CLB Nam Định tố trọng tài “cướp” bàn thắng, Ban trọng tài VFF trảm quân

Tiến Đạt

(Dân trí) - CLB Nam Định đã bị mất oan một bàn thắng trong trận đấu với Quảng Nam. Việc để thua ở thời điểm này khiến đội bóng thành Nam có nguy cơ xuống hạng, và việc phản ứng với trọng tài là điều có thể hiểu.

Đó là tình huống xảy ra trên sân Tam Kỳ thuộc vòng thứ 3, giai đoạn 2 nhóm B LS V-League 2020. Phút 75, khi số đang là 1-0 nghiêng về đội chủ nhà, Rafaelson có pha đối mặt thủ môn Văn Cường và dứt điểm chính xác vào lưới khung thành Quảng Nam.


Tuy nhiên, bàn thắng này không được trọng tài chính Ngô Duy Lân công nhận bởi trước đó, trợ lý trọng tài K’Đức Tuấn đã phất cờ báo hiệu việt vị. Quyết định này của tổ trọng tài điều khiển trận đấu vấp phải sự phản ứng dữ dội của CLB Nam Định bởi họ đang rất quyết tâm gỡ hoà để có điểm.

CLB Nam Định tố trọng tài “cướp” bàn thắng, Ban trọng tài VFF trảm quân - 1

CLB Nam Định bức xúc trọng tài ở trận thua Quảng Nam


Băng ghi hình quay chậm cho thấy, một cầu thủ Nam Định tung cú dứt điểm đưa bóng bật trúng người đồng đội và đến chân Rafaelson (vẫn đứng trên một cầu thủ của Quảng Nam) trước khi ngoại binh này dứt điểm tung lưới đối phương. Trong phòng họp báo sau trận đấu, HLV trưởng Phạm Hồng Phú khẳng định các học trò của ông không hề việt vị và đây là một bàn thắng hợp lệ.


Về phần mình, Ban trọng tài cũng đã xem lại tình huống, và đưa ra quyết định treo cờ hết mùa giải với trợ lý trọng tài K’Đức Tuấn. Tuy nhiên, điều này không làm CLB Nam Định hết bức xúc, bởi họ đã mắt bàn oan bàn thắng.


Ngày 21/10, CLB Nam Định đã có công văn đề nghị xem xét việc điều khiển trận đấu của tổ trọng tài trận đấu vòng 3 giai đoạn 2 V-League trên sân Tam Kỳ vào ngày 20/10 giữa Quảng Nam và Hà Nam Định.


Công văn nêu: “Tình huống ở phút thứ 76 cầu thủ Đỗ Merlo của CLB Nam Định đã có pha dứt điểm về phía khung thành của CLB Quảng Nam. Bóng đập trúng bụng cầu thủ mang số áo 17 Hoàng Xuân Tân của CLB Nam Định bật ra, và cầu thủ mang áo số 9 Rafaelson của CLB Nam Định đã dứt điểm nối tiếp tung lưới CLB Quảng Nam.


Ở tình huống này, hai cầu thủ Hoàng Xuân Tân và Rafaelson đều đứng trên cầu thủ phòng ngự và thủ môn của CLB Quảng Nam. Trợ lý trọng tài 1 K Đức Tuấn quan sát ở vị trí thuận lợi, tầm nhìn không bị che khuất, và ông cũng không căng cờ báo lỗi các cầu thủ của CLB Nam Định trước khi bóng trúng người cầu thủ Hoàng Xuân Tân bật ra.

Nhưng khi được cầu thủ Rafaelson dứt điểm vào lưới CLB Quảng Nam, Trợ lý trọng tài 1 K’ Đức Tuấn lại căng cờ báo lỗi việt vị và không công nhận bàn thắng của CLB Dược Nam Hà Nam Định”.


CLB Nam Định nhấn mạnh: “Những quyết định thiếu chính xác như trên tác động không nhỏ tới cuộc chiến trụ hạng của các đội, làm xấu đi hình ảnh của giải V-League 2020. Cùng với đó là nguy cơ an ninh an toàn tại các trận đấu sắp tới của CLB Nam Định nói riêng và của các CLB nói chung”.


Về phần mình, Trưởng Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền cho biết tổ trọng tài điều hành trận đấu đều có nhiều kinh nghiệm. Ngoài trọng tài chính Ngô Duy Lân, thì trợ lý K’Đức Tuấn cũng đã có 15 năm làm nghề. Tuy nhiên, trong bóng đá không tránh được sai sót và tất cả phải nhấp nhận. Điều khiến ông Hiền băn khoăn là sai sót liên tiếp rơi vào đội Nam Định ở mùa giải năm nay, khiến công tác trọng tài rất căng thẳng.

Dòng sự kiện: V-League 2020
Đọc thêm