Cánh cửa dự World Cup bất ngờ rộng mở với đội tuyển nữ Việt Nam

(Dân trí) - Đội tuyển nữ Việt Nam đang đứng trước cơ hội cực lớn sẽ giành vé dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử.

Nhằm thúc đẩy sự phát triển của bóng đá nữ trên thế giới, FIFA đã quyết định nâng số đội tham dự World Cup nữ từ 24 đội lên 32 đội. Theo đó, quy định này sẽ được cơ quan quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới áp dụng kể từ World Cup nữ năm 2023.

Cánh cửa dự World Cup bất ngờ rộng mở với đội tuyển nữ Việt Nam - 1

Đội tuyển nữ Việt Nam sáng cửa dự World Cup nữ 2023

Trong đó, theo phân bổ của FIFA sẽ có 29 suất vào thẳng vòng chung kết World Cup nữ 2023 và 3 suất thông qua vòng play-off. Riêng khu vực châu Á, FIFA sẽ cho 6 suất tham dự trực tiếp và 2 suất tranh vé dự play-off (với 8 đội bóng từ các châu lục khác).

Tuy nhiên, trong bối cảnh đội Australia và New Zealand là chủ nhà của vòng chung kết World Cup nữ 2023 nên FIFA đã cắt giảm của châu Á và châu Đại Dương 1 suất. Do đó, châu Á sẽ có 5 suất tham dự trực tiếp.

Dù sao, điều này đã mở ra cơ hội cực lớn cho bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup nữ 2023. Nói vậy bởi lẽ, thực tế Australia cũng quá mạnh (mạnh nhất châu Á ở thời điểm này) nên dù họ có tham dự vòng loại cũng nghiễm nhiên chiếm 1 suất.

Cánh cửa dự World Cup bất ngờ rộng mở với đội tuyển nữ Việt Nam - 2

Ngoại trừ chủ nhà Australia, châu Á vẫn còn 5 suất vào thẳng và 2 suất dự play-off World Cup nữ 2023

Do nữ Australia không tham dự vòng loại nên nữ Việt Nam chỉ có thể chạm trán với 3 đối thủ mạnh là Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Chúng ta sẽ cạnh tranh 2 suất trực tiếp cùng với những đối thủ như Thái Lan, Myanmar, Đài Bắc Trung Quốc. Bên cạnh đó, châu Á cũng sẽ có 2 suất dự play-off.

Nên nhớ, trên bảng xếp hạng bóng đá nữ năm 2020, đội nữ Việt Nam xếp thứ 5 châu Á, chỉ xếp dưới 4 đội bóng cực mạnh là Australia, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc. Chính vì vậy, đây được xem là thời cơ lớn để thầy trò HLV Mai Đức Chung giành vé dự World Cup bóng đá nữ đầu tiên trong lịch sử.

Trong quá khứ, đội tuyển nữ Việt Nam từng thất bại cay đắng trước nữ Thái Lan trong trận play-off giành vé dự World Cup nữ 2015 và dừng bước trước ngưỡng cửa thiên đường.

Tin liên quan
Đang được quan tâm