Đội tuyển Việt Nam bay trên đôi cánh của HLV Miura

(Dân trí) - Chiến thắng trước Philippines lại là trận đấu mà đội tuyển Việt Nam (ĐTVN) chơi khác với trận trước đó. Đây cũng là trận đấu mà các tiền vệ cánh của chúng ta đã chơi rất hay, lấn át hoàn toàn so với đối thủ.

Sự cơ động của các tiền vệ cánh

Giống như trận đấu với Indonesia hôm khai mạc giải, trận đấu với Philippines là trận đấu mà các tiền vệ cánh của ĐTVN đá rất hay. Những Minh Tuấn và Thành Lương thường xuyên có những pha đi bóng lắt léo, cùng việc đảo cánh cho nhau, khiến cho các hậu vệ của Philippines không kịp trở tay.

Không chỉ có những tiền vệ cánh, những Văn Quyết và Công Vinh cũng thường xuyên dạt ra 2 biên, nhất là ở biên trái, để có những pha tăng tốc.

ĐTVN đã chơi quá hay trước Philippines - Ảnh: Gia Hưng

ĐTVN đã chơi quá hay trước Philippines - Ảnh: Gia Hưng


Cái hay của lối đá biên của ĐTVN nằm ở chỗ chúng ta không đơn thuần chỉ là đưa bóng xuống biên rồi tạt vào giữa, mà đấy là những phương án rất đa dạng. Các cầu thủ khi dạt sang biên không chỉ biết tạt bóng, mà còn biết đi bóng, hoặc phối hợp nhỏ với đồng đội ở bên trong, trước khi xâm nhập vào khu vực 16m50.

Chính lối đá đấy khiến cho Philippines không kịp trở tay. Bởi nếu chỉ đơn thuần chỉ là những tình huống tạt bóng từ biên vào trung lộ, có lẽ hàng thủ cao to của Philippines sẽ có cách hóa giải. Đằng này, khi đối diện với những miếng đáng quá biến hóa của ĐTVN từ 2 cánh, đội bóng của HLV Thomas Dooley không kịp có phương án ngăn chặn.

Bàn thắng đầu tiên của ĐTVN là một pha phối hợp từ biên, rồi trả bóng về tuyến hai cho Hoàng Thịnh tung cú sút xa ghi bàn.

Bàn thắng thứ 3 là tiền vệ cánh Thành Lương trực tiếp tung cú dứt điểm uy lực từ cánh trái, đưa bóng vào lưới đối phương. Còn bàn thắng thứ 2 của chúng ta trong trận đấu này là một pha đảo cánh trong tấn công, bóng được chuyền chéo từ cánh trái sang cánh phải, để một tiền vệ biên là Minh Tuấn nhận bóng, đi bóng xâm nhập khu vực 16m50 để dứt điểm ghi bàn.

Lối đá cánh của ĐTVN thời HLV Miura vì thế cũng khác so với lối chơi bám biên của ĐTVN thời HLV Riedl. Thời vị HLV người Áo, chúng ta đá biên rất nhiều, nhưng chủ yếu kết thúc các đợt tấn công biên bằng những pha tạt vào trung lộ, đơn giản hơn cách chơi mà vị HLV người Nhật đang xây dựng.


Thành Lương (19) càng đá càng hay (ảnh: Gia Hưng)
Thành Lương (19) càng đá càng hay (ảnh: Gia Hưng)

Uy lực từ những pha sút xa

Dứt điểm từ xa cũng là nhược điểm của ĐTVN ở các kỳ giải trước. Chính vì nhược điểm này mà chúng ta thường xuyên bế tắc trước những hàng phòng ngự cao to, được tổ chức tốt, được bố trí thành nhiều tầng, nhiều lớp của đối thủ.

Hồi đấy, do không có phương án kết thúc từ tuyến hai, hoặc kết thúc quá kém, nên chính chúng ta liên tục thua Philippines ở 2 kỳ AFF Cup gần nhất, đồng thời liên tục gặp khó trước các đội bóng có lối chơi tương tự Philippines, dạng Singapore hay Malaysia.

Thế nhưng, tối 28/11, chúng ta đã thấy một hình ảnh khác của ĐTVN dưới thời HLV Miura. Đấy là đội bóng rất tự tin, được chuẩn bị sẵn phương án kết thúc từ tuyến hai, khi đối phương lùi thấp.

Bàn thắng của Hoàng Thịnh và Thành Lương là những minh chứng cho điều đó. Trước đó nữa, trong trận đấu với Indonesia, Công Vinh cũng có một pha dứt điểm từ xa mang về bàn thắng cho ĐTVN.

Ở đây, ngoài sự tự tin, việc thể lực được cải thiện dưới thời HLV Miura cũng giúp cho uy lực trong các cú sút xa của đội tuyển tăng lên. Một nền thể lực tốt dĩ nhiên sẽ giúp cho khả năng kết thúc của cầu thủ tốt hơn.

Việc tập luyện thường xuyên phương án tấn công như thế này cũng tạo ra thói quen tốt cho các cầu thủ, rằng họ đã được chuẩn bị tốt trên sân tập, nên phản ứng tốt trên sân bóng.

Một ĐTVN rất khác đang được xây dựng dưới thời HLV Miura. Đấy là một đội tuyển mà chúng ta đang dần khắc phục được những nhược điểm trước đó của bóng đá Việt Nam, như thể lực yếu, chống bóng bổng tồi, sút xa kém, hoặc đơn điệu trong tấn công.

Bây giờ, chúng ta tấn công biên đa dạng hơn nhiều và biết cách phản ứng trước nhiều loại hàng phòng ngự khác nhau.

Kim Điền

Tin liên quan
Dòng sự kiện: AFF Cup 2014
Đọc thêm
Đang được quan tâm