Cục diện bảng G như thế nào nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup?

(Dân trí) - Đội tuyển Malaysia đang đứng trước khả năng sẽ không tham dự các trận còn lại ở vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Liên đoàn bóng châu Á (AFC) mới đây đã chính thức công bố lịch thi đấu các trận đấu cuối cùng ở vòng loại thứ 2 World Cup 2022 khu vực châu Á. Theo đó các trận đấu sẽ diễn ra vào tháng 3 và tháng 6 của năm sau. Đội tuyển Việt Nam sẽ có trận làm khách trên sân Bukit Jalil của đội tuyển Malaysia vào ngày 30/03/2021 theo lịch thi đấu nói trên.
 
Tuy nhiên, mới đây Liên đoàn bóng đá Malaysia (FAM) bất ngờ tuyên bố nhiều khả năng đội tuyển Malaysia sẽ rút khỏi vòng loại World Cup 2022, nếu chính phủ nước này không cho phép tổ chức các giải bóng đá vào năm sau.
 
Cục diện bảng G như thế nào nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup? - 1

Đội tuyển Việt Nam có chiến thắng quan trọng trước đội tuyển Malaysia trên sân Mỹ Đình trong năm 2020

Nếu tình hình dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, chính phủ Malaysia có thể tiếp tục cấm FAM tổ chức các giải bóng đá vào năm tới, đồng thời việc di chuyển ra nước ngoài của các công dân Malaysia nói chung, các cầu thủ Malaysia nói riêng sẽ bị hạn chế.
 

Nếu trường hợp này xảy ra, đội tuyển Malaysia buộc phải rút khỏi chiến dịch vòng loại World Cup 2022 – khu vực châu Á, dẫn đến cục diện bảng G sẽ có sự xáo trộn lớn.

Nếu đội tuyển Malaysia thực sự bỏ giải, họ sẽ phải nhận án phạt nặng từ LĐBĐ châu Á cũng như FIFA. Kết quả của các trận đấu giữa đội tuyển Malaysia với các đối thủ ở bảng G lúc đó có thể được xử lý theo hai phương án.

Phương án thứ nhất đội tuyển Malaysia sẽ bị xử thua 0-3 ở những trận còn lại với các đối thủ ở bảng G trong năm 2021. Phương án thứ hai kết quả của các trận đấu giữa đội tuyển Malaysia với các đối thủ ở bảng G trước đó sẽ không được tính đến. 

Cục diện bảng G như thế nào nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup? - 2

Ở cả hai phương án này, Việt Nam sẽ là đội tuyển gặp bất lợi lớn nhất và ngược lại Thái Lan là đội tuyển hưởng lợi lớn nhất bởi thành tích đối đầu của Việt Nam và Thái Lan trước Malaysia trái hẳn nhau. Trong khi đội tuyển Việt Nam đã giành thắng lợi 1-0 trước Malaysia trên sân Mỹ Đình thì Thái Lan đã thất bại 1-2 trước Malaysia khi làm khách trên sân Bukit Jalil.

Hiện tại Việt Nam đang đứng đầu bảng G với 11 điểm, Malaysia xếp thứ nhỉ với 9 điểm, Thái Lan xếp thứ ba với 8 điểm, UAE xếp thứ 4 với 6 điểm trong tay, nhưng nếu Malaysia bỏ giải thì rất có thể Thái Lan sẽ vươn lên đứng đầu bảng (bằng điểm với đội tuyển Việt Nam nhưng hơn hiệu số). 

Chiếc vé đi tiếp vào vòng 12 đội mạnh nhất của đội tuyển Thái Lan và Việt Nam lúc này tương đối trùng hợp khi cả hai sẽ cùng gặp hai đối thủ còn lại ở bảng G là Indonesia và UAE trong năm 2021. Đội tuyển Indonesia dường như khó cản bước "Rồng vàng" hay "Bầy voi chiến", nhưng UAE sẽ là thế lực đáng gờm mà cả hai cần phải vượt qua để giành ngôi nhất bảng. Ở chiều ngược lại, để cạnh tranh vé đi tiếp, đội tuyển UAE cũng đặt quyết tâm đánh bại cả Thái Lan lẫn Việt Nam vào năm sau.

Trường hợp đội tuyển Malaysia bỏ giải, việc xét nhóm 4 đội nhì bảng trong tổng số 10 đội đứng thứ 2 của 10 bảng cũng sẽ có sự thay đổi. Khi ấy, thành tích của đội nhì bảng với đội đứng thứ 5 của 9 bảng còn lại cũng sẽ không được tính đến.

Theo các chuyên gia bóng đá, trên thực tế khả năng lớn đội tuyển Malaysia vẫn sẽ tham dự các trận còn lại ở vòng loại World Cup 2022 bởi án phạt dành cho LĐBĐ nước này sẽ rất nặng khi bỏ giải. Đặc biệt lúc này "bầy hổ" Malaysia vẫn đang xếp thứ hai ở bảng G và cửa đi tiếp của họ vẫn đang rất "sáng nước".

Cục diện bảng G như thế nào nếu Malaysia bỏ vòng loại World Cup? - 3

Sông Lam

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Vòng loại World Cup 2022
Đọc thêm
Đang được quan tâm