1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Chi số tiền khổng lồ cho World Cup U20, bóng đá Indonesia nhận cái kết đắng

H. Long

(Dân trí) - Chính quyền Indonesia đã mất ít nhất 500 tỷ IDR (hơn 780 tỷ đồng) để đăng cai giải World Cup U20 2023. Dù vậy, họ đã bị tước quyền đăng cai vào phút chót.

Mới đây, FIFA vừa tước quyền đăng cai World Cup U20 2023 của Indonesia. Nguyên nhân là vì chính quyền tỉnh Bali (Indonesia) không cho phép đội U20 Israel tham dự lễ bốc thăm giải đấu. Thông tin trên thực sự là đòn giáng mạnh vào tham vọng của Indonesia. Không những thế, đất nước này còn thiệt hại số tiền rất lớn.

Chi số tiền khổng lồ cho World Cup U20, bóng đá Indonesia nhận cái kết đắng - 1

Indonesia thiệt hại ít nhất 780 tỷ đồng vì mất quyền đăng cai World Cup U20 (Ảnh: Bola).

Phó chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), Zainudin Amali tiết lộ trước báo giới: "Ngân sách tổ chức giải World Cup U20 2023 là 500 tỷ IDR (tương đương hơn 780 tỷ đồng) và được phân bổ cho sáu thành phố tổ chức là Jakarta, Bandung, Palembang, Solo, Bali và Surabaya".

Trước đó, trong cuộc họp với các lãnh đạo cấp cao vào cuối năm 2022, ông Zainudin Amali đã đề xuất bổ sung hơn 3 tỷ IDR (khoảng 5 tỷ đồng) để hoàn tất các hạng mục cần thiết phục vụ World Cup U20.

Indonesia có 4 năm chuẩn bị cho sự kiện này. Vào năm 2019, họ được chọn đăng cai giải World Cup U20 2021. Sau đó, do dịch Covid-19 nên giải đấu này hoãn sang năm 2023. Khi ấy, FIFA vẫn tiếp tục để Indonesia đăng cai. 

Điều đáng nói, số tiền trên mới chỉ để phát triển hạ tầng, cải tạo sân vận động phục vụ World Cup U20. Đó là chưa kể tới việc PSSI đã dành kinh phí rất lớn cho đội U20 Indonesia tham gia nhiều chuyến tập huấn nước ngoài để chuẩn bị cho giải đấu cấp độ thế giới.

Chi số tiền khổng lồ cho World Cup U20, bóng đá Indonesia nhận cái kết đắng - 2

Bóng đá Indonesia có thể phải đối diện với những án phạt tiếp theo từ FIFA (Ảnh: AFC).

Riêng khoản tiền lương họ phải trả cho HLV Shin Tae Yong cũng không nhỏ. Mức lương mà ông thầy người Hàn Quốc nhận được vào khoảng 1,5 triệu USD mỗi năm, cao nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Không chỉ thiệt hại về kinh tế vì bị tước quyền đăng cai World Cup U20, Indonesia còn đối diện với những lệnh trừng phạt tiếp theo của FIFA. Trong trường hợp xấu nhất, họ có thể cấm tham gia giải đấu của FIFA như năm 2015. Hay có khả năng Indonesia sẽ không được đăng cai các sự kiện tiếp theo của FIFA.

Theo diễn biến mới nhất, khả năng rất cao FIFA sẽ trao quyền đăng cai giải World Cup U20 cho Argentina. Phát biểu trong buổi họp với Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ, Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino tiết lộ: "Hiện tại, Argentina là ứng cử viên duy nhất được giới thiệu chính thức đăng cai giải World Cup U20. Họ cũng được chính phủ đảm bảo tổ chức sự kiện này".