Futsal Việt Nam làm nên kỳ tích ở World Cup: Chiến thắng nỗi sợ hãi!

(Dân trí) - Khi hầu hết các cánh cửa đều đóng sập, futsal Việt Nam đã lách qua cánh cửa hẹp nhất để giành vé đi tiếp. Đó là một chiến tích "diệu kỳ" nhưng đầy xứng đáng!

Lịch thi đấu vòng 1/8 World Cup futsal 2021

21h30 ngày 22/9: Nga - Việt Nam

00h00 ngày 23/9: Venezuela - Morocco

21h30 ngày 23/9: Brazil - Xếp thứ ba bảng B/E/F

21h30 ngày 23/9: Nhất bảng F - Nhì bảng E

00h00 ngày 24/9: Kazakhstan - Thái Lan

21h30 ngày 24/9: Uzebekistan - Nhì bảng F

00h00 ngày 25/9: Bồ Đào Nha - Xếp thứ ba bảng A/F

00h00 ngày 26/9: Nhất bảng E - CH Séc

Hòa nghẹt thở CH Séc, Futsal Việt Nam giành vé đi tiếp ở World Cup

Bộ phim nổi tiếng "Life of Pi" (Cuộc đời của Pi) kể chuyến hành trình lênh đênh trên biển của nhân vật chính Piscine Molitor Patel (thường gọi là Pi). Ở đó, anh sống chung với một con hổ, một con linh cẩu, một con ngựa vằn, một con đười ươi. Con linh cẩu đã giết ngựa vằn, đười ươi. Cuối cùng, con hổ ăn thịt tất cả.

Futsal Việt Nam làm nên kỳ tích ở World Cup: Chiến thắng nỗi sợ hãi! - 1

Đội tuyển futsal Việt Nam đã chiến đấu với tinh thần quả cảm, không sợ hãi trước futsal CH Séc.

Trong hàng tháng trời, nhân vật Pi không chỉ chiến đấu với sự hung dữ của con hổ mà còn cả bão táp, mưa giông, cũng như cơn đói quặn ruột trên biển. Nhưng Pi chưa bao giờ từ bỏ hy vọng sống sót. Cuối cùng, ông đã được cứu sống (sau khi trôi dạt vào bờ).

Thực tế, con hổ, bão táp mưa giông… là hình ảnh tiêu biểu cho nỗi sợ hãi của con người. Có những người, đầu hàng trước những nỗi sợ ấy nhưng những người khác không chấp nhận thất bại. Họ đứng dậy và chiến thắng với nỗi sợ hãi!

Với futsal Việt Nam, hành trình ra biển lớn ở vòng loại World Cup futsal chính là những lần đương đầu với những "con hổ" hay "bão táp" như vậy. Ở đó, mọi đối thủ đều mạnh hơn chúng ta (cả Brazil, Séc, Panama đều có thứ hạng cao hơn futsal Việt Nam) nhưng đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng trên hành trình của futsal Việt Nam chính là chiến thắng trước nỗi sợ hãi.

Nếu như sức mạnh của các đối thủ có thể nhận diện được thì nỗi sợ hãi chính là đối thủ vô hình, có thể nhấn chìm chúng ta bất kỳ lúc nào. Và khi bước ra biển lớn, trong lòng còn tồn tại nỗi sợ hãi, bạn đã thua ngay từ vạch xuất phát.

Đôi khi, kẻ nguy hiểm là kẻ… không biết sợ.

Futsal Việt Nam làm nên kỳ tích ở World Cup: Chiến thắng nỗi sợ hãi! - 2

Futsal Việt Nam đã chiến đấu vì dân tộc, vì người hâm mộ và vì gia đình.

Có lẽ, trước thềm trận đấu với futsal CH Séc, rất ít người có thể nghĩ rằng điều thần kỳ sẽ tới với futsal Việt Nam. Đó là đối thủ hơn hẳn chúng ta về trình độ lẫn đẳng cấp.

Thậm chí, ở thời điểm ấy, hầu hết cánh cửa đã đóng sập lại với thầy trò HLV Phạm Minh Giang bởi bất lợi quá lớn về hiệu số bàn thắng bại. Nhưng rồi, chúng ta đã lách qua khe cửa hẹp nhất.

Trận hòa trước futsal CH Séc không chỉ có ý nghĩa đơn thuần về mặt kết quả, mà thành công lớn nhất ở chỗ futsal Việt Nam đã vượt qua nỗi sợ hãi. Một đối thủ quá lớn như vậy không thể khiến đôi chân của các tuyển thủ Việt Nam run rẩy.

Còn nhớ, trước thềm trận đấu, những người xem truyền hình đã nghe rõ lời hô vang của thầy trò HLV Phạm Minh Giang: "Vì Việt Nam, vì người hâm mộ, vì gia đình". Và khi trái tim họ có những điều thiêng liêng đó, một ngọn lửa của nhiệt huyết đã được thắp lên, khiến cho toàn đội quên đi cả nỗi sợ hãi.

Họ đã chiến đấu như chiến binh thực sự, đã lăn xả để bảo vệ mành lưới và thậm chí đã có cả những chấn thương đáng tiếc (của Vũ Đức Tùng)… tất cả chỉ vì họ không muốn đầu hàng trước số phận.

Futsal Việt Nam làm nên kỳ tích ở World Cup: Chiến thắng nỗi sợ hãi! - 3

Đã có quá nhiều khó khăn nhưng điều quan trọng là futsal Việt Nam không lùi bước.

Trước trận đấu, cầu thủ Nguyễn Văn Hiếu đã khẳng định rằng toàn đội sẽ làm tất cả để mang tới niềm hạnh phúc cho những người hâm mộ. Đó cũng là quyết tâm chung của toàn đội futsal Việt Nam.

Chứng kiến giọt nước mắt trên gương mặt của Hồ Văn Ý sau trận đấu, những người hâm mộ cũng cảm nhận được tâm trạng của thủ thành này. Họ đã chiến đấu với sức ép khủng khiếp và cuối cùng quá hạnh vì đã vượt qua con sóng dữ.

Futsal không được quan tâm bằng môn bóng đá 11 người của Việt Nam nhưng có một điểm chung giữa họ, đó là tinh thần chiến đấu không lùi bước. Huy hiệu Việt Nam trên ngực áo nhắc nhở họ rằng cả đất nước luôn dõi theo những bước chân của những người hùng. Chiến đấu vì huy hiệu ấy là vinh dự to lớn.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: World Cup futsal 2021
Đọc thêm
Đang được quan tâm