Bị kỷ luật cảnh cáo, CLB HA Gia Lai phản pháo bất ngờ

(Dân trí) - CLB HA Gia Lai phản pháo án kỷ luật của VFF vì hình ảnh, uy tín đội bóng bị ảnh hưởng, gây khó cho việc kêu gọi nhà tài trợ và thu hút cổ động viên.

Trước đó, ngày 7/10, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đưa ra án phạt cảnh cáo đối với hai CLB đang dự V-League là HA Gia Lai và CLB Thanh Hóa. Lý do bởi hai đội bóng này chưa đáp ứng đầy đủ các tiêu chí hạng B (tiêu chí bắt buộc) ở mục nhân lực hành chính CLB. Cụ thể với HA Gia Lai, HLV thể lực của đội này chưa có đủ bằng cấp do Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) quy định. 

Hai CLB được tham dự các giải đấu chuyên nghiệp Việt Nam mùa giải 2023 nhưng phải khắc phục vào mùa giải tiếp theo. Ban cấp phép VFF có quy chế phạt nếu CLB có nhiều năm liên tiếp không thể đáp ứng đầy đủ cùng một tiêu chí.

Bị kỷ luật cảnh cáo, CLB HA Gia Lai phản pháo bất ngờ - 1

CLB HA Gia Lai phản pháo án kỷ luật của VFF (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngay sau đó, Giám đốc điều hành Nguyễn Tấn Anh thay mặt CLB HA Gia Lai cho rằng việc đội bóng thiếu tiêu chí của HLV thể lực không đáng bị phạt mức cảnh cáo, đồng thời "tố" Ban cấp phép VFF không hề trao đổi với các đội bóng nhằm hỗ trợ, tháo gỡ hay khắc phục.

"Qua các phương tiện truyền thông, chúng tôi đã nhận được quyết định đề nghị cảnh cáo của VFF. Là một thành viên tích cực của VFF trong suốt hơn 20 năm qua với nhiều đóng góp trong từng giai đoạn thăng trầm của bóng đá Việt Nam, việc HA Gia Lai thiếu tiêu chí bằng cấp HLV thể lực đội 1 có xứng đáng nhận hình thức kỷ luật cảnh cáo hay không?", công văn của đội bóng phố Núi viết.

"Trong hai năm 2020, 2021, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ, các ban ngành và nhân dân cả nước tập trung ưu tiên chống dịch cứu người.

Năm 2022, khi đại dịch đã từng bước khống chế, bóng đá Việt Nam đã trở lại, các CLB chuyên nghiệp tuân thủ tốt trong quá trình tham gia các giải đấu từ các cấp độ trẻ đến chuyên nghiệp, trong đó đóng góp các tuyển thủ cho các đội tuyển quốc gia tham gia các giải đấu quốc tế...

Trong điều kiện dịch bệnh, việc các CLB vẫn còn thiếu một số tiêu chí trong cấp phép do những điều kiện khách quan hoặc một lý do bất khả kháng cần có thời gian để hoàn thiện (những tiêu chí này không ảnh hưởng trực tiếp đến sự tồn tại và phát triển CLB như thiếu hụt tài chính, nợ lương HLV, cầu thủ; nợ thuế nhà nước; nợ tiền khách sạn, nhà hàng vì không có khả năng chi trả...)", CLB HA Gia Lai chia sẻ quan điểm.

CLB HA Gia Lai cho rằng đội bóng của mình xứng đáng được khen ngợi vì "Trong quá trình hoạt động, lãnh đạo các CLB luôn nỗ lực cao nhất trong khả năng có thể để xây dựng đội bóng tốt hơn, chuyên nghiệp hơn, từ đó thu hút sự quan tâm của người hâm mộ, các nhà tài trợ".

Theo đội bóng phố Núi, án phạt của VFF đưa ra là không hợp tình, hợp lý, ảnh hưởng đến hình ảnh và uy tín của CLB.

"Hàng năm, các doanh nghiệp đầu tư từ 60 đến 70 tỷ đồng, thậm chí hơn 100 tỷ đồng. Tuy nhiên, chỉ vì thiếu một tiêu chí, VFF đã vội vàng ra quyết định cảnh cáo các CLB và thông báo lên các phương tiện thông tin đại chúng.

Bị kỷ luật cảnh cáo, CLB HA Gia Lai phản pháo bất ngờ - 2

CLB HA Gia Lai (vàng) cho rằng án kỷ luật ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh đội bóng (Ảnh: Mạnh Quân).

Điều này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và hình ảnh của các CLB, ảnh hưởng trực tiếp đến việc kêu gọi các nhà tài trợ và thu hút người hâm mộ ủng hộ đội bóng", văn bản HA Gia Lai gửi VFF ghi rõ.

"Việc ra quyết định như vậy có hợp lý hợp tình? Có đúng với phương châm của VFF là ngôi nhà chung của bóng đá Việt Nam, vì bóng đá Việt Nam", CLB HA Gia Lai chốt lại.

Liên quan tới quy định cấp phép cho các đội bóng chuyên nghiệp, Ban cấp phép VFF cấp phép cho 9 đội bóng là: Hà Nội, Bình Định, Bình Dương, SL Nghệ An, Nam Định, Đà Nẵng, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, CLB TPHCM, CLB Bóng đá Sài Gòn.

Ban cấp phép VFF thống nhất sẽ đề xuất Ban chấp hành VFF xem xét áp dụng chính sách ngoại lệ đối với CLB Viettel và CLB Hải Phòng theo cam kết và lộ trình hoàn thiện tiêu chí cấp phép bắt buộc.

Tin liên quan