Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối

(Dân trí) - Sau khi loạt trận thứ hai vòng bảng World Cup futsal 2021 kết thúc vào rạng sáng nay (18/9), thứ hạng của các đội đang xếp thứ ba ở các bảng có thay đổi đáng kể.

Thứ hạng giữa các đội xếp thứ ba thay đổi đáng kể

Tại bảng E, Paraguay vươn lên đứng thứ ba trong bảng đấu này, đồng thời đứng đầu trong nhóm các đội hạng ba sau lượt trận thứ hai vòng bảng, nhờ trận thắng Angola 4-1 mới vừa xảy ra.

Đội bóng Nam Mỹ hiện có ba điểm, hiệu số bàn thắng bại là 4/5 (-1), cùng điểm với đội tuyển với đội tuyển futsal Việt Nam ở bảng D, nhưng hiệu số cao hơn hẳn (hiệu số của tuyển futsal Việt Nam là -7).

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 1

Đội tuyển futsal Việt Nam hiện đang đứng thứ 3/6 đội hạng ba, sau lượt trận thứ hai vòng bảng kết thúc rạng sáng 18/9.

Với điểm số cùng hiệu số vừa nêu, Paraguay gần như đã có vé đi tiếp, ngay cả khi họ thua Nhật Bản ở lượt trận cuối vào ngày 20/9 với cách biệt vừa phải.

Ngược lại, nếu họ thắng Nhật Bản, đội bóng xứ sở mặt trời mọc sẽ rơi xuống vị trí thứ ba bảng E, thế chỗ Paraguay, nhưng Nhật Bản khả năng cao cũng sẽ đi tiếp, bởi Nhật hiện cũng có ba điểm, cùng hiệu số +2, những thông số quá tốt.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 2

Xếp hạng bảng E sau lượt trận thứ hai.

Tại bảng F, đội đang xếp thứ ba là Serbia, sau khi đội này để thua Argentina 2-4 rạng sáng nay. Serbia chưa có điểm nào, cùng hiệu số -3.

Ở lượt trận cuối, Serbia chỉ phải gặp đội yếu nhất bảng là Mỹ, nên cơ hội giành chiến thắng của Serbia rất cao. Khi đó, đội bóng Đông Âu sẽ có ba điểm, nhưng có lợi thế lớn về mặt hiệu số so với đội tuyển futsal Việt Nam, nếu chúng ta thua CH Séc ở lượt cuối. 

Kết quả có lợi hơn cho đội tuyển futsal Việt Nam ở lượt trận cuối cùng là Mỹ thắng hoặc hòa Serbia ở bảng F. Tuy nhiên, khả năng này rất khó xảy ra, vì Serbia mạnh hơn, họ hai lần dẫn trước Argentina trong trận đấu rạng sáng 18/9. Mà một đội bóng ghi hai bàn vào lưới đương kim vô địch Argentina, lại là hai bàn vượt lên dẫn trước chắc chắn không yếu.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 3

Xếp hạng bảng F sau lượt trận thứ hai.

Tại bảng C, như đã phân tích trong số báo trước đó, đội đang đứng thứ ba trong bảng này là Thái Lan hiện đang có một điểm, cùng hiệu số -3, gần như đã có vé vào vòng 1/8, do ở lượt trận cuối cùng, Thái Lan chỉ phải gặp đội yếu nhất giải là Quần đảo Solomon, nên khả năng đội futsal xứ Chùa Vàng có chiến thắng để kết thúc vòng bảng với 4 điểm gần như chắc chắn.

Nếu Thái Lan thắng đậm Quần đảo Solomon, còn Morocco (hiện có 4 điểm, hiệu số +6) thua đậm Bồ Đào Nha, Thái Lan sẽ lên nhì bảng C, còn Morocco rơi xuống thứ ba trong bảng. Nhưng với điểm số và hiệu số của Morocco hiện nay, rất khó để họ rơi ra khỏi nhóm 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 4

Thái Lan đang tạm xếp thứ ba tại bảng C.

Tuyển futsal Việt Nam cần thêm ít nhất một điểm trước CH Séc

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 5

Đội tuyển futsal Việt Nam cần có thêm điểm trước CH Séc ở lượt trận cuối.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 6

Thành tích hiện tại của đội tuyển futsal Việt Nam ở bảng D.

Ở bảng B, trên thực tế, có đến ba đội có khả năng đứng thứ ba trong bảng đấu này, gồm Guatemala (ba điểm, hiệu số -2), Ai Cập (ba điểm, hiệu số -6) và Uzbekistan (0 điểm, hiệu số -3). 

Ở lượt đấu cuối vào ngày 18/9, Ai Cập gặp Uzbekistan và Guatemala gặp Nga. Về cặp đấu giữa Ai Cập và Uzbekistan, đội nào thắng trong cặp đấu này đều có chỉ số cao hơn đội tuyển futsal Việt Nam, nếu chúng ta thua CH Séc.

Còn ở cặp đấu giữa Guatemala, chỉ cần Guatemala thua Nga dưới… 6 bàn cách biệt, họ sẽ xếp trên đội tuyển futsal Việt Nam, nếu chúng ta thua CH Séc.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 7

Tại bảng A, chủ nhà Lithuania và Costa Rica sẽ trực tiếp tranh vị trí thứ ba trong bảng, cùng suất vé vớt vào vòng 1/8 với nhau. Hai đội này đều chưa có điểm nào, nhưng đều có hiệu số tốt hơn hiệu số của đội tuyển futsal Việt Nam (Lithuania có hiệu số -4, Costa Rica có hiệu số -6).

Bởi vậy, đội nào thắng trong cặp đấu giữa Lithuania và Costa Rica đều xếp trên đội tuyển futsal Việt Nam trong nhóm các đội xếp thứ ba sau vòng bảng, nếu tuyển futsal Việt Nam thua CH Séc.

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 8

Costa Rica và chủ nhà Lithuania trực tiếp cạnh tranh vị trí thứ ba tại bảng A.

Kết quả có lợi nhất cho đội tuyển futsal Việt Nam ở cặp đấu giữa Lithuania và Costa Rica là một kết quả hòa, hoặc đội tuyển futsal Việt Nam cần phải hòa hoặc thắng CH Séc, để chủ động chiếm vị trí tốt.

Một con số thống kê khác, rất đáng lưu tâm, đó là tỷ lệ hòa trong môn futsal thấp hơn hẳn so với môn bóng đá sân cỏ. Riêng ở VCK World Cup futsal 2021 đang diễn ra, qua 24 trận đã đấu, chỉ mới có duy nhất một trận hòa, đó là trận Thái Lan hòa Morocco 1-1vào rạng sáng 17/9.

Theo điều lệ của VCK World Cup futsal 2021, sau vòng bảng, hai đội đứng đầu mỗi bảng, cùng 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất, so sánh giữa các bảng, sẽ giành quyền vào vòng knock-out. 

Cơ hội đi tiếp của futsal Việt Nam tại World Cup trước lượt trận cuối - 9

Thành tích của các đội hạng ba sau lượt trận thứ hai, có thể sẽ tiếp tục thay đổi sau khi kết thúc vòng bảng. 4 đội xếp thứ ba có thành tích tốt nhất sẽ có vé vào vòng 1/8.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: World Cup futsal 2021
Đọc thêm
Đang được quan tâm