Dù không nhận lương, Messi vẫn không thể ở lại Barcelona

Hạo Minh

(Dân trí) - Theo báo giới, Barcelona đang chưa từ bỏ kế hoạch giữ chân Messi. Tuy nhiên, ngay cả khi siêu sao người Argentina không nhận lương, anh cũng "không có cửa" ở lại Nou Camp.

Mới đây Lionel Messi chấp nhận giảm tới 50% so với hợp đồng cũ, nhưng vẫn không thể ở lại Barcelona. Mức lương khổng lồ của Messi được cho là rào cản khiến anh không thể ở lại đội bóng mà cầu thủ này đã gắn bó 21 năm. Tuy nhiên, nguyên nhân không hẳn vì vấn đề lương bổng của ngôi sao người Argentina.

Quy tắc tài chính ở La Liga

Dù không nhận lương, Messi vẫn không thể ở lại Barcelona - 1

Messi phát biểu trong buổi họp báo chia tay Barcelona.

Với các quy tắc tài chính của La Liga nhằm hỗ trợ khái niệm công bằng tài chính, các câu lạc bộ không thể đăng ký cầu thủ mới nếu họ có quỹ lương vượt quá 70% doanh thu. Với thỏa thuận mới được đề xuất của Messi, quỹ lương của Barcelona sẽ vượt quá 100%. Ngay cả khi không có ngôi sao người Argentina trong đội hình, quỹ lương của Barcelona vẫn ở mức 95% doanh thu.

Do hợp đồng cũ giữa Barcelona và Messi hết hạn, theo quy định của La Liga, Messi được xem là cầu thủ mới trong trường hợp anh ký hợp đồng mới với Barcelona. Điều đó đồng nghĩa, đội bóng xứ Catalan phải đăng ký lại Messi thì cầu thủ này mới được thi đấu. Tuy nhiên, như nêu ở trên, do quỹ lương của Barcelona đang lớn hơn quy định về tài chính cho các CLB của La Liga, vì vậy họ không thể đăng ký ngôi sao người Argentina. 

Tất nhiên, Messi có thể tiếp tục chờ đợi Barcelona giải quyết vấn đề tài chính. Tuy nhiên, khi mùa giải mới đã cận kề, cầu thủ người Argentina đã trở thành cầu thủ tự do được hơn một tháng (từ 1/7) nên anh khó đòi hỏi anh phải chờ đợi thêm. Mọi sự kiên nhẫn đều có giới hạn, trước tương lai mịt mờ về nguồn thu của Barcelona nên Messi mới quyết định ra đi.

La Liga được xem là nguyên nhân khiến Barcelona không thể giữ Messi ở lại. Nếu đúng như vậy, Barcelona gặp khó khăn hơn nhiều so với việc đơn giản là để Messi ra đi. Vì đội bóng xứ Catalan đã ký hợp đồng với ba cầu thủ mới bao gồm Memphis Depay, Sergio Aguero và Eric Garcia. Những cầu thủ này hoàn toàn có thể không được đăng ký thi đấu ở La Liga.

Giải pháp nào cho Barcelona?

Dù không nhận lương, Messi vẫn không thể ở lại Barcelona - 2

Người hâm mộ Barcelona vẫn kỳ vọng Messi ở lại.

Barcelona cần phải giảm tải quỹ lương, điều đó không phải tới bây giờ đội bóng xứ Catalan mới làm, họ đã bắt đầu thực hiện chính sách giảm lương từ mùa giải năm ngoái khi để một loạt các cầu thủ lương cao như Luis Suarez, Arturo Vidal hay Ivan Rakitic ra đi. Điều Barcelona cần làm mạnh hơn nữa vào lúc này là đẩy đi những cầu thủ không có chỗ đứng trong đội hình. 

Barcelona chi ra 120 triệu bảng để chiêu mộ Antoine Griezmann từ Atletico Madrid hai năm trước, nhưng cầu thủ người Pháp chưa gây dựng được chỗ đứng vững chắc ở Nou Camp. Barcelona muốn bán Griezmann, dẫu vậy với mức lương cao và phí chuyển nhượng cao của cầu thủ này, không có đội bóng nào tại châu Âu mặn mà với việc giúp đội bóng xứ Catalan "gánh nợ".

Ngoài ra những cầu thủ như Samuel Umtiti, Miralem Pjanic, Martin Braithwaite hay cả Ousmane Dembele cũng chỉ khiến quỹ lương của Barcelona phải chi ra những khoản tiền lớn vô nghĩa. Các cầu thủ này đang cống hiến quá ít, vì vậy Barcelona cần hoạt động mạnh hơn nữa để đẩy đi những cầu thủ dư thừa. Có như vậy họ mới có thể đăng ký bổ sung cầu thủ mới. 

Tuy nhiên, phương án tốt hơn với chính sách thắt lưng buộc bụng của Barcelona đó là tăng doanh thu, cụ thể hơn là tìm nguồn hỗ trợ tài chính từ bên ngoài. Như đã biết, trước khi thông báo không ký hợp đồng với Messi vào cuối tuần trước, Barcelona đã từ chối khoản tiền 270 triệu euro từ Quỹ đầu tư CVC do cảm thấy dễ rơi vào cảnh "bán máu" cho đối phương. Chính khoản thu này không thành hiện thực nên Barcelona mới từ bỏ Messi.

Trong hoàn cảnh cả thế giới bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, nguồn thu của Barcelona cũng bị ảnh hưởng mạnh khi mọi nguồn thu đều giảm. Tuy nhiên, khó khăn, các quan chức hiện tại của Barcelona càng cần hoạt động năng nổ và hiệu quả hơn nữa, nếu không đội bóng của họ hoàn toàn có khả năng rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng.

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM