1. Dòng sự kiện:
  2. Hậu trường nhân vật thể thao
  3. Giải chạy Unique Nha Trang H-Marathon 2024

Báo Indonesia bình luận khi đội nhà bị tước quyền đăng cai World Cup U20

H. Long

(Dân trí) - Nhiều tờ báo Indonesia thất vọng tràn trề sau khi chứng kiến đội nhà bị tước quyền đăng cai World Cup U20. Đi kèm với đó, họ cũng lo ngại thảm họa có thể ập tới bóng đá Indonesia trong thời gian tới.

Vào đêm qua, FIFA đã đưa ra thông báo chính thức về việc tước quyền đăng cai World Cup U20 2023 của Indonesia. Như vậy là công sức của đất nước xứ Vạn đảo trong nhiều năm đã tan tành mây khói. Họ được chọn là chủ nhà của World Cup U20 2021 nhưng vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, giải đấu không thể tổ chức. Do đó, quyền đăng cai được chuyển sang Indonesia vào năm 2023. Tuy nhiên, giờ đây, họ đã bị tước quyền chủ nhà.

Báo Indonesia bình luận khi đội nhà bị tước quyền đăng cai World Cup U20 - 1

Bốn năm chuẩn bị cho giải World Cup U20 của Indonesia đã đổ sông đổ bể.

Phản ứng trước thông tin này, nhiều tờ báo Indonesia tỏ ra vô cùng thất vọng. Tờ Bola Sport có bài viết: "World Cup U20 2023 bị hủy. Những nỗ lực của Indonesia trong nhiều năm qua trở nên vô ích".

Tờ báo này nhấn mạnh: "Sau khi nhận tin đăng cai World Cup U20 2021, Liên đoàn bóng đá Indonesia đã bổ nhiệm HLV Shin Tae Yong vì mục tiêu lớn. Ở thời điểm đó, lứa U16 Indonesia có triển vọng khá sáng khi lọt vào vòng chung kết U16 châu Á 2018. Sau đó, lứa này tiếp tục giành vé tham dự giải U19 châu Á 2020.

Tuy nhiên, việc FIFA hoãn giải World Cup U20 2021 khiến cho HLV Shin Tae Yong buộc phải xây dựng thế hệ mới. Không nản lòng, ông đã tạo ra thế hệ triển vọng với Marselino Ferdinan, người được tờ Guardian chọn là một trong những thần đồng của bóng đá thế giới.

Đội U20 Indonesia đã mơ về giải đấu tầm thế giới nhưng giờ đây, mọi thứ đã tan tành mây khói. Thế hệ của Marselino Ferdinan, Hokky Caraka, Ronaldo Kwateh đã bỏ lỡ cơ hội vàng. Nhiều thành viên trong ban huấn luyện của Indonesia rất buồn. Họ cho rằng quá trình chuẩn bị 4 năm qua quá lãng phí. Nên nhớ, nhiều cầu thủ trẻ của Indonesia đã phải xa nhà, đi tập huấn dài ngày, chuẩn bị cho kế hoạch thế kỷ của bóng đá Indonesia".

Báo Indonesia bình luận khi đội nhà bị tước quyền đăng cai World Cup U20 - 2

Chủ tịch PSSI, Erick Thohir (trái) đang làm tất cả để ngăn chặn thảm họa xảy ra với bóng đá Indonesia (Ảnh: Getty).

Tờ Bola Sport cũng dẫn lời Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Indonesia (PSSI), Erick Thohir: "Không có gì phải buồn. Chúng tôi đã chuẩn bị kế hoạch B và C. Tuy nhiên, theo thành viên của PSSI, Gibran Rakabuming Raka, những kế hoạch trên không liên quan tới đội U20 Indonesia, mà chỉ là chống lại những lệnh trừng phạt tiếp theo của FIFA.

Trong khi đó, cựu Chủ tịch PSSI, Mochamad Iriawan chia sẻ: "Gửi những cầu thủ U20 thân yêu của tôi. Tôi biết rằng đây không phải là tình huống dễ dàng với các bạn. Chúng ta đã cùng nhau nỗ lực để chuẩn bị ra sân ở giải đấu cấp độ thế giới, trước hàng vạn khán giả nhà.

Tôi hiểu được nỗi đau của các bạn. Tôi cũng đang trải qua nó. Dù thế nào, tôi vẫn tự hào về tinh thần chiến đấu mà các bạn đã thể hiện. Chúng ta là đội bóng rắn rỏi và không bỏ cuộc".

Tờ CNN Indonesia dẫn lời chuyên gia luật thể thao, Eko Noer Kristiyanto: "Mọi thứ đã được quyết định. Chúng tôi không thể thực hiện thêm động thái pháp lý nào nữa. Tôi không hiểu ông Thohir đã nói gì với Chủ tịch FIFA nhưng chúng ta vẫn có thể đàm phán để tránh những biện pháp trừng phạt tiếp theo. Tôi cho rằng FIFA vẫn có thể đưa ra thêm những án phạt".

Báo Indonesia bình luận khi đội nhà bị tước quyền đăng cai World Cup U20 - 3

Bóng đá Indonesia có thể bị tê liệt vì những lệnh cấm tiếp theo của FIFA (Ảnh: AFC).

Tờ Bola Times hy vọng rằng Indonesia vẫn có thể đăng cai một giải đấu cấp độ FIFA trong tương lai. Thời gian qua, các nước Đông Nam Á đã thống nhất kế hoạch chạy đua giành quyền đăng cai World Cup 2034. Indonesia hy vọng có tên trong danh sách tranh cử.

Tờ Suara lo ngại về những án phạt bổ sung cho Indonesia. Trong đó, án phạt nặng nề nhất mà PSSI có thể hứng chịu là bị cấm thi đấu ở các giải đấu của FIFA. Điều này từng xảy ra với họ vào năm 2015 sau khi để Chính phủ đang can thiệp quá sâu vào thể thao. Bên cạnh đó, tờ Suara lo ngại giải vô địch quốc gia Indonesia có thể phải tạm dừng vì những án phạt của FIFA.