở CLB (Minh Vương và Công Phượng cùng khoác áo HA Gia Lai, Phi Sơn từng chơi cho CLB TPHCM bên cạnh Công Phượng). 

Điều đó tạo ra tín hiệu mới cho đội tuyển Việt Nam, chí ít là ngôi sao của HA Gia Lai không phải "cô đơn" trên hàng tiền đạo của đội tuyển, khi Tiến Linh và Văn Toàn gặp sự cố.

Hy vọng rằng kinh nghiệm của Công Phượng, cũng như sự tươi mới từ những nhân tố mới sẽ giúp hàng tấn công của đội tuyển Việt Nam vơi đi nỗi nhớ các trụ cột đang nhiễm Covid-19.

Hàng công tuyển Việt Nam liêu xiêu, Công Phượng sắm vai thủ lĩnh? - 3
Tin liên quan
Đọc thêm