1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia

H. Long

(Dân trí) - Cách đây ít phút, FIFA đã chính thức ra thông báo tước quyền đăng cai giải World Cup U20 2023 của Indonesia.

Cách đây vài ngày, FIFA đã hủy bỏ lễ bốc thăm ở Indonesia (dự kiến diễn ra vào ngày 31/3). Nguyên nhân bởi Thống đốc bang Bali, Wayan Koster, không đồng ý để Israel tham dự lễ bốc thăm. Trước đó, những người dân Indonesia đã biểu tình phản đối sự xuất hiện của U20 Israel (á quân châu Âu) tham dự giải đấu.

FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia - 1

FIFA quyết định tước quyền đăng cai giải World Cup U20 2023 của Indonesia (Ảnh: Getty).

Tới tối ngày 29/3, FIFA thông báo chính thức về quyết định tước quyền đăng cai giải đấu này của Indonesia. Hiện tại, nước chủ nhà thay thế chưa được công bố. FIFA đang cân nhắc giữa các ứng cử viên và đưa ra thông báo cuối cùng trong vài ngày nữa.

Quyết định trên được đưa ra sau cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch FIFA, Gianni Infantino và Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia, Erick Thohir. Dù cho Indonesia đã thể hiện quyết tâm muốn đăng cai giải đấu nhưng FIFA không chấp thuận. Điều đó đồng nghĩa rằng đội U20 Indonesia cũng bị loại khỏi giải World Cup U20 vì không vượt qua vòng loại.

FIFA nhấn mạnh rằng thời gian tổ chức giải World Cup U20 2023 (từ ngày 20/5 - 11/6/2023) vẫn không thay đổi. Bởi lẽ, các đội bóng tham dự giải đấu đều có kế hoạch khác. Đơn cử như việc các đội châu Âu phải tham dự giải U21 châu Âu vào tháng 7, còn các đội châu Á tham dự ASIAD vào tháng 9.

Điều đáng nói, ngoài việc bị tước tư cách chủ nhà World Cup U20, Indonesia có thể phải nhận thêm những án phạt khác trong thời gian tới vì để chính trị can thiệp quá sâu vào thể thao.

FIFA tước quyền đăng cai World Cup U20 của Indonesia - 2

U20 Indonesia bị loại khỏi giải World Cup U20 2023 vì không vượt qua được vòng loại. Họ còn có nguy cơ nhận thêm án phạt bổ sung từ FIFA (Ảnh: AFC).

Trên trang cá nhân, nhà báo người Italy, Gianluca Di Marzio tiết lộ: "Indonesia đang phải đối diện với án phạt rất nặng nề, thậm chí, họ có thể bị cấm tham dự các giải đấu của FIFA trong vài năm".

Trước đó, FIFA đã gỡ bỏ các bài báo và video bài hát giới thiệu chính thức cho U20 World Cup 2023 mang tên "Vinh quang" trên trang Instagram của tổ chức này.

Tuy nhiên, FIFA vẫn cam kết hỗ trợ tích cực cho Liên đoàn bóng đá Indonesia, dựa trên thỏa thuận sau thảm kịch Kanjuruhan diễn ra hồi tháng 10 năm ngoái. Trong thời gian tới, đại diện của FIFA sẽ tiếp tục có mặt tại Indonesia để hỗ trợ cần thiết cho bóng đá nước này.

Trong quá khứ, Indonesia từng gánh chịu hậu quả nặng nề khi để chính trị xen vào thể thao. Liên đoàn bóng đá Indonesia đã bị FIFA đình chỉ tư cách thành viên trong giai đoạn 2015-2016 do sự can thiệp của Chính phủ vào bóng đá. Nó khiến cho bóng đá Indonesia thụt lùi và họ chỉ mới phát triển trở lại trong vài năm gần đây.