Chiến thắng trong lòng người hâm mộ của U23 Việt Nam

(Dân trí) - U23 Việt Nam vẫn còn một trận chung kết với Thái Lan vào tối mai (19h30 ngày 26/2), nhưng thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã giành chiến thắng trong lòng người hâm mộ sau những gì đã thể hiện.

Có lẽ trước khi bước vào giải đấu U23 Đông Nam Á ở Phnom Penh, Campuchia, bản thân thầy trò HLV Đinh Thế Nam cũng như người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn không thể hình dung ra những khó khăn mà toàn đội U23 phải đón nhận trong suốt hành trình của mình vừa qua.

Ở một bảng đấu được xem là mạnh nhất trong ba bảng, U23 Việt Nam lần lượt đánh bại cả Singapore và Thái Lan, ghi 8 bàn và không để lọt lưới bàn nào để giành ngôi đầu bảng một cách thuyết phục.

Đến lượt trận bán kết, U23 Việt Nam tiếp tục giữ sạch lưới trước "chú ngựa ô" Timor Leste và chiến thắng trên loạt sút luân lưu với tỷ số 5-3, giành vé vào trận chung kết để gặp lại "bại tướng" Thái Lan.

Chiến thắng trong lòng người hâm mộ của U23 Việt Nam - 1

U23 Việt Nam "giải mã" hiện tượng Timor Leste ở trận bán kết sau khi hòa không bàn thắng trong 120 phút và chiến thắng trong loạt sút luân lưu dù chỉ có 13 cầu thủ đủ điều kiện sức khỏe ra sân thi đấu.

Giành chiến thắng trước các đối thủ là điều đáng để khen ngợi, nhưng cái cách mà U23 Việt Nam giành chiến thắng mới gây ấn tượng hơn cả. Ở trận gặp Singapore, khi có lực lượng mạnh nhất, U23 Việt Nam dễ dàng giành chiến thắng cách biệt 7-0. Nhưng đến lượt trận gặp Thái Lan, trong tình thế có tới 16 cầu thủ mắc Covid-19 và chỉ còn 9 cầu thủ khỏe mạnh, U23 Việt Nam phải đón thêm "viện binh" với 6 cầu thủ từ Việt Nam sang.

Trước một U23 Thái Lan được đánh giá cao, đoàn quân "chắp vá" của HLV Đinh Thế Nam vẫn giành chiến thắng với tỷ số 1-0. Dù không có một buổi tập luyện chính thức nào trước trận đấu, với các cầu thủ chi viện "ráp vào là đá luôn", U23 Việt Nam vẫn chơi ngang ngửa với Thái Lan và giành chiến thắng khi tận dụng cơ hội tốt hơn.

Rồi đến trận gặp Timor Leste (đội bóng được xem là hiện tượng của giải đấu khi hòa Philippines 2-2, thắng Brunei 3-1 và thắng chủ nhà Campuchia với tỷ số 1-0 ở vòng bảng) thì các học trò của HLV Đinh Thế Nam vẫn dễ dàng "giải mã" đối thủ bất chấp sứt mẻ lực lượng còn nghiêm trọng hơn trận gặp Thái Lan.

Thật khó hình dung một đội tuyển chắp vá với 13 cầu thủ mà có tới 10 cầu thủ là viện binh, được xem là những cầu thủ "đóng thế" khi không được gọi lên tuyển trước đó, nhưng lại chơi bóng tự tin, nhuần nhuyễn với nhau như vậy.

Cũng thật khó hình dung, trải qua 120 phút vắt kiệt sức, phải dùng đến cả thủ môn Trần Liêm Điều đá như một tiền đạo, U23 Việt Nam vẫn không để thủng lưới bàn nào và tự tin chiến thắng ở loạt sút luân lưu.

Chiến thắng trong lòng người hâm mộ của U23 Việt Nam - 2

Các cầu thủ "đóng thế" ở U23 Việt Nam đều chơi rất tốt, thể hiện một lứa trẻ có tố chất kỹ thuật, bản lĩnh và sự tự tin, sẵn sàng trở thành lứa kế cận cho các đàn anh ở đội tuyển quốc gia.

Việc U23 Việt Nam giành vé vào chung kết U23 Đông Nam Á, chưa biết kết quả như thế nào nhưng rõ ràng thầy trò HLV Đinh Thế Nam đã chiến thắng trong lòng người hâm mộ. Đó là một chiến thắng vì những nỗ lực, quyết tâm và cống hiến đến giọt mồ hôi cuối cùng.

Đó là một chiến thắng về bản lĩnh, sự tự tin, lối chơi khôn ngoan trong hoàn cảnh khó khăn chồng chất khó khăn. Đó cũng là một chiến thắng về niềm tin về một thế hệ trẻ có đầy đủ tố chất kỹ thuật để kế thừa lớp đàn anh trong tương lai.

Ở trận chung kết với U23 Thái Lan, những khó khăn về lực lượng của thầy trò HLV Đinh Thế Nam vẫn còn đó. Đến lúc này U23 Việt Nam chỉ còn 12 cầu thủ "tạm thời khỏe mạnh" dù vừa trải qua 120 phút cày ải với Timor Leste ở trận bán kết.

Có thông tin tuyển Việt Nam đón tin vui khi có 4 cầu thủ từng dương tính với SARS-CoV-2 đã có kết quả âm tính để ra sân trong trận chung kết với Thái Lan, nhưng lực lượng có trong tay của HLV Đinh Thế Nam vẫn không phải là đội hình tốt nhất mà ông mong muốn.

Tuy nhiên, dù thắng hay thua ở trận chung kết, người hâm mộ bóng đá Việt Nam vẫn tự hào về những cầu thủ trẻ đã thi đấu cống hiến trong suốt những ngày qua, để tin rằng họ sẽ là nền móng vững chắc cho bóng đá Việt Nam tiếp tục phát triển trong thời gian tới.